Bài mẫu thư UPU lần 47: Hãy tưởng tượng bạn là lá thư du hành xuyên thời gian

Infonet xin trình làng bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46, chủ đề “Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi g

Để tiếng Anh không chỉ là một môn học
2.000 giáo viên trao đổi kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh
Xem xét xử lý 2 cán bộ thanh tra tự ý vắng mặt trong buổi quét bài thi ở Hà Giang
Infonet xin trình làng bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46, chủ đề “Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”

Dưới đây là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc.

Chào KH, mình xin tự trình làng, mình là công chúa của nữ thần Tekmor (Nữ thần của sự giới hạn, kết thúc của cuộc sống). Hiện ở mình và mẹ đang sống ở thế kỷ 30, mình đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức để viết và gửi lá thư từ thế kỷ 30 đến thế kỷ 21 của một số KH đây.

Mình muốn thông báo có một số KH rằng, đến thế kỷ 25, địa cầu của một số KH sẽ toàn là các cảnh bệnh tật, chết chóc và bị hủy diệt hoàn toàn toàn bộ sẽ về có cát bụi. Vì sao ư?

Có lẽ một số KH cũng biết, ô nhiễm môi trường là 1 trong các vấn đề nóng bỏng của nhân loại. Ô nhiễm môi trường sẽ làm xuất hiện các chất độc gây tác hại xấu đến cuộc sống con người. Nhất là khi giai đoạn này môi trường toàn cầu đang có chiều hướng càng ngày càng xấu đi và có ảnh hưởng nhất định đến sự tồn vong của con người.

Ô nhiễm môi trường sẽ hủy diệt nhân loại (ảnh minh họa)

Đầu tiên phải kể đến ô nhiễm môi trường đất. Do con người quá lạm dụng và do tác động phụ của việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ và một số chất kích thích sinh trưởng khác.

Ô nhiễm đất làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng, hủy diệt sự sống 1 số sinh vật trong các khu vực ô nhiễm nặng, đồng thời còn đe dọa đến sức khỏe con người thông qua vật nuôi, cây trồng, thậm chí gây ra các biến dạng sinh thái và di truyền nặng nề và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người.

Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước đang có nguy cơ tăng thêm do con người thiếu giải pháp xử lý một số loại rác thải sinh hoạt và công nghiệp; do một số hóa chất dùng trong nông nghiệp và một số nguồn nhiễm xạ.

Hiện nay, có từ 40-50% lưu lượng ổn định của một số dòng sông trên Trái Đất bị ô nhiễm. Độ ô nhiễm nguồn nước trên địa cầu có thể tăng 10 lần trong vòng 25 năm tới.

Bên cạnh đây, theo ước tính của giới khoa học, ước tính có dao động 96,5% nước trên trái đất là nước mặn nằm trong một số đại dương. Chỉ có 2,53% tổng lượng nước là nước ngọt có thể dùng được cho trồng trọt và sinh hoạt của con người.

Thế nhưng nhu cầu tiêu dùng nước sạch càng ngày càng tăng nhanh do sự tăng thêm dân số và đề nghị phát triển sản xuất. Có thể nói, sau nguy cơ về dầu mỏ, loài người đã, đang và sẽ phải đối mặt có nguy cơ phổ biến là thiếu nguồn nước sạch cần thiết để duy trì và phát triển cuộc sống kinh tế – xã hội của mình.

Hiện nay, ước tính có trên 1/2 quốc gia và khu vực trên địa cầu đang bị thiếu nước có một số mức độ khác nhau, trong đây có dao động 50 quốc gia thiếu nước nghiêm trọng. Có tới 80% bệnh tật liên quan trực tiếp do nguồn nước bị nhiễm bẩn, mỗi năm có 25 triệu trẻ em đã chết vì dùng nước không sạch.

Ở thế kỷ 21 của một số KH đã có rất nhiều quốc gia trên địa cầu bị ô nhiễm môi trường nặng nề: Trung Quốc là 1 giả dụ tiêu biểu có hình ảnh bầu không khí mờ mịt bởi khói bụi dày đặc ở một số đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải.

Ô nhiễm không khí ở New Delhi gây ra đa số một số ca tử vong sớm nghiêm trọng mỗi năm. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), New Delhi “đánh bại” một số đô thị còn lại trong tổng số 1.600 đô thị trên khắp địa cầu có nồng độ ô nhiễm không khí cao hơn gấp 10 lần so có một số nguyên tắc cho phép.

Thành phố Mexico (Mexico): Từ lâu nay, đô thị Mexico luôn được biết đến là nơi có chất lượng không khí tồi tệ nhất trên địa cầu. Việc hít thở không khí ở đây thậm chí còn được so sánh có việc hút hai gói thuốc lá mỗi ngày. Liên Hợp Quốc đã trích dẫn Mexico City là đô thị có chất lượng không khí tồi tệ nhất trên địa cầu, có thể giết chết vô số loài chim.

Thành Norilsk (Nga) là khu vực có vận hành nấu chảy kim loại nặng lớn nhất địa cầu, nơi thải 4 triệu tấn cadmium, đồng, chì, niken, asen, selen và kẽm vào không khí mỗi năm. Tình trạng ô nhiễm của đô thị gây ra một số căn bệnh nguy hiểm ở người dân như bệnh ung thư, bệnh phổi, rối loạn máu và da, thậm chí cả bệnh trầm cảm. Ở nơi đây, thảm thực vật cũng chẳng thể tồn ở, hoa quả và nấm rất độc do lượng SO2 cao trong không khí.

Vì vậy, để một sốh tân lịch sử thảm khốc của loài người, để cứu vớt loài người khỏi sự chết chóc, sống mòn mỏi vì ô nhiễm thì ngay từ bây giờ KH hãy truyền đi thông điệp “hãy bảo vệ môi trường khi còn có thể”đến toàn bộ mọi người trên địa cầu.

Đừng bao giờ vì lợi ích của 1 cá nhân, nhóm cá nhân để hủy hoại môi trường sống của chính mình, hãy dừng lại ngay để cứu vớt con cháu chúng ta…

Thân ái và chào tạm biệt nhé!

Ký tên:

Công chúa của nữ thần Tekmor

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/