Bài mẫu thư UPU lần 47: Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ trái đất

Infonet xin ra mắt bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề 'Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm đ

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh 2018
Việt Nam lần thứ 6 vô địch ABU Robocon
Chúc con bất hạnh và gặp nhiều khổ đau: Cách dạy con khiến cả thế giới sửng sốt!
Infonet xin ra mắt bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề ‘Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?’

Dưới đây là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc.

Vũ trụ 9000 năm sau

Chào KH, mình xin tự ra mắt, mình là công chúa của nữ thần Tekmor (Nữ thần của sự giới hạn, kết thúc của cuộc sống). Hiện ở mình và mẹ đang sống ở thế kỷ 30, mình đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức để viết và gửi lá thư từ thế kỷ 30 đến thế kỷ 21 của một số KH đây.

Mình muốn thông báo có một số KH rằng, đến thế kỷ 30, địa cầu của một số KH sẽ toàn là các cảnh bệnh tật, chết chóc và bị hủy diệt hoàn toàn toàn bộ sẽ về có cát bụi. Vì sao ư?

Có lẽ mọi người cũng biết, giai đoạn này con người chúng ta đang khai thác và sử dụng tài nguyên môi trường xung quanh nhiều hơn mức mà Trái đất có thể cung cấp. Chính vì lẽ đây, nhiều hệ sinh thái trên Trái đất đang dần bị suy thoái hoặc bị biến đổi.

Những ngày thời tiết nắng nóng, điều hòa nhiệt độ sử dụng khắp nơi, từ cơ quan, công sở, trường học đến từng ngôi nhà của mỗi gia đình. Không nhiều người chú tâm, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức hợp lý vừa tiết kiệm điện, giảm kinh phí sinh hoạt, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Có thể lấy ví dụ có nhiều thói quen khác trong cuộc sống hằng ngày như dùng nước sạch sao cho không lãng phí, sử dụng thực phẩm tiết kiệm hay dễ làm như dùng túi ni-lông tái sinh… đều là hành động thể hiện tiêu dùng có trách nhiệm.

Túi ni-lông là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống nhưng khi bị loại bỏ lại rất khó phân hủy. Giải pháp tái sinh túi ni-lông đã được áp dụng từ nhiều năm nay.

Con người hãy chung tay bảo vệ Trái Đất ngay từ bây giờ (ảnh minh họa)

Tuy nhiên sản phẩm này vẫn ít được chọn lọc do mọi người chưa quen. Hơn nữa, chi phí túi ni-lông rất rẻ nên thuận tiện bị vứt bỏ sau khi dùng. Đây chỉ là 1 trong các thể hiện để thấy nhận thức của người dân đối có tiêu dùng xanh, chọn lọc sản phẩm thân thiện có môi trường vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đây, 1 số sản phẩm sử dụng công nghệ xanh, thân thiện có môi trường nhưng chi phí còn cao cũng là lý do khiến người tiêu dùng chưa mặn mà.

Nếu vào năm 2050, vẫn có một số mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên môi trường xung quanh như giai đoạn này, cộng có dân số địa cầu tăng thêm (dự kiến chạm ngưỡng 9,6 tỷ người), thì chúng ta sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới cung cấp được nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của con người.

Hiện nay, một số gia đình tiêu thụ 29% năng lượng toàn cầu tạo ra 21% của lượng thải một số-bon. Bên cạnh đây, có dao động 1,3 tỷ tấn lương thực bị lãng phí mỗi năm, 1,5 tỷ người trên địa cầu đang thừa cân hoặc béo phì trong khi gần 1 tỷ người suy dinh dưỡng và 1 tỷ người đâyi.

Tình trạng sử dụng nước sạch lãng phí, gây ô nhiễm nguồn nước cũng đáng báo động. Con người chỉ có thể khai thác 0,5% lượng nước ngọt cho một số mục đích tiêu dùng và một số nhu cầu của hệ sinh thái, nhưng đang làm ô nhiễm nước nhanh hơn khả năng làm sạch môi trường xung quanh ở một số sông hồ.

Trong khi đây, hơn 1 tỷ người trên địa cầu hiện vẫn chưa được tiếp cận có nước sạch. Đây là các con số khiến chúng ta phải suy nghĩ trước mỗi việc làm, hành động có thể gây tổn thương cho môi trường từ chính thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Hiện nay, thế kỷ 21 của một số KH cũng có nhiều nhà khoa học dành cả cuộc đời để nghiên cứu kỹ, tìm kiếm 1 hành tinh khác cho con người sinh sống nếu hành tinh này không còn sự sống.

Tuy nhiên, điều đây là vô cộng gặp khó. Thay vì việc, tìm kiếm 1 hành tinh khác cho con người sinh sống vì sao chúng ta không cộng nhau bảo vệ Trái đất này từ bây giờ bằng một sốh hãy là các người tiêu dùng có trách nhiệm.

Bởi lẽ, đây là một sốh tốt nhất chắc chắn cho tương lai bền vững của loài người. Sự phát triển của con người không nhất thiết phải bị trả giá bằng Trái đất. Thế nhưng, giai đoạn này không phải ai cũng nhận thức được điều đây.

Ta rất hi vọng chúng ta hãy cộng truyền cho nhau thông điệp “Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ Trái Đất xanh của chúng ta” và có các chiến lược cụ thể trong việc bảo vệ cũng như bình phục tài nguyên môi trường xung quanh và môi trường sống của loài người.

Chào thân ái!

Ký tên:

Nữ thần Tekmor

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/