Bài học sống sót nhờ sức mạnh tinh thần từ 12 thiếu niên Thái Lan

Trong tình huống nghìn cân treo sợi tóc, tinh thần lạc quan chính là chìa khóa giúp con người bảo toàn mạng sống.Buổi dã ngoại ở hang Tham Luang đáng

10 bà bầu nhập viện, 9 người “xin” được đẻ mổ
Đà Nẵng khẳng định cưỡng chế nếu Vinafor không trả đất xây bệnh viện
Ca hiếm cấy ghép răng implant cho cụ bà 91 tuổi
Trong tình huống nghìn cân treo sợi tóc, tinh thần lạc quan chính là chìa khóa giúp con người bảo toàn mạng sống.
Buổi dã ngoại ở hang Tham Luang đáng lẽ là kỷ niệm vui bỗng chốc trở thành thảm họa. Do nước lũ tràn vào hang, 12 cầu thủ nhí đội bóng Lợn Hoang cộng huấn luyện viên bị mắc kẹt trong bóng tối.

Chín ngày trôi qua, hai thợ lặn John Volanthen và Richard Stanton tìm thấy đội bóng có hiện trạng thể chất, tinh thần khá tốt. Câu hỏi đặt ra là con người đối phó có 1 số tình huống nguy hiểm như thế nào và vì nguyên nhân gì mà lại cần tập trung vào sức mạnh tâm lý?

Huấn luyện viên Ekaphol Chantawong (trái) cộng 1 số học trò trong hang Tham Luang. Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Theo The Conversation, khi nhận thức chính mình đối mặt có nguy hiểm, cơ thể chúng ta xuất hiện cơ chế “chiến đấu hoặc chạy trốn” đi kèm 1 số phản ứng sinh lý như tăng nhịp tim. Do sự 1 sốh tân này ảnh hưởng tới não bộ và làm suy yếu tính năng tâm thần, trong GĐ đầu của tình huống khẩn cấp, con người rất dễ đưa ra các chọn lọc sai lầm và tự đẩy mình đến gần cái chết.

Trên thực ở, trước tình cảnh nghìn cân treo sợi tóc, tinh thần quan trọng không kém thể chất. Duy trì sự lạc quan là điểm mấu chốt bởi người lạc quan thường tư duy theo hướng có thể kiểm soát 1 số sự kiện không may, nhờ đây thực hiện các hành vi tích cực, nâng cao khả năng sống sót. Ngược lại, người bi quan chìm vào lo hãi, bất lực. Họ mất đi sự chủ động, mau chóng từ bỏ hy vọng để rồi “chết” về mặt tinh thần.

“Đối mặt có tình huống nguy hiểm, quý khách có ba 1 sốh phản ứng”, ông Mike Tipton, nhà tâm lý học đứng đầu bộ môn Khoa học Thể thao và Hoạt động Đại học Portsmouth (Anh) cho biết. “Một là đông cứng, hai là vận hành và làm sai mọi thứ, ba là vận hành và làm điều gì đây đúng đắn. Tất nhiên, 1 sốh cuối cộng mới giúp quý khách sống sót”.

Lúc nước lũ tràn vào hang, 1 số thành viên Lợn Hoang cộng huấn luyện viên đã giữ được cái đầu bình tĩnh. Họ kiểm soát tốt cơn hoảng loạn, đồng thời đưa ra biện pháp hợp lý là tìm nơi an toàn chờ cứu hộ. Họ biết lấy nước từ thạch nhũ nhằm giữ nước cho cơ thể và duy trì sự tỉnh táo. Chuỗi giờ tưởng chừng kéo dài vô tận trở thành chuỗi hành động nhỏ, dễ thực hiện có mục tiêu rõ ràng.

Một trong các 1 sốh duy trì sức mạnh tâm lý là huy động mọi nguồn hỗ trợ. Cùng chơi bóng đá, 12 cầu thủ nhí đã quá quen có việc chia sẻ và nâng đỡ nhau. Bên cạnh đây, huấn luyện viên Ekaphol Chantawong 25 tuổi đem tới sự động viên lớn lao. Anh trấn an học trò bằng 1 sốh dạy thiền định.

Để đoàn kết và nâng cao tinh thần, tính hài hước cũng vô cộng quan trọng bởi nó được coi như “hành vi có tính đặc trưng của sự sống”. Đoạn phim ghi lại trước cuộc giải cứu cho thấy 1 số chú bé cười tươi có thợ lặn, 1 dấu hiệu cực kỳ chờ mong.

Sau khi ra khỏi hang, đội bóng Lợn Hoang cộng huấn luyện viên sẽ cần thời gian tái hòa nhập có cuộc sống hàng ngày. Tuy có nguy cơ cao gặp phải 1 số vấn đề tâm lý lâu dài song dựa vào sức trẻ, 1 số chuyên gia tâm lý kỳ vọng 13 cá nhân này sẽ sớm vượt qua.

Theo VNE