Bài học đau đớn từ việc tung clip lên mạng và cái chết xót xa của nữ sinh lớp 11

“Quá đau lòng khi học sinh tìm đến cái chết chỉ vì lời đồn thổi không hay do chính mạng xã hội gây ra. Chúng ta không biết rằng chấn thương về tâm lý

Một loạt trường ĐH top trên công bố hạ điểm chuẩn dự kiến 2018
Giảm hệ vừa học vừa làm, tại chức để đầu tư cho ĐH và sau ĐH
Gợi ý viết thư UPU lần 47: Ô nhiễm môi trường đang đe doạ cuộc sống của chúng ta
“Quá đau lòng khi học sinh tìm đến cái chết chỉ vì lời đồn thổi không hay do chính mạng xã hội gây ra. Chúng ta không biết rằng chấn thương về tâm lý là rất nguy hiểm”, cô Lê Thị Loan nguyên Phó trưởng khoa GD (Học viện Quản lý Giáo dục cho hay.

Sáng 13/3 thảo luận có PV báo điện tử Infonet, ông Lại Thế Quang – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho hay: “L. là 1 học sinh ngoan của nhà trường và chưa bao giờ bỏ học. Nhà trường không ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng bởi thế.

Về lý do của vụ việc đáng tiếc này, giai đoạn này cơ quan công dụng đang vào cuộc điều tra, làm rõ. Hiện nay có nhiều người cho rằng, em L. tự vẫn là do trước đây có 1 clip về việc học sinh này hôn KH trai cộng lớp phát tán trên mạng xã hội làm học sinh này xấu hổ, tự ti và nghĩ quẩn.

Thực tế, nhiều năm nay, nhà trường cấm học sinh sử dụng phone trong giờ học nhưng trong giờ ra chơi vẫn có 1 số em dùng. Còn về clip đây, đúng là ghi lại cảnh em L. hôn 1 KH nam cộng lớp và sự xuất hiện của nhiều học sinh khác. Ngay sau khi phát hiện có clip nhà trường đã nhắc nhở và quán triệt học sinh về một số vấn đề nhạy cảm”.

Hiện trường nơi nữ sinh L. nhảy hồ tự tử. Ảnh: P.H.

Nói về sự việc đau lòng xảy ra có con gái, ông H.H.T (bố nạn nhân) cho hay: “L. là 1 đứa con gái ngoan, nghe lời bố mẹ , học hành chăm chỉ. Tôi không bao giờ nghĩ con tôi lại có kết thúc đau lòng thế này.

Tôi có biết 1 clip ghi lại cảnh con gái và 1 KH nam cộng lớp hôn nhau. Tôi nghĩ đây chỉ là trò đùa nghịch của một số đứa học sinh mới lớn nên chỉ nhắc nhở con chú tâm hơn.

Gia đình tôi sẽ gửi đơn lên cơ quan công dụng yêu cầu vào cuộc điều tra, làm rõ một số người ác ý tung clip lên mạng xã hội, đẩy con tôi đến kết cục bi thảm”.

Câu chuyện này xảy ra, hàng trăm người đã bày tỏ sự xót xa và cho rằng việc giáo dục kỹ năng sống, biết tự bảo vệ mình và xử lý vấn đề là rất quan trọng.

Liên quan đến vụ việc, cô Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho rằng: “Hiện nay gia đình và nhà trường dường như chưa quan tâm nhiều đến một số chấn thương tâm lý của học sinh nhất là một số em đang trong độ tuổi mới lớn.

Thật sự quá đau lòng khi học sinh tìm đến cái chết chỉ vì tự ti, vì một số lời phân tách, lời đồn thổi không hay do chính mạng xã hội gây ra.

Chúng ta chỉ lo bệnh tật và một số tổn thương ngoại khu mà không biết rằng chấn thương về tâm lý còn nguy hiểm hơn nhiều. Trong trường hợp này, cả nhà trường , gia đình đều có 1 phần lỗi vì đã không quan tâm em nghĩ gì để xảy ra tình huống đáng tiếc.

Mỗi năm, vì một số clip lên mạng xã hội có một số nạn nhân đã tìm lối thoát bằng cái chết và đẩy sự việc đi quá xa. Tôi thấy cần thiết phải tuyên truyền giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh sâu rộng Bên cạnh đây để không còn một số sự việc đau lòng thế này”.

Trước đây, báo điện tử Infonet đã đưa tin, tối 10.3 gia đình không thấy nữ sinh L. (học sinh trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về nhà nên gọi điện cho người thân, KH bè để hỏi thăm tung tích. Tuy nhiên, không ai biết nữ sinh này đi đâu.

Đến sáng 11.3, 1 số người đi qua hồ nước thuộc xóm Nam Tiến, xã An Hòa, (huyện quỳnh Lưu, Nghệ An) phát hiện thi thể 1 nữ sinh nổi lên mặt nước và xác nhận đây chính là nữ sinh L.

Trước ngày xảy ra sự việc đau lòng, 1 fanpage trên Facebook có hơn 1 triệu lượt người theo dõi đã đăng tải, chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh L. và 1 KH nam trong lớp hôn nhau. Nhiều người cho rằng đây chính là lý do khiến nữ sinh này tử vong.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/