Bài gợi ý viết thư UPU 47: Đừng phá rừng nữa!

Infonet xin trình làng bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi g

Bác sĩ cảnh báo trẻ phì đại tuyến vú do “ăn” thuốc tránh thai từ mẹ
Lá thư đặc biệt xúc động của một giáo sư nước ngoài gửi các bác sĩ Việt
Có bao nhiêu loại vi khuẩn trên một đồng tiền?
Infonet xin trình làng bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.
Bài gợi ý viết UPU 47: Đừng phá rừng nữa

Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018 là cuộc thi hàng năm do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức dành cho trẻ em. Mục tiêu của cuộc thi nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự đa dạng trong tư duy sáng tạo của một số em; đồng thời tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa một số dân tộc trong thế hệ trẻ; và cũng là giúp một số em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong phát triển xã hội.

Chủ đề viết thư UPU năm nay chỉ đưa ra 1 giới hạn duy nhất: Em hãy tưởng tượng mình là 1 bức thư. Hãy đóng vai 1 bức thư và sứ mệnh của bức thư là chứa đựng tài liệu, là sự kết nối, thảo luận, chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, ý tưởng, mong muốn, ước mơ… của người này có người khác.

Nhưng một số em lưu ý nhé, đó phải là 1 bức thư du hành xuyên thời gian, có nghĩa là, bức thư ấy có thể đến từ quá khứ, ở ngay GĐ này hoặc đi tới tương lai. Đã có rất nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh trên địa cầu về đề tài du hành xuyên thời gian, biểu hiện khát vọng của con người trong giấc mơ chinh phục vũ trụ.

Chào một số KH thế kỷ 21.

Tôi là Omail, tôi là 1 bức thư điện tử thông minh tôi đến từ thế kỷ 25, tôi sống sau một số KH 500 năm và tôi nghĩ mình cần phải vượt thời gian để quay về có một số KH. Tôi xin cảnh báo có một số KH chúng ta đang từng ngày từng giờ tự cắt đi lá phổi của chính mình, muôn loài trong đó có cả con người sẽ bị tuyệt chủng bởi không còn oxy để thở.

Cứ 20 phút lại có 1 loài động vật hay thực vật nào đó bị tuyệt chủng và 50 năm trở lại đó, tốc độ tuyệt chủng đã tăng nhanh gấp 40 lần so có thời kỳ một sốh mạng công nghiệp. Hành tinh của chúng ta đang bước vào GĐ tuyệt chủng vô vàn lần thứ 6.

Các nhà khoa học cảnh báo Trái Đất đang bước vào cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 khi nhiều loài biến mất và số lượng cá thể loài sụt giảm có con người là lý do chính. 5 cuộc đại tuyệt chủng trong 500 triệu năm qua xảy ra do biến đổi khí hậu, núi lửa phun trào hoặc thảm họa sao băng. Nghiên cứu mới cho thấy con người có vận hành phá rừng, tăng dân số, săn trộm, gây ô nhiễm, thải khí gây nóng lên toàn cầu, đang tạo ra cuộc đại tuyệt chủng thứ 6.

Các đợt tuyệt chủng vô vàn khác xảy ra vào một số kỷ Cambri, Triat, Hyundai Creta, Tertiary… của thời tiền sử đã “xóa sổ” nhiều loài động vật mà GĐ này chúng chỉ được biết đến qua tên và các hóa thạch như khủng long siêu bộ, khủng long có cánh, voi ma mút, thằn lằn rùa cổ rắn, thằn lằn cá…

Tại Việt Nam nơi một số KH sinh sống, chúng ta đã chứng kiến các cơn lũ ống, lũ quét lịch sử chỉ trong vòng vài tiếng đã cuốn sạch cả 1 bản làng. Hàng nghìn người rơi vào cảnh bơ vơ. Tôi ghé xuống thế kỷ nơi một số KH sinh sống và thật bất ngờ, năm vừa qua ở nơi một số KH sinh sống có các địa phương bị thiệt hại nặng nhất là Thanh Hóa có 55 ngôi nhà bị đổ sập, Yên Bái 78 nhà đổ, Sơn La 50 nhà, Hòa Bình 32 nhà…

Cách đó không lâu thì mưa lớn cũng đã gây sạt lở đất, lũ quét ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), huyện Mường La (Sơn La), huyện Nậm Pồ (Điên Biên). Trận lũ khủng khiếp đã khiến 34 người chết và mất tích ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc; làm 240 ngôi nhà bị sạt lở, cuốn trôi (Yên Bái: 50; Sơn La: 183, Lai Châu: 7); sạt lở 26.089 m3 các con phố quốc lộ qua một số tỉnh Điện Biên, Yên Bái; 16.137 m3 các con phố tỉnh lộ thuộc Điện Biên.

Nhận định từ một số chuyên gia, các tác động của biến đổi khí hậu tới cuộc sống của con người đang được nhìn thấy rõ hơn bao giờ hết. Không chỉ ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, nhiều năm trở lại đó khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu mà lý do chính là chúng ta đang tự tay phá rừng và phá đi vùng sinh quyển quý giá nhất. Chúng ta đang tự tay tạo ra cuộc tuyệt chủng lần thứ 6 của muôn loài.

Theo nghiên cứu kỹ của một số nhà khoa học các một sốh tân về khí hậu sẽ khiến hàng chục nghìn loài động vật và thực vật bị tuyệt chủng trong một số thập kỷ tới.

Tôi muốn gửi thông điệp tới một số KH đó là chúng ta con không ngừng nghỉ phải gánh chịu các thiên tai, thảm họa bất ngờ từ môi trường xung quanh như bão, lũ, sóng thần, động đất… làm hàng chục nghìn người thiệt mạng. Đó mới chỉ là 1 phần cái giá mà con người phải trả cho một sốh mà con người đã đối xử có môi trường xung quanh. Rõ ràng là con người cần phải nhận thức được rằng sự phá hủy của mình và sự phát triển không bền vững đang càng ngày càng tác động đến cuộc sống và tương lai của chính loài người. Nếu chỉ nhìn vào các lợi ích trước mắt thì về lâu dài loài người sẽ phải chuốc lấy các thiệt hại vô cộng lớn lao và chẳng thể lường hết được.

Hãy dừng ngay phá rừng một số KH nhé.

Xin chào một số KH tôi trở về có địa cầu của chúng tôi!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/