“Bác sĩ” nhân tạo cứu hàng loạt người bệnh tim

Bộ não nhân tạo Ultromics đã giúp vô số bệnh nhân tránh khỏi cơn đau tim và những phẫu thuật không cần thiết.Theo những khảo sát của Anh, bất chấp nhữ

Phát hiện ca bệnh mồ hôi máu cực hiếm và bí ẩn
Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật, điều trị nhiều loại ung thư bằng robot
3 cách trị táo bón nhanh nhất cho trẻ em và người lớn, bà bầu
Bộ não nhân tạo Ultromics đã giúp vô số bệnh nhân tránh khỏi cơn đau tim và những phẫu thuật không cần thiết.
Theo những khảo sát của Anh, bất chấp những tiến bộ vượt bậc của y học và đội ngũ bác sĩ giỏi, dao động 20% bệnh nhân tim mạch vẫn phải trải qua cơn đau tim hoặc 1 cuộc phẫu thuật không cần thiết. Bởi lẽ, những bác sĩ chỉ có thể theo dõi nhịp tim bệnh nhân qua những lần quét và không phải khi nào những dấu hiệu nguy hiểm cũng rõ ràng.

“Bác sĩ” Ultromics sẽ là người chẩn đoán để những bác sĩ lâm sàng căn cứ vào đây mà xử trí – ảnh: BBC

Để giải quyết hiện trạng này, Bệnh viện John Radciliffe (thành phố Oxford, Anh) đã đưa vào thử nghiệm 1 “bác sĩ” mới có khả năng chẩn đoán tốt hơn. Đó là 1 bộ não nhân tạo có tên Ultromics.

Với độ chính xác của 1 siêu máy tính, rất nhiều dấu hiệu mà con người chẳng thể nhận biết đã được Ultromics phát hiện trong những thử nghiệm lâm sàng. Nhờ đây, những bác sĩ có phương án sớm để cứu bệnh nhân. Trong bệnh tim mạch, giá trị của việc phát hiện sớm những dấu hiệu đâyng vai trò danh tiếng trong việc cứu sống bệnh nhân.

Một hệ thống chẩn đoán ung thư phổi tương tự cũng đang được phát triển – ảnh: BBC


Giáo sư – bác sĩ Paul Leeson, người đứng đầu dự án phát triển Ultromics, cho biết theo dữ liệu ghi nhận trong thời gian thử nghiệm, bộ não nhân tạo này có khả năng đọc những kết quả chẩn đoán hình ảnh tốt hơn con người rất nhiều. Nó có thể phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhặt nhất trên phim CT, MRI mà con người không tài nào biết.

Theo ông John Bell, đại diện Chính phủ về những dịch vụ chăm sóc y tế, nếu trí tuệ nhân tạo tham dự vào những làm việc khám chữa bệnh, mà mục tiêu đầu tiêu là bệnh tim và ung thư phổi, Dịch vụ Y tế Anh quốc (NHS) có thể tiết kiệm tới 50% chi tiêu, thông qua việc nâng cao hiệu quả chẩn đoán và ngăn ngừa biến chứng nặng.

Theo nld.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/