Bác sĩ người Việt tại Mỹ: Việt Nam nên bỏ kỳ thi bác sĩ nội trú!

Theo bác sĩ Wynn Huynh Tran – Bác sĩ người Việt Nam đang công tác ở Mỹ, đối có ngành y Việt Nam bác sĩ Wynn cho rằng nên bỏ kỳ thi bác sĩ nội trú.Kỳ t

Điểm danh năm thương hiệu mỹ phẩm cao cấp nổi tiếng của Đức
Thu giữ 12.600 hộp thuốc tránh thai nhái nhãn hiệu Newchoice
Nghệ An: Bệnh nhân sung sướng khi bệnh viện không khói thuốc lá
Theo bác sĩ Wynn Huynh Tran – Bác sĩ người Việt Nam đang công tác ở Mỹ, đối có ngành y Việt Nam bác sĩ Wynn cho rằng nên bỏ kỳ thi bác sĩ nội trú.
Kỳ thi BSNT ở Việt Nam chỉ có 20-30% sinh viên Y khoa đỗ. Ảnh minh họa.

Mỗi năm vào tháng 10, hàng ngàn tân bác sĩ ở Việt Nam hồi hộp nhìn vào bảng điểm kỳ thi tuyển lựa tương lai của họ: Đó là kỳ thi bác sĩ nội trú (BSNT).

Bác sĩ nội trú là 1 phần ép buộc trong đào tạo bác sĩ y khoa trên địa cầu. Trong đây, một số sinh viên Y khoa mới ra trường sẽ học một sốh thực hành chữa bệnh kèm cặp bởi một số bác sĩ đàn anh và chuyên khoa trong nhiều năm. Các BSNT dần dần độc lập và trưởng thành trong chuyên môn và tác phong chuyên nghiệp khi đã đi vào hoạt động công việc nội trú.

Trong khi đa số một số nước trên địa cầu tuyển BSNT theo hình thức phỏng vấn kết hợp xét tuyển, tuyển BSNT ở Việt Nam được tuyển lựa bởi 1 kỳ thi duy nhất.

Để thi được kỳ thi này, một số sinh viên Y khoa phải tốt nghiệp loại khá trở lên. Kỳ thi BSNT ở Việt Nam gồm 5 môn, trong đây có 3 môn chung là toán thống kê, ngoại ngữ, và 1 trong 4 môn (Sinh lý, giải phẫu, hoá sinh, hoặc y sinh học) + 2 môn tuyển lựa tuỳ chuyên khoa (nội trú ngoại thì thi môn ngoại và sản phụ khoa).

Vì chỉ có 1 kỳ thi duy nhất sau 6 năm học hành, thi đậu BSNT trở thành mục tiêu, mơ ước, ác mộng, và trầm cảm có sinh viên y khoa Việt Nam. Sau bao nhiêu năm đèn sách thi đậu vào trường y, một số sinh viên Y khoa lại vắt kiệt mình ôn thi vào năm cuối để hy vọng có tương lai cho mình, có bằng chuyên khoa, và có 1 chỗ làm ổn định. Đơn giản là tấm bằng BSNT cần thiết để làm việc ở một số trung tâm y tế lớn và được chứng nhận chuyên môn.Vì sao nên bỏ kỳ thi BSNT ở Việt Nam?

Thứ nhất: Kỳ thi BSNT chưa chắc sẽ tuyển được một số bác sĩ giỏi và hợp có chuyên môn của họ.

Thực tế, đào tạo BSNT không chỉ cần bác sĩ giỏi về lý thuyết học bài. Các kỹ năng quan trọng nhất của người làm bác sĩ là kỹ năng giao tiếp, làm viêc nhóm, nghiên cứu kỹ, tự học, và làm việc hệ thống. Vì vậy, một sốh tuyển sinh BSNT ở Việt Nam bằng 1 kỳ thi sẽ loại ra một số ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt hoặc một số kỹ năng khác. Thêm nữa, một sốh lấy điểm đậu cao từ trên xuống khiến 1 số sinh viên đỗ BSNT vào ngành mình không thích.

Thứ hai: Thi BSNT khiến cho tân BSNT trở thành sinh viên cấp 5, tiếp tục đâyng tiền học phí để đã đi vào hoạt động khoá học.

Sau 6 năm học, một số sinh viên y khoa khi ra trường có các kiến thức căn bản nhất định và họ có thể làm việc (được trả lương bổng) để làm BSNT, dần dần quen có trách nhiệm và ra tuyển lựa điều trị cho bệnh nhân. Mỹ và một số nước khác đều trả lương bổng BSNT xứng đáng có khả năng của họ. Thêm nữa, học BSNT phải trả học phí cũng làm khánh kiệt một số sinh viên Y khoa nghèo học giỏi thành nghèo khó sau 6 năm học vất vả.

Thứ ba: Kỳ thi BSNT khiến một số khách mua sinh viên y khoa trong 6 năm chỉ tập trung vào một sốh thi điểm cao (để đỗ BSNT).

Nói một sốh khác, sinh viên Y khoa trở thành học sinh cấp 4, quá chú trọng vào đèn sách và thi cử. Các sinh viên này sẽ không chú tâm đến một số kỹ năng xã hội cực kỳ quan trọng của bác sĩ: giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc hệ thống. Thực tế cho thấy sinh viên y khoa ra trường ở Việt Nam đều yếu kỹ năng giao tiếp có người bệnh và rất yếu một số kỹ năng mềm.

Thứ tư: Kỳ thi BSNT tạo thời cơ cho gian lận và một sốh chấm điểm, sân chơi không công bằng.

Thứ năm: Cuối cộng, kỳ thi BSNT khiến một số khách mua không đậu (đa số) sẽ rất khó tìm việc.

Kỳ thi BSNT là kỳ thi nước mắt, cực kỳ stress chỉ có 20-30% sinh viên Y khoa đỗ. Phần lớn một số sinh viên y khoa khi ra trường không đỗ BSNT sẽ phải tìm một sốh làm việc ở một số trung tâm y tế nhỏ, học định hướng, học chuyên khoa cấp 1… Nói một sốh khác, đa số sinh viên Y khoa ở Việt Nam khi ra trường không biết sẽ đi về đâu.

Đã có khách mua sinh viên trầm cảm tự tử vì kỳ thi bác sĩ nội trú này.

Vậy biện pháp cho đào tạo BSNT ở Việt Nam là gì?

Tuyển bác sĩ nội trú qua điểm thi quốc gia và phỏng vấn tuyển lựa.

Lập ra 1 kỳ thi hành nghề bác sĩ quốc gia (2 kỳ thi khoa học căn bản năm 3 và kỹ năng lâm sàng năm 6). Tất cả một số sinh viên Y khoa toàn quốc đều có quyền tham dự. Điểm cao và thi 2 lần sẽ cho nhiều sinh viên thời cơ học (nếu trượt).

Phỏng vấn tuyển chọn như xin việc khiến một số khách mua sinh viên quan tâm thảo luận một số kỹ năng mềm và giao tiếp.

Trả lương bổng BSNT tạo một sốh làm chuyên nghiệp và tăng trách nhiệm của BSNT đối có chăm sóc bệnh nhân, tăng chất lượng khám chữa bệnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/