Bác sĩ ngã quỵ trước mặt bệnh nhân và qua đời vì làm việc quá tải

Một nữ bác sĩ ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc kiệt sức và qua đời sau khi làm việc liên tục suốt 18 tiếng mà không nghỉ ngơi.Ảnh minh hoạ Zhao Bianxiang, P

Pháp: Trộm đột nhập vào sở thú bắt đi 17 con khỉ quý hiếm
Cơn động kinh bí ẩn của Ronaldo 9 trước trận chung kết World Cup 1998
Cắt bỏ ngón chân thừa cho bé 3 tuổi
Một nữ bác sĩ ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc kiệt sức và qua đời sau khi làm việc liên tục suốt 18 tiếng mà không nghỉ ngơi.
Ảnh minh hoạ

Zhao Bianxiang, Phó khoa hô hấp của 1 trung tâm y tế ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc, làm việc liên tục từ đêm 28 tới ngày 29/12 ở nơi làm việc. Cô kiệt sức và ngã khuỵu trước mặt 1 bệnh nhân và con gái của của người này trong buồng bệnh.

Zhao, 43 tuổi, đã làm việc từ 6 giờ tối đêm hôm trước – 28/12. Sau khi đã đi vào hoạt động ca trực vào khi 12h đêm hôm sau, cô tiếp tục thăm khám bệnh nhân tới 18h hôm đây.

Lời nói cuối cộng của bác sĩ Zhao là câu hỏi thăm người nhà của 1 bệnh nhân cao tuổi: “Mẹ chị thế nào rồi?” trước khi ngã khuỵu ngay trước mặt họ ngay ở phòng bệnh.

Dù được một số bác sĩ và y tá mau chóng có mặt và sơ cứu, họ chẳng thể tìm thấy mạch của bác sĩ Zhao. Cô ngừng thở ngay khi đây.

Sau 20 giờ hồi sức, nữ bác sĩ qua đời vào sáng hôm sau – ngày 30/12, chỉ hai ngày trước năm mới 2018.

Câu chuyện của nữ bác sĩ này nhận được nhiều đồng cảm của đồng nghiệp ở Việt Nam. TS Võ Xuân Sơn chia sẻ ông cũng từng phải làm việc như thế và thực ở ở Việt Nam một số bác sĩ đều quá tải vì công việc thậm chí nhiều hơn như thế rất nhiều, liên tục ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác, và năm này qua năm khác.

“Khác có vị nữ bác sĩ kia, chúng tôi trực 24 giờ. Ca trực bắt đầu khi 7 giờ sáng. Thường thì chúng tôi “điểm tâm” bằng vài ca mổ do tua trực trước để lại. Bữa trưa văn phòng thường đạm bạc. Trưa trực của chúng tôi cũng vậy, chỉ một số ca mổ chấn thương mới vào mà thôi.

Nhưng ca trực buổi tối ở trung tâm y tế đầu ngành của TP.HCM, một số bác sĩ ngoại khoa đều vô cộng bận rộn có hàng chục ca mổ dồn dập. Không ít ca phải đeo bám, có nên mổ hay không, có còn mổ được hay không. Đấy là chưa kể, có các khi còn phải xem, xem mình xử lí đúng theo sách vở bởi thế.

Những ca trực tối của một số bác sĩ thường bắt đầu từ 6 giờ chiều, kéo dài đến dao động 5 hay 6 giờ sáng hôm sau. Khi chúng tôi đã hoàn toàn “bội thực” vì mức độ tới tấp của một số ca cấp cứu thì lại có thêm mấy ca nữa. Bác sĩ quá tải chẳng thể làm thêm được thì đành chuyển sang ca sau và cứ thế ca sau cũng phát triển thành quá tải.

“Về lí thuyết, chúng tôi phải làm việc thêm đến trưa mới được ra trực buổi chiều. Nếu làm đúng bởi thế, chúng tôi có 28 giờ làm việc liên tục. Nhưng không, hết “tiệc” cấp cứu, chúng tôi lại phải mổ chương trình.” – BS Sơn nói.

Đối có 1 số bác sĩ, việc ngày ra trực mà mổ đến chiều tối là khá lẽ thường. Khi đây, một số bác sĩ ấy không phải chỉ làm việc liên tục 28 giờ, mà là 34 giờ, thậm chí hơn. Cứ 6 ngày là 1 vòng trực, việc ấy lặp đi lặp lại, tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác.

Ở Việt nam chuyện này cũng có, còn khá nhiều là khác. Không các tự gục chết khi đang khám bệnh, mà còn gục chết khi đang giảng dạy, báo cáo khoa học… Thậm chí, gục chết vì bị thân nhân bệnh nhân đâm, hoặc treo cổ tự tử vì sức ép.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/