Bác sĩ nếu có nổi tiếng là nhờ điều dưỡng chăm sóc người bệnh tốt

Trong hệ thống điều trị người điều dưỡng là người sát có bệnh nhân nhất, bác sĩ điều trị giỏi bệnh nhân ra viện cũng là nhờ công chăm sóc người bệnh c

Nguy cơ mắc bệnh lậu từ gái mại dâm
Phẫu thuật tim kín cứu bé gái 20 ngày tuổi còn ống động mạch lớn
Con gái Picasso kiện nhà buôn tranh Pháp ăn cắp kiệt tác
Trong hệ thống điều trị người điều dưỡng là người sát có bệnh nhân nhất, bác sĩ điều trị giỏi bệnh nhân ra viện cũng là nhờ công chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.

Ngày 28/7 ở BV C Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị Điều dưỡng trưởng năm 2018 có chủ đề “Đổi mới chính sách bán hàng điều dưỡng và dịch vụ chăm sóc hướng tới hài lòng người”.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế khẳng định, Điều dưỡng- Nữ hộ sinh (ĐD-NHS) là chuỗi mắt xích quan trọng trong quy trình khám, chữa bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Trong hệ thống điều trị, 1 số BS cho rằng việc mình là quan trọng là các người chưa sát có thực ở, thậm chí là các người “vô ơn”, chưa phân tích đúng về công dụng, nhiệm vụ của ngươi điều dưỡng. Bác sỹ nếu có nổi tiếng thì cũng là nhờ công chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.

Bên cạnh đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng chỉ ra các hạn chế của đội ngũ điều dưỡng như chưa tiếp cận có trang thiết bị tiên tiến, trình độ hạn chế trong xu thế hội nhập giai đoạn này; việc tự chủ tài chính khiến 1 số trọng điểm y tế hạn chế tuyển dụng nhân lực điều dưỡng khiến quá tải công tác chăm sóc…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu ngành y tế, 1 số cơ sở khám, chữa bệnh đổi mới về chính sách bán hàng điều dưỡng, hệ thống quản lý điều dưỡng; Tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh; Đổi mới phong 1 sốh thái độ phục vụ và cải tiến chất lượng chăm hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Cập nhật, đã đi vào vận hành quy trình chăm sóc người bệnh và tính giá thành thực hiện thích hợp

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, trong bộ 83 tiêu chí phân tích chất lượng trọng điểm y tế có nhiều tiêu chí liên quan đến vận hành của điều dưỡng, đặc thù trong các tiêu chí hướng về người bệnh. Chăm sóc không tốt sẽ không có các thành quả điều trị, nâng cao chất lượng của hệ thống y tế.

Công tác tiếp xúc Thứ nhất có người bệnh là điều dưỡng; theo nguyên lý YHGĐ điều dưỡng cũng là người tiếp xúc và quan tâm đến bệnh nhân nhiều nhất. Tuy nhiên thái độ của 1 số điều dưỡng gây bức xúc cho người bệnh, 1 số sai sót chuyên môn gây mất niềm tin cho người bệnh.

Do đây, phải đổi mới công tác điều dưỡng để thực hiện tốt 83 tiêu chí phân tích chất lượng trọng điểm y tế có mục tiêu lấy người bệnh làm trọng điểm: an toàn và hài lòng người bệnh. Tiến tới hệ thống khám chữa bệnh không còn hạng trọng điểm y tế như hạng 1, hạng 2, hạng 3 giai đoạn này mà chỉ còn trọng điểm y tế chất lượng. Nếu đạt dược tiêu chí chất lượng JCI 1 số hãng bảo hiểm sẽ ký kết để lôi kéo bệnh nhân. BV nào chất lượng tốt sẽ đông bệnh nhân, điều kiện chăm sóc.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện cả nước có trên 73.000 y bác sỹ làm trong công tác điều trị, gần 130.000 điều dưỡng, nữ hộ sinh công tác ở 1 số cơ sở khám, chữa bệnh. Tỷ lệ ĐD-NHS/BS là 1,8. Tỷ số điều dưỡng trên 1 giường bệnh kế hoạch là 0,395 và giường bệnh thực kê là 0,304 thấp hơn rất nhiều so có quy định và 1 số nước trong khu vực và trên địa cầu.

Tuy nhiên theo kết quả tìm hiểu của Cục Khoa học Công nghệ & đào tạo và Hội Điều dưỡng Việt Nam năm 2015 cứ 4 điều dưỡng ra trường thì chỉ có 1 điều dưỡng có thời cơ việc làm.