Bác sĩ không khám mà chỉ đạo miệng cho điều dưỡng điều trị bé trai Sơn La

Bác sĩ Cầm Thùy Linh trực cấp cứu bé Nguyễn Minh Phúc nhưng đã không khám và điều trị cho bé vì bận xử lý 1 số ca bệnh khác. Theo báo cáo sáng 24/7 củ

3 thói quen khiến người cao huyết áp dễ bị đột quỵ dịp Tết
Bị tai nạn ở Phú Quốc, kỹ sư 37 tuổi hiến tạng cứu 4 người
Bs. Hoàng Công Lương sẽ bị truy tố tội Vô ý làm chết người do cẩu thả
Bác sĩ Cầm Thùy Linh trực cấp cứu bé Nguyễn Minh Phúc nhưng đã không khám và điều trị cho bé vì bận xử lý 1 số ca bệnh khác.

Theo báo cáo sáng 24/7 của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La (Sơn La), bé Phúc 4 tháng tuổi nhập viện tối 19/7 trong hiện trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, đi tiêu lỏng. Bé đã uống thuốc ở nhà nhưng không bớt, gia đình đưa vào viện. Kíp trực khi ấy gồm bác sĩ trực Cầm Thùy Linh, Phó Trưởng Khoa Nội và điều dưỡng trưởng khoa Nhi Cà Thị Tiệt. Do đang bị viêm giác mạc, điều dưỡng Tiệt đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay.

Khi nhập viện, bé Phúc được điều dưỡng Mai đâyn và thăm khám. Bé tỉnh táo, nóng sốt 38,5 độ, ho nhiều, không khó thở, người mệt lả, mắt trũng, môi se, bỏ bú, vàng da toàn thân, niêm mạc nhợt nhạt. Điều dưỡng khám phổi nghe có tiếng ran nhỏ, thóp không phồng, nghi ngờ viêm màng não.

Khám xong, điều dưỡng Mai báo cáo có bác sĩ Linh. Dựa vào báo cáo này mà không khám lại cho bệnh nhi, bác sĩ Linh chẩn đoán bé bị viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não. Khi ấy, bác sĩ Linh đang bận xử trí 1 bệnh nhân khác ở khoa Nội và 1 bệnh nhân ở khoa hồi sức cấp cứu nên đã chỉ định miệng cho điều dưỡng Mai truyền dịch 0,9% Sodium Chloride, truyền vào tĩnh mạch bé Phúc chậm 20 giọt 1 phút.

14 phút sau, bác sĩ Linh lên khoa Nhi thấy hiện trạng bé Phúc ổn định và tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi. Đến gần 6h sáng hôm sau, bé sốt 38,5 độ, miệng ngáp, người mệt lả. Điều dưỡng Mai tel mời bác sĩ Linh đến xử trí cấp cứu song bác sĩ không lên khám. Lúc này điều dưỡng Mai chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi và cho dùng thuốc hạ nhiệt Hapacol 150 mg x 2/3 gói nhưng bé không uống được.

Sau đây bé miệng ngáp, người mệt lả, khó thở nhẹ, nam điều dưỡng đã dùng viên đặt hậu môn Efferangan 80 mg và chườm ấm toàn thân, cho bé thở oxy. Điều dưỡng Mai tiếp tục tel cho bác sĩ Linh nhưng bác sĩ này không nghe máy. 6h, bác sĩ Linh đến khoa Nhi thì hiện trạng bé diễn tiến nặng hơn, khó thở, tim đập nhanh, loạn nhịp, cổ cứng, mạch vành bụng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng não, màng não/viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa và tiêm thuốc tĩnh mạch, thở oxy, tiếp tục theo dõi.

Chỉ lát sau bệnh nhi khó thở liên tục, tim có cơn ngừng đập, nghe rời rạc. Bác sĩ đã hút đờm rãi, ép tim, bóp bóng hỗ trợ oxy và dùng thuốc tiêm nhưng không cứu được bé. Bác sĩ bước đầu chẩn đoán bệnh nhi tử vong do suy hô hấp trụy tim mạch không bình phục bởi hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết đã chỉ đạo trung tâm y tế thành lập hội đồng chuyên môn để kết luận vụ việc. Ông Khải cho biết, khi có kết luận chuyên môn và kết quả khám nghiệm pháp y, Sở Y tế sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.

Theo VNE