Bác sĩ góp tiền “nuôi” người nhà bệnh nhân để họ đừng bỏ viện

Vài năm trở lại đó Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La đã phẫu thuật được 1 số ca bệnh khó như phẫu thuật sọ não, làm thụ tinh nhân tạo mà không

Vàng mắt, vàng da ông bố trẻ điếng người khi phát hiện ung thư gan
88% thuốc kháng sinh được bán không có đơn tại các thành phố
Cứu sống bé gái bị bút bi đâm thấu ngực
Vài năm trở lại đó Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La đã phẫu thuật được 1 số ca bệnh khó như phẫu thuật sọ não, làm thụ tinh nhân tạo mà không phải trọng điểm y tế huyện nào cũng triển khai được.
Các bác sĩ trọng điểm y tế Mộc Châu đang thực hiện ca phẫu thuậtTự ghi mình trên bản đồ sản khoa

Vũ Thị Hiền (Thị trấn Nông trường Mộc Châu) là 1 trong các bà mẹ may mắn khi bị vô sinh thứ phát được thực hiện thụ tinh nhân tạo ngay ở quê không phải xuống Hà Nội vừa giảm kinh phí di chuyển, vừa không phải chờ đợi.

Chị Hiền kể khi con gái lớn tròn 3 tuổi, hai vợ chống chọn lọc sinh thêm con, thế nhưng càng hi vọng lại càng buồn vì mãi không có tin vui. Suốt 2 năm ròng, để chữa vô sinh thứ phát vô căn, tháng nào vợ chồng Hiền cũng dắt díu nhau xuống Hà Nội để khám và chữa trị.

3 lần thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) ở trọng điểm y tế dưới Hà Nội cũng đều không có lại kết quả như mong muốn. “Tốn kém cả về tiền bạc và thời gian trong suốt hơn 2 năm theo đuổi. Có các khi phải ăn trực nằm chờ ở viện để theo dõi trứng, hay nửa đêm 1 thân bắt xe khách xuống Hà Nội để kịp khám vào sáng sớm… thế nhưng hai vợ chồng em đành hưởng ứng đầu hàng”, Hiền chia sẻ.

Tuy nhiên, hi vọng lại đến có vợ chồng Hiền khi biết tin Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cũng đã thành công có thụ tinh nhân tạo. Niềm hạnh phúc đã đến có gia đình Hiền, hai cô con gái chào đời nhờ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IUI) ở Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Hồng Kỳ – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho hay, nhu cầu điều trị vô sinh của người dân địa phương không nhỏ. Nhiều gia đình để làm thụ tinh nhân tạo dưới Hà Nội phải “chầu trực” 4-5 tháng mới thụ tinh xong, chưa kể nếu thất bại lại phải quay lại, tiếp tục chờ đợi… Gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và không ít người đã đầu hàng. Thấu hiểu các gặp khó này, bác sĩ Kỳ cộng 1 số đội ngũ bác sĩ quyết tâm thực hiện

Đến nay, nhiều cặp hiếm muộn đều được điều trị vô sinh bằng biện pháp IUI ngay ở huyện, người bệnh hoàn toàn có thể sáng đến viện, chiều về nhà và kinh phí giảm đáng kể.

Góp tiền cho bệnh nhân chữa bệnh

Không chỉ kỹ thuật IUI, Bệnh viện còn thực hiện nhiều kỹ thuật khó. Mộc Châu có địa lý 1 sốh xa Hà Nội 200km, 1 sốh trọng điểm tỉnh Sơn La hơn 100 km, bác sĩ Kỳ cho biết nếu bệnh nhân bị chấn thương sọ não nếu phải chuyển về trung ương mất rất nhiều thời gian, nếu chuyển về trung ương mất 3 – 4 tiếng, giảm thời gian vàng cho bệnh nhân cũng có thể bệnh nhân có thể chết trên các con phố.

Bệnh viện đã thành lập kíp phẫu thuật 2 bác sĩ phẫu thuật và 1 bác sĩ gây mê, sau 6 tháng học ở Bệnh viện Việt Đức, 1 số bác sĩ của Bệnh viện huyện Mộc Châu đã bắt đầu áp dụng ca phẫu thuật sọ não vào tháng 12/2016 và đến nay đã phẫu thuật được hơn 20 ca. Các bệnh nhân không để lại di chứng, sinh hoạt thông thường.

Mới đó nhất là cháu Vì Thị Hiền, đi lên nương có bố bị đá rơi vào đầu bị chấn thương bên trái và lõm hộp sọ. Gia đình bé là người dân tộc Thái, tình cảnh gia đình rất gặp khó. Bác sĩ Kỳ cho biết khi vào viện 1 số bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân đã dần phục hồi.

Gia đình bệnh nhân Vì Thị Hiền rất nghèo, ngay cả chế độ ăn của bệnh nhân được hưởng chế độ nhưng người nhà bệnh nhân không có đồ ăn. Các bác sĩ trong khoa phải góp tiền để cho người nhà của bé có tiền ăn ở lại viện chăm sóc giúp bé được điều trị tốt nhất.

Bà của bé Hiền có trò chuyện có bác sĩ nếu phải đi lên tuyến tỉnh thôi chứ chưa nói đến Hà Nội thì họ cũng không dám đi vì không có tiền di chuyển chứ chưa nói gì đến khám chữa bệnh. Điều này đã khiến cho 1 số bác sĩ của trọng điểm y tế càng mong muốn có thể đưa 1 số kỹ thuật của tuyến trung ương, tuyến tỉnh về có huyện miền núi Mộc Châu.

Trường hợp của bệnh nhân L.V.T , 30 tuổi (xã Đông Sang, Mộc Châu) nếu không được 1 số bác sĩ BV Mộc Châu mổ sọ não cấp cứu thì có lẽ đã “chầu Diêm Vương”. Bị ngã xe nhưng chủ quan không đến viện, chỉ sau ít giờ trở về nhà, anh T rơi vào trạng thái hôn mê, suy hô hấp, buộc phải nhập viện cấp cứu.

Tại viện anh T. mau chóng được đặt ống nội khí quản, kiểm soát hô hấp, hồi sức tích cực và được xác định là trường hợp tối cấp cứu, đảm bảo tử vong nếu chuyển tuyến trên. Sau hội chẩn, ca phẫu thuật sọ não cấp cứu được chọn lọc thực hiện ngay và đã thành công. “Không có 1 số bác sĩ ở đó thì tôi không còn thời cơ được trở về có gia đình nữa”, anh T. chia sẻ. May mắn cho anh T, kỹ thuật này cũng mới được trọng điểm y tế áp dụng từ tháng 1/2017.

Bệnh viện tuyến cơ sở mà lại thực hiện kỹ thuật cao khiến 1 số bác sĩ cũng sức ép. Tuy nhiên, bác sĩ Kỳ cho biết nhờ có được hỗ trợ từ xa của 1 số chuyên gia tuyến trung ương và đề án trọng điểm y tế vệ tinh cũng giúp cho cơ sở tạo được chuyên môn của mình.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/