Bác sĩ gan mật chia sẻ 3 cách phát hiện ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong 3 bệnh ung thư danh tiếng ở nam giới ở Việt Nam và có tiên lượng tử vong cao. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm thì thời cơ điều

Viêm dạ dày nên ăn gì?
Em bé có hai mặt, hai não nhưng chỉ có một hộp sọ
Du khách đổ xô đến Pháp chứng kiến “triều cường thế kỷ”
Ung thư gan là 1 trong 3 bệnh ung thư danh tiếng ở nam giới ở Việt Nam và có tiên lượng tử vong cao. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm thì thời cơ điều trị tốt hơn nên việc đi khám sức khoẻ là vô cùng cần thiết.
Hình ảnh gan ung thư

Tỷ lệ mắc cao

TS BS Phạm Thế Anh – Trưởng khoa Ngoại Gan Mật, Bệnh viện K trung ương cho biết ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào lẽ thường của gan phát triển thành bất thường về hình thái và công dụng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô lẽ thường liền kề và có thể lây lan sang 1 số vùng khác của gan cũng như 1 số cơ quan ngoại khu gan.

Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô các con phố mật (phát triển từ các con phố mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đấy ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

Theo ước tính của Globalcan năm 2012, Việt Nam thuộc khu vực có mật độ mắc và tử vong do ung thư gan thuộc nhóm cao trên địa cầu. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong 1 số loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 8 ở nữ giới.

TS Thế Anh cho biết đa số các người mắc ung thư gan đều bị bệnh gan mạn tính (tổn thương gan lâu dài gọi là xơ gan), gây sẹo xơ ở gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc,

Phương pháp chẩn đoán

Theo TS Thế Anh khi bệnh nhân có 1 số dấu hiệu mệt mỏi, vàng da, chán ăn, đau thượng vị, hạ sườn cần đến 1 số cơ sở y tế để kiểm tra, sàng lọc ung thư gan. Các bác sĩ có thể thực hiện 1 số xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng để phát hiện sớm ung thư gan.

Xét nghiệm máu: Alpha – fetoprotein (AFP), có thể tăng lên ở 70% bệnh nhân ung thư gan nhưng cũng có thể lẽ thường. Khi AFP tăng cao là dấu hiệu nghi ngờ lớn có ung thư gan. Tuy nhiên, AFP có thể tăng trong xơ gan và viêm gan mạn. Ngoài AFP, xét nghiệm khác cũng có thể được dùng để phát hiện ung thư gan là DCP (Des – gamma – carboxyprothrombin) hay còn gọi là PIVKA – II cũng có độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán ung thư gan.

Chẩn đoán hình ảnh: Chụp cắt lớp vi tính đa dãy có tiêm thuốc cản quang hoặc cùng hưởng từ (MRI) có dùng thuốc đối quang từ có thể được chỉ định để phân tách động học của u gan. Các giải pháp này cho phép phân tách tương đối chính xác tính chất của u gan cũng như số lượng, địa điểm, liên quan của u gan có 1 số thành phần quan trọng khác trong gan (mạch máu, các con phố mật).

Ngoài ra còn giúp phân tách hiện trạng di căn ở gan, ngoài gan của ung thư gan. Tuy nhiên có 1 số tổn thương kích cỡ nhỏ (< 1cm) thường khó phân tách tính chất.

Sinh thiết gan: không cần thiết trong mọi trường hợp độc đáo là khi 1 số dấu ấn miễn dịch và chẩn đoán hình ảnh là rõ ràng cho việc chẩn đoán ung thư gan. Do đấy sinh thiết gan chỉ nên chỉ định khi thật sự cần thiết bởi việc sinh thiết cũng có các rủi ro nhất định: nhiễm trùng, chảy máu, gieo rắc tế bào ung thư theo lối đi của kim sinh thiết (1 – 3% trường hợp). Nếu sinh thiết dương tính sẽ cho chẩn đoán xác định ung thư gan. Nếu sinh thiết âm tính sẽ khuyến cáo thăm khám lại bằng chẩn đoán hình ảnh, thậm chí sinh thiết lại sau dao động thời gian 2 – 3 tháng.

Để phòng chống ung thư gan, bác sĩ Thế Anh nhấn mạnh mọi người cần thực hiện 1 số giải pháp sau:

+ Khám sức khỏe định kỳ không ngừng nghỉ mỗi 6 tháng/lần bằng siêu âm, xét nghiệm máu,… để phát hiện sớm 1 số tổn thương gan, độc đáo ở các bệnh nhân có nhân tố nguy cơ cao của ung thư gan: viêm gan virus B, C, xơ gan,…

+ Tiêm phòng đầy đủ vacxin phòng viêm gan B.

+ Hạn chế hoặc bỏ bia, rượu, thuốc lá, độc đáo đối có các bệnh nhân có xơ gan, viêm gan virus.

+ Không dùng thuốc bừa bãi, độc đáo thuốc chưa rõ lý do mà không xem xét ý kiến bác sĩ. Hầu hết 1 số thuốc đều chuyển hóa qua gan, việc lạm dụng thuốc có thể gây suy giảm công dụng gan nhất là các bệnh nhân đã có bệnh gan mạn tính và đấy là nguy cơ cao cho ung thư gan.

+ Tránh tiếp xúc có 1 số hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan.