Bác sĩ dùng tay bóp tim để cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống 1 trường hợp vỡ động mạch chủ, nguy kịch do tai nạn giao thông. Bệnh nhân đã bình phục tốt sau ca mổ Chiều 16/1, Bệnh v

Người dân nên đăng ký khám bệnh qua mạng thay vì xếp hàng tại bệnh viện
Mẹ bầu “sốc” vì thai trong bụng chỉ là con của chồng, không phải con của mình
Bác sỹ “bí ẩn” kiên nhẫn chờ 3 ngày để gỡ tội cho Hoàng Công Lương là ai?
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống 1 trường hợp vỡ động mạch chủ, nguy kịch do tai nạn giao thông.
Bệnh nhân đã bình phục tốt sau ca mổ

Chiều 16/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống bệnh nhân H.B.K, (sinh năm 1971, ở Gò Vấp, TP.HCM ) trong hiện trạng nguy kịch do vỡ eo động mạch chủ ngực.

Chị Thanh Hà, vợ của bệnh nhân, kể: Vào đêm ngày 15/11/2017, có 1 người tới nhà báo chồng chị bị tai nạn giao thông đang nằm cấp cứu trong Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sáng hôm sau, khi anh K. được chuyển xuống khoa chấn thương chỉnh hình thì huyết áp giảm, khó thở liên tục. Sau đó, anh K. được chụp CT lồng ngực và được chẩn đoán bị vỡ động mạch có thể tử vong bất cứ khi nào. Trước hiện trạng nguy kịch, bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia định chọn lọc chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Anh K. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong hiện trạng mất máu, mạch và huyết áp không đo được, gãy xương cánh tay và cẳng chân phải. Nhận định đó là 1 ca rất nguy kịch, các bác sĩ đã bỏ qua mọi thủ tục hành chính và áp dụng mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Minh Ánh, Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nguy hiểm nhất của bệnh nhân khi này là bị mất máu rất nhiều, bởi động mạch chủ là động mạch chính lớn nhất của cơ thể con người. Khi bị rách sẽ chảy máu ào ạt ra xung quanh, đặc trưng là khoang màng phổi khiến cho hiện trạng bệnh nhân nguy kịch.

Bác sĩ Ánh kể thêm: Thông thường quả tim sẽ nằm ở 2 trung thất trước trong lồng ngực. Tuy nhiên, có trường hợp này, khi bác sĩ Ánh đưa bàn tay vào tìm quả tim để bóp cho hồi sức lại vì mạch không còn nữa, nhưng dường như quả tim lại không nằm địa điểm lẽ thường đó: “Quả tim khi này đã xẹp xuống vì đã không còn máu để co bóp. Nhưng rất nhanh sau đó, khi lượng máu được truyền đủ, quả tim lại căng phồng lên, mấp máy các nhịp đập trở lại. Tôi đã phải thực hiện 3 lượt bóp tim rồi sau đó thả ra để quả tim tự mình đập trở lại ”.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân bị nhiều lần ngưng tim, khả năng tử vong lên đến 99%. Tuy nhiên, có tinh thần “còn nước còn tát”, các bác sĩ đã truyền 20 đơn vị máu, thay gần như tất cả máu trong cơ thể và cứu sống được bệnh nhân. Hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc, sinh hiệu tốt, chuẩn bị sẽ được xuất viện vào tuần tới.

Theo các bác sĩ, đa số các trường hợp vỡ động mạch chủ ngực đều tử vong chỉ sau đó vài phút vì bị mất máu ồ ạt. Trường hợp này, bệnh nhân có thể chịu đựng được dao động 12 giờ sau khi tai nạn xảy ra là rất hy hữu. Đây là ca thứ 2 bị vỡ động mạch chủ được cứu sống thành công ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/