Bác sĩ cảnh báo trẻ phì đại tuyến vú do “hưởng xái” thuốc tránh thai từ mẹ

Một đứa trẻ 16 tháng tuổi ngực như thiếu nữ 18 tuổi và lý do của việc trẻ nhỏ bị phì đại tuyến vú, theo BS. Trần Văn Phúc, có thể trẻ "ăn" thuốc tránh

Em bé sơ sinh dang tay chân cười tươi khi chào đời
“Thả rông” không mặc áo ngực có lợi ích gì?
Bản trắc nghiệm kiểm tra khả năng nhận thức của Tổng thống Trump
Một đứa trẻ 16 tháng tuổi ngực như thiếu nữ 18 tuổi và lý do của việc trẻ nhỏ bị phì đại tuyến vú, theo BS. Trần Văn Phúc, có thể trẻ “ăn” thuốc tránh thai từ mẹ.
Hình ảnh phì đại tuyến vú ở trẻ. Ảnh BS Phúc

Một bà mẹ đưa con tới gặp bác sĩ có thắc mắc: 16 tuổi, tôi là đứa con gái ngực phẳng. Vậy vì lý do gì con tôi mới 16 tháng mà vú đã khá to? Và bây giờ cháu 22 tháng, thì cặp vú trông giống hệt như vú của tôi khi 18 tuổi.”

Người mẹ này đã đưa con đi khám 1 số bác sĩ, không ai điều trị gì và kết luận lẽ thường. Chán nản và thất vọng, chị tìm đọc chia sẻ trên các trang mạng xã hội, cuối cùng được bạn bè giải đáp tìm đến bác sĩ Trần Văn Phúc.

Dù bác sĩ kết luận lẽ thường nhưng theo bà mẹ này “Những lời giải đáp của bác sĩ không làm tôi nhận thấy yên tâm. Rõ ràng 1 đứa trẻ 22 tháng tuổi có vú giống như vú mẹ khi 18 tuổi, thì lẽ thường sẽ là 1 từ ngữ điên rồ.”

Theo bác sĩ Phúc tuyến vú phát triển ở trẻ nhỏ là hiện trạng bất thường nhưng không phổ biến, phần nhiều các trường hợp là vô hại, chỉ số ít là dấu hiệu của dậy thì sớm.

Trẻ em từ khi sinh ra cho đến khi 2 tuổi, sẽ chịu ảnh hưởng 1 lượng Hormone giới tính nữ có tên là Estrogen, truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa. Nếu hàm lượng Estrogen cao, thì tuyến vú của trẻ sẽ phát triển như thiếu niên dậy thì. Nhưng sau thời kì bú mẹ, kích cỡ của vú sẽ giảm dần, rồi trở lại lẽ thường, nên không có gì đáng lo ngại.

Hầu hết các đứa trẻ vú to mà bác sĩ Phúc đã gặp đều rơi vào trường hợp này.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu từ người mẹ thì chị rất dễ có chửa, ông chồng lại không đồng ý dùng bao cao su. Vừa mới dừng thuốc tránh thai thì chị đã bị chậm kinh. Đẻ xong lại phải uống tiếp.

Theo bác sĩ Phúc “đứa trẻ đã ăn phải thuốc tránh thai từ mẹ”. Thuốc tránh thai có hàm lượng Estrogen cao, nên để an toàn bác sĩ đều khuyên sau dừng thuốc 3 – 6 tháng mới có chửa. Khi cho con bú cũng không nên dùng thuốc có nồng độ Estrogen cao.

Nhiễm các hợp chất của Estrogen trong môi trường cũng là mối quan tâm thực sự. Có nhiều chất hóa học từ ngoại khu môi trường, khi vào cơ thể vận hành giống hệt như Estrogen (còn gọi là Xenoestrogen), cũng có thể là lý do gây chứng phì đại tuyến vú ở trẻ.

Năm 2011, Cục An toàn Thực phẩm đã phải kiểm tra gắt gao và cấm vô số sản phẩm có lý do từ Đài Loan chứa hàm lượng Xenoestrogen cao, như bánh kẹp, sữa, thạch, nước rau câu, nước giải khát, cùng 1 số đồ dùng khác. Vì lí do đạo đức, các nhà khoa học chẳng thể thực hiện tìm hiểu kiểm chứng tác động trực tiếp của các chất Xenoestrogen lên trẻ em, nhưng vô số các “thí nghiệm môi trường xung quanh” đã chứng tỏ có mối liên quan chẳng thể chối cãi.

Với các trẻ gái phì đại tuyến vú sau cai sữa, thường là 3 – 4 tuổi, thì phải nghĩ ngay đến dậy thì sớm. Các dấu hiệu cần phải theo dõi nghiêm ngặt, như âm vật to, mọc lông mu, có kinh; và cần thiết phải khám ngay bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị kịp thời.

Khi có dấu hiệu dậy thì sớm, bác sĩ cần thiết phải cho xét nghiệm định lượng Hormone, siêu âm tuyến vú, siêu âm kết hợp có chụp cùng hưởng từ để phân tách tử cung buồng trứng, chụp Xquang phân tách phát triển của xương.

Như vậy, có đa số trẻ bị chứng phì đại tuyến vú, nếu dưới 2 tuổi thì không có gì phải lo lắng. Những trường hợp sau đây phải đến ngay bác sĩ:

– Vú to nhanh, nhất là sau khi cai sữa vẫn tiếp tục to.

– Vú đã nhỏ lại nhưng lại tiếp tục to trở lại.

– Trẻ trên 3 tuổi bị vú to.

– Có thêm bất kì 1 dấu hiệu nào của dậy thì sớm: âm vật phì đại, mọc lông mu và nách, có kinh nguyệt.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/