Bà bầu, trẻ nhỏ Việt có kháng thể phòng bệnh sởi thấp

Tại hội thảo cung cấp tài liệu về 1 số loại vắc xin mới được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2018, theo báo cáo của Bộ Y tế mi

Hải Phòng: Một bệnh nhân tử vong sau gây mê
Vụ tai nạn thảm khốc làm 13 người chết: 2 tài xế tử vong, vẫn khởi tố vụ án
Italy tịch thu tài sản trị giá hơn 100 triệu euro của mafia
Tại hội thảo cung cấp tài liệu về 1 số loại vắc xin mới được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2018, theo báo cáo của Bộ Y tế miễn dịch bệnh sởi ở trẻ em và phụ nữ có thai ở nước ta rất thấp.
Kháng thể sởi ở phụ nữ có thai và trẻ nhỏ thấp

Kháng thể sởi thấp

Theo Bộ Y tế, tìm hiểu tồn lưu miễn dịch có vi rút sởi ở trẻ 2-9 tháng tuổi ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương năm 2015 cho thấy: Tỷ lệ trẻ 2-9 tháng tuổi có kháng thể kháng sởi (kháng thể IgG) đủ bảo vệ chỉ đạt 13,1%.

Tỷ lệ trẻ không được bảo vệ phòng bệnh sởi chiếm 86,9%. Tỷ lệ trẻ có kháng thể bảo vệ cao nhất ở nhóm trẻ 2 tháng tuổi (35,1%), thứ hai là nhóm 3-5 tháng tuổi (21,3%), thấp nhất ở nhóm 6-9 tháng tuổi (0,5%).

Trẻ lớn tuổi nhất còn kháng thể bảo vệ là 6,7 tháng tuổi. Tất cả (100%) trẻ từ 7-9 tháng tuổi không còn kháng thể bảo vệ.

Nhóm trẻ có mẹ đã từng mắc sởi có mật độ bảo vệ 22,8% cao gấp 2,5 lần so có nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắc xin sởi.

Nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi nhưng đã từng tiêm vắc xin sởi có mật độ bảo vệ 11,5% cao gấp 1,1 lần so có nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vắc xin nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Với tìm hiểu phân tích hiện trạng kháng thể IgG kháng sởi ở cặp mẹ con khám thai và sinh ở huyện Đông Anh, Hà Nội năm 2016 đưa ra kết quả: Có 71,7% bà mẹ có thai có kháng thể IgG kháng sởi dương tính; 28,3% âm tính có xét nghiệm IgG kháng sởi.

Tỷ lệ dương tính có kháng thể kháng sởi cao nhất ở phụ nữ ≥ 30 tuổi (90,5%) và nhóm 25-29 tuổi (74,2%) gấp 9,5 lần và 2,9 lần so có nhóm 18-19 tuổi (50%).

Tuổi bà mẹ càng lớn thì mật độ trẻ sơ sinh được bảo vệ càng cao. Tỷ lệ này ở trẻ sinh ra từ nhóm bà mẹ ≥30 tuổi cao hơn 8,1 lần so có ở trẻ sinh ra từ nhóm một số bà mẹ 18-19 tuổi.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ thay thế vắc xin sởi – rubella của Ấn Độ bằng vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất.

Thay thế Quinvaxem

Cũng trong buổi hội thảo, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết sắp tới sẽ thay thế hoàn toàn vắc xin Quinvaxem. Vắc xin được thay thế là vắc xin phối hợp 5 trong 1 có tên ComBe Five phòng một số bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là một số bệnh truyền nhiễm độc đáo nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Quy một sốh đâyng lọ, bảo quản, lịch tiêm của vắc xin ComBe Five giống có Quinvaxem. Điểm khác của vắc xin chỉ là dùng tên thương mại khác nhau.

Tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBe Five do Ấn Độ cung cấp có tương tự như một số vắc xin 5 trong 1 có cộng thành phần. Vắc xin này đã đạt thẩm định của WHO năm 2012, vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam ngày 30/5/2017.

Trên địa cầu là vắc xin ComBe Five đã có trên 400 triệu liều trên 43 quốc gia.

“Trước đây, vắc xin ComBe Five đã được sử dụng ở 4 địa phương huyện của tỉnh Hà Nam trong năm 2016 chỉ ghi nhận 1 số phản ứng bình thường xuất hiện vào ngày tiêm Thứ nhất như sau: phản ứng đau ở chỗ quầng đỏ mật độ 5_ 15%, mật độ sốt 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng sau tiêm”, PGS.TS Dương nói.

Dự kiến vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6 và 7 năm 2018. Theo đây, lịch tiêm chủng sẽ không có sự một sốh tân so có vắc xin Quinvaxem, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào thời điểm 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

Với trường hợp trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho một số mũi tiêm thứ hai.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo một số bậc phụ huynh tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để đề phòng một số bệnh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/