Bà bầu có nên ăn nhãn không?

Theo một vài bác sĩ, dù nhãn là quả giàu dinh dưỡng tuy nhiên có bà bầu cũng không nên ăn nhiều nhãn đặc trưng là ba tháng đầu vì nhãn rất nóng có thể

Mở bọc đựng thi thể để nói lời từ biệt, ông bố phát hiện con gái vẫn còn sống
Sở Y tế Hà Nội: Nhờ Công an tìm kiếm chủ spa cắt mí “gây bão” mạng xã hội
“U quái” chứa cả tóc, răng, xương trong buồng trứng bé gái 12 tuổi
Theo một vài bác sĩ, dù nhãn là quả giàu dinh dưỡng tuy nhiên có bà bầu cũng không nên ăn nhiều nhãn đặc trưng là ba tháng đầu vì nhãn rất nóng có thể gây sảy thai.
Nhãn giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều.

Trên diễn đàn mẹ và bé, nhiều mẹ bầu lo sợ không dám ăn nhãn vì sợ ảnh hưởng đến con. Chị Khuất Thu Hà – Dương Nội, Hà Nội kể năm 2013, chị có thai lần đầu và vào mùa nhãn nên chị ăn rất nhiều nhãn vì nghĩ nhãn ngọt, ngon.

Vì khi có thai chị Hà nghỉ ở nhà nên thơì gian rảnh rỗi càng ăn vặt nhiều. Trong đây món nhãn cả chị và ông xã đều thích nên mua nhiều hơn. Sau khi ăn cả túi nhãn to, chị Hà đã bị đau bụng và chảy máu âm đạo. Chồng chị vội đưa vào viện nhưng bác sĩ kết luận bị sảy thai và nghi do ăn nhãn.

Chị Hà khi ấy mới nghiên cứu thì nhiều người nói có thai không nên ăn nhiều nhãn nhưng chị chủ quan nghĩ hoa quả loại nào cũng tốt, nhãn vào mùa ăn cũng yên tâm hơn một vài hoa quả nhập khẩu khác.

Chị Nguyễn Thị Thảo – Kim Liên, Hà Nội kể, chị có thai bé Sò vào mùa hè nên nhãn cũng là hoa quả phổ biến. Chị Thảo có tham dự buổi trò chuyện có bác sĩ về chăm sóc thai cũng như nên ăn gì, kiêng gì. Trong buổi nói chuyện, chị Thảo nghe bác sĩ giải đáp không nên ăn nhiều nhãn, ăn cà muối, quả đào khi có thai và cả thai kỳ chị đều hạn chế một vài loại quả đây dù rất thích ăn.

Theo lương y Vũ Quốc Trung – quả nhãn trong đông y hay gọi là long nhãn, tươi, khô đều rất dễ ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị ngọt thơm, là thứ quả quý. Long nhãn khô dễ cất giữ, vận chuyển, ăn khi nào cũng được, có thể ngâm rượu, nấu cao, làm canh đều thích hợp.

Trong long nhãn có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Trong sách từ điển cây thuốc Việt Nam, quả nhãn được ra mắt là loại quả giàu dinh chất dinh dưỡng. Cùi nhãn tươi có: Nước77,15%, Tro 0,01%, Chất béo 0,13%, Protid 1,47%, hợp chất có Nitrogen tan trong nước 20,55%, Saccacrose 12,25%, Vitamin A, B. Cùi nhãn khô có nước 0,85%, Chất tan trong nước 79,77%, Chất không tan trong nước 19,39%, Tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có Glucose 26,91%, Sacarose 0,22%, Acid tartric1,26%, Chất có Nitrogen 6,309%. Hạt nhãn chứa tinh bột, Saponin, Chất béo và Tanin. Lá chứa Quercetrin, Quercetin, Tanin…

Đông y cho rằng, long nhãn vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần.

Nhiều bài thuốc từ long nhãn được ra mắt để sử dụng như các người tâm huyết không đủ, tim đập nhanh, hay hồi hộp, mất ngủ, hay quên có thể lấy 15g long nhãn, cho vào nước đun lên ăn trước khi đi ngủ. Nếu bị tỳ hư, đi tả, lấy 15g long nhãn, 3 miếng gừng tươi, đổ nước vào đun lên uống.

Thiếu máu, thần kinh suy nhược có thể lấy 6 quả nhãn, 10 hạt sen, 10 quả khiếm thực đổ nước vào đun nhừ rồi ăn.

Long nhãn có tác dụng phụ vị ngọt trợ hỏa (nóng), giả dụ tỳ vị hỏa thịnh, ho ra máu, đầy bụng nôn tháo, đầy hơi khó chịu thì không nên ăn long nhãn.

Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đây được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp có một vài vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… và rất nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, quả nhãn lại “chống chỉ định” có phụ nữ có thai vì phụ nữ có thai đa số có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến hiện trạng động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có nguy cơ dẫn tới sảy thai, đặc trưng là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, không nên ăn nhiều nhãn vì dễ sinh non.

Ngoài ra, loại quả này là lý do gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng các con phố cao trong nhãn cũng không thích hợp có người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu các con phố, người bị tăng huyết áp.