Anh sẽ công bố đạo luật mới ngăn chặn công dân gia nhập quân IS

Bộ Nội vụ Anh ước tính hàng nghìn người nước ngoài từ trên 80 nước và khoảng 600 người Anh - bao gồm cả đao phủ bịt mặt có biệt danh "John Thánh chiến

Bộ trưởng Bộ Y tế đi thị sát, trạm y tế xã kêu khó khăn
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng định hiếp dâm bạn gái 16 tuổi
Thời của kinh doanh cơ sở lưu trú
Bộ Nội vụ Anh ước tính hàng nghìn người nước ngoài từ trên 80 nước và khoảng 600 người Anh – bao gồm cả đao phủ bịt mặt có biệt danh “John Thánh chiến” xuất hiện trong các đoạn băng ghi cảnh chặt đầu các con tin trong tay tổ chức khủng bố IS tự xưng – đã tới Syria hoặc Iraq để tham gia IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan khác. Theo thông báo của Bộ Nội vụ Anh, Chính phủ nước này ngày 10/3 sẽ công bố luật mới cho phép ngăn chặn các hãng hàng không chuyên chở những hành khách có thể gia nhập lực lượng thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria và Iraq. Đạo luật này sẽ giúp ngăn chặn công dân Anh ra nước ngoài để tham chiến sau đó quay trở lại nước Anh, đồng thời giúp tăng cường khả…

Hình ảnh ba nữ sinh được cho là đang lên đường tới Syria. (Nguồn: Metropolitan Police, London)
Theo thông báo của Bộ Nội vụ Anh, Chính phủ nước này ngày 10/3 sẽ công bố luật mới cho phép ngăn chặn các hãng hàng không chuyên chở những hành khách có thể gia nhập lực lượng thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.
Đạo luật này sẽ giúp ngăn chặn công dân Anh ra nước ngoài để tham chiến sau đó quay trở lại nước Anh, đồng thời giúp tăng cường khả năng giám sát và kiểm soát hành động của những đối tượng có thể tạo ra các mối nguy. Luật quy định các hãng hàng không chuyên chở những hành khách loại này đều phải được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Hệ thống tự động dựa trên danh sách hành khách do các hãng hàng không cung cấp sẽ đưa ra các cảnh báo về những hành khách được liệt vào hàng có nguy cơ cao và giúp ngăn chặn những người này lên máy bay.
Đây cũng là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Anh nhằm ngăn chặn những người nước ngoài tới Syria bằng các chuyến bay thương mại để tham chiến trong hàng ngũ IS. Động thái trên được đưa ra vài tuần sau vụ ba nữ sinh Anh ở thủ đô London rời khỏi nước này để gia nhập IS. Điều phối viên của Anh phụ trách vấn đề chống khủng bố Helen Ball ngày 8/3 cho hay năm ngoái, có ít nhất 22 gia đình tại Anh thông báo về trường hợp phụ nữ và các bé gái bị mất tích, những người được cho là đã chạy sang Syria.
Bộ Nội vụ Anh ước tính hàng nghìn người nước ngoài từ trên 80 nước và khoảng 600 người Anh – bao gồm cả đao phủ bịt mặt có biệt danh “John Thánh chiến” xuất hiện trong các đoạn băng ghi cảnh chặt đầu các con tin trong tay tổ chức khủng bố IS tự xưng – đã tới Syria hoặc Iraq để tham gia IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan khác.
Phát biểu trên kênh truyền hình Pháp iTele, Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 8/3 cảnh báo số người châu Âu tham gia lực lượng thánh chiến ở hai nước Trung Đông nêu trên tính tới cuối năm nay có thể lên tới 10.000 người, cao gấp ba lần con số hiện tại. Pháp và Bỉ là hai quốc gia có số người rời bỏ đất nước để tham gia lực lượng IS tự xưng nhiều nhất./.

IATA nhận định 2014 vẫn là năm an toàn trong lịch sử hàng không

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người mất tích trong vụ rơi máy bay ATR 72-600 của Hãng hàng không TransAsia ở Đài Loan, Trung Quốc ngày 4/2