Ăn so biển, 2 người bị liệt toàn thân

Ngày 22/12, Khoa Cấp cứu trung tâm y tế Việt Nam​-Thụy Điển, đô thị Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận 4 người (đều trú ở xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên,

Thép Hòa Phát xin nhận chìm 15,5 triệu m3 chất nạo vét: Bộ TN&MT nói gì?
Nhịn hắt hơi có thể khiến bạn đột tử?
Báo động đỏ bệnh viện cứu thai phụ bị ong tấn công
Ngày 22/12, Khoa Cấp cứu trung tâm y tế Việt Nam​-Thụy Điển, đô thị Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận 4 người (đều trú ở xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong hiện trạng cấp cứu ngộ độc thực phẩm do ăn con so biển.
(Ảnh minh họa: Minh Tâm/TTXVN)


Theo người nhà bệnh nhân, khi 7 giờ ngày 22/12, tình cờ 1 trong số 4 nạn nhận được người khách hàng cho 4 con so biển nên đã chế biến và mời 3 người khác đến ăn.

Sau khi ăn thì cả 4 người đều có một vài thể hiện lạ trong người. Miệng và chân tay đều có hiện tượng tê, đầu bị choáng, 2 trong số 4 người đã ăn nhiều nên bắt đầu có hiện tượng khó thở. Người nhà vội đưa cả 4 đến trung tâm y tế Đa khoa thị xã Quảng Yên và được chuyển tới trung tâm y tế Việt Nam-Thụy Điển cấp cứu. 2 người trong nhóm nhập viện trong hiện trạng tê miệng và tay chân, 2 người trong hiện trạng hôn mê không tiếp xúc được mạch, huyết áp không ổn định, có nôn mửa, khó thở, suy hô hấp và liệt toàn thân.

Sau khi áp dụng thăm khám, một vài bác sĩ chẩn đoán 4 người đều bị ngộ độc do ăn con so biển. Người bệnh được áp dụng cấp cứu rửa dạ dày, riêng 2 người có thể hiện bệnh nặng được áp dụng đặt nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực để điều trị.

Được biết, cả 4 người đều là người đi biển nên rất hiểu con so biển có độc. Nhưng do chủ quan là biết một vàih chế biến nên lần này họ vẫn tiếp tục ăn.

Hiện ở, 2 người bệnh đã tỉnh táo, không còn hiện trạng tê chân tay, còn 2 người bệnh nặng đã được hỗ trợ thở máy, mạch và huyết áp ổn định nhưng hiện còn hôn mê và liệt toàn thân.

Từ sự việc này, một vài bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi ăn hải sản, đặc thù là con so biển. Nhiều người gọi so biển là sam nhỏ. Độc tố Tetrodotoxin trong loài so biển là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại độc này đặc trưng bền có nhiệt nên quá trình nấu nướng và chế biến không loại trừ được.

Theo vietnamplus.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/