Ẩn họa từ việc dùng nhầm bao cao su giả

Người Việt mỗi năm dùng 500-600 triệu bao cao su, trong khi 85% hàng trên phân khúc là giả, kém chất lượng, dễ gây dị ứng, lây bệnh tình dục. Kết hôn

Ngộ độc do thải độc sai cách
Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư vú
Xu hướng rời thành thị về nông thôn sinh sống tăng lên tại Hàn Quốc
Người Việt mỗi năm dùng 500-600 triệu bao cao su, trong khi 85% hàng trên phân khúc là giả, kém chất lượng, dễ gây dị ứng, lây bệnh tình dục.

Kết hôn được hai tháng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn và chị Trần Thị Kim (Thái Bình) dự định học tiếp lên cao học nên chọn lọc hoãn chuyện sinh con. Hai vợ chồng sử dụng bao cao su để tránh thai. Tuy nhiên, chừng 1 tháng sau chị Kim có thể hiện ngứa ngáy vùng âm đạo và bị trễ kinh đến hai tuần. Đến trung tâm y tế kiểm tra, bác sĩ kết luận chị đã có thai. Vợ chồng anh chị vô cộng bất ngờ. Nhưng bất ngờ hơn, kết luận cho thấy, chị bị viêm nhiễm âm đạo.

Nhiều loại bao cao su không nhãn mác phân phối trôi nổi trên phân khúc. Ảnh: USA Today

Kiểm tra lại hộp bao cao su thường dùng, anh Sơn phát hiện đấy không phải là loại chính hãng mà chỉ là hàng nhái.

Vấn đề của anh Sơn, chị Kim gặp phải không phải là hiếm. Theo nghiên cứu kỹ của Hiệp hội Y khoa Mỹ, bao cao su là 1 trong những nhữngh thức tránh thai hiệu quả cao (trên 98%). Tuy nhiên, nếu sử dụng phải hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ bị dị ứng da. Khi quan hệ có khả năng sẽ bị rách hoặc có những lỗ thủng nhỏ, tinh trùng chui qua đây để bơi vào âm đạo, gặp trứng và thụ thai.

Hiện nay, trên phân khúc bày phân phối nhiều loại bao cao su có những mẫu mã và mùi hương khác nhau. Bao cao su giả, nhái là sản phẩm đội lốt những thương hiệu nổi tiếng và thường được đặt có cái tên na ná như: Ok! Happy Gold, OKAchoi… Mác đâyng hàng nhập khẩu từ Thái, Indonechia, Pháp, Đức… Dấu hiệu dễ cảm thấy nhất ở sản phẩm kém chất lượng là chất tạo độ trơn không bảo đảm, độ liên kết đàn hồi thấp, dễ bị rách, có mùi hóa chất khá mạnh, nét chữ trên bao bì thường mờ, nhòe, vỏ bao khó xé… Một vài loại bao cao su có những lỗ siêu nhỏ, có thể lọt nước hoặc không khí.

Theo kết quả khảo sát của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), có đến 85% bao cao su phân phối trôi nổi ở phân khúc, không phân phối chính hãng. Chính bởi thế, nguy cơ mua phải hàng giả là rất lớn. Trung bình mỗi năm, người dân Việt Nam sử dụng 500-600 triệu bao cao su, đại phần lớn dành cho nam giới. Tuy nhiên, đa phần người mua chỉ quan tâm đến mẫu mã, giá cả hoặc mùi hương chứ không quan tâm có phải hàng thật hay không.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ cho biết, bao cao su không được kiểm định chất lượng dễ gây dị ứng da. Trường hợp này rất dễ xảy ra ở vùng âm hộ nữ giới vì đây là nơi nhạy cảm. Hơn nữa, “Đồ giả nên không đạt được độ mỏng cần thiết nên sẽ làm giảm khoái cảm cho cả hai”, bác sĩ Mạnh nói.

Trên thực ở, để tiết kiệm giá thành, nhà sản xuất sẽ dùng những nguyên liệu bình dân để sản xuất, điều này có nguy cơ phát sinh, lây nhiễm những bệnh phụ khoa và ảnh hưởng đến tính năng sinh sản. Hầu hết quy trình sản xuất bao cao su giả không an toàn, không được kiểm định về chất lượng, tạo điều kiện cho những loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Nếu sử dụng và bị viêm nhiễm trong thời gian dài, người dùng có thể bị những bệnh phụ khoa, nam khoa, thậm chí vô sinh. Bên cạnh đây, bao cao su chất lượng kém còn có khả năng bị thủng, rách bất cứ khi nào. Điều này sẽ dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn hoặc lây nhiễm những bệnh tình dục như HIV, lậu, giang mai…

Tiến sĩ Kristan Schoultz, Giám đốc Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS ở Việt Nam khẳng định, bao cao su giả không được xử lý vô trùng hoặc xử lý trong điều kiện không chắc chắn. Do đây nó không đạt được những tiêu chí của 1 bao cao su chất lượng như chịu đựng nhiệt độ, thời gian sử dụng và khả năng giữ chất lỏng, áp suất không khí. Kể cả khi người sử dụng chúng đúng nhữngh vẫn có thể bị nhiễm bệnh hoặc lây lan vi khuẩn cho khách mua tình của họ.

Lưu ý khi chọn mua và sử dụng bao cao su:

– Không nên sử dụng bao cao có những dấu hiệu kém tin cậy như tên hãng sản xuất in trên bao bì không sắc nét, không có hạn sử dụng, khô do thiếu gel, màu sắc không đồng đều, mùi hóa chất hoặc cao su mạnh.

– Để chắc chắn sức khỏe, nên đến những hiệu thuốc được cấp giấy phép để mua bao cao su thật và được giải đáp sử dụng, tránh mua hàng trôi nổi, không rõ lý do, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

– Ngoài ra, để bảo vệ chính bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh, nên duy trì cuộc sống tình dục lành mạnh, không quan hệ có người nghi ngờ mắc bệnh, kiểm tra thật kỹ bao trước khi sử dụng.

Theo VNE