Ăn chay suốt 30 năm, người phụ nữ có nguy cơ bị liệt

Tan (Trung Quốc) ăn chay từ năm 20 tuổi để giảm cân, rồi duy trì chế độ ăn kiêng thịt 30 năm nay dẫn đến tổn thương cột sống. Theo Worldofbuzz, Tan ki

Chữa vô sinh thành công cho cặp vợ chồng lớn tuổi nhất Việt Nam
Quảng Bình: Đến viện chờ sinh, sản phụ bị chết vì tắc mạch ối
Phát hiện chuột không phải thủ phạm làm lây lan dịch hạch
Tan (Trung Quốc) ăn chay từ năm 20 tuổi để giảm cân, rồi duy trì chế độ ăn kiêng thịt 30 năm nay dẫn đến tổn thương cột sống.
Theo Worldofbuzz, Tan kiêng ăn thịt và thực phẩm có dầu. Cao 1,6 m, năm 20 tuổi cân nặng của Tan là 55 kg. Cô chọn lọc ăn chay để giảm cân còn 45 kg và duy trì lối sống này trong 30 năm qua. Gần đó, người phụ nữ thấy được chân không đi vững, cả hai chân và bàn tay có dấu hiệu tê liệt.

Người phụ nữ có nguy cơ liệt người vì ăn chay suốt 30 năm. Ảnh: Seehua.


Bác sĩ khám, phát hiện tế bào nơron trong cột sống của Tan bị tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau. Tình trạng này chỉ xảy ra ở các bệnh nhân tiểu các con phố hoặc suy dinh dưỡng. Ngoài ra, Tan còn bị thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng. Lượng vitamin B12 trong cơ thể của Tan chỉ bằng 10% so có lẽ thường.

Theo các nhà thần kinh học, vitamin B12 giúp bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của nơron của cơ thể. Những người ăn chay như Tan dễ bị thiếu hụt lượng vitamin này. Nếu các nơron bị tổn thương nghiêm trọng do thiếu vitamin B12, bệnh nhân sẽ chẳng thể tản bộ và phải nằm liệt giường. Những người ăn chay loại trừ cả sữa và trứng, dễ bị hiện trạng này.

Chế độ ăn chay có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân, nhưng các chuyên gia khuyên không nên duy trì quá lâu. Ngoài ra, người ăn chay được khuyến khích dùng thêm các chất bổ sung vitamin B12, chiết xuất từ nấm men, marmite… nhằm hạn chế các tác nhân ảnh hưởng đến tế bào nơron trong cơ thể.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/