9 kỹ năng sống trẻ cần biết trước khi lên 10 tuổi

Phần lớn trẻ dưới 10 tuổi sử dụng được tel thông minh nhưng rất ít em có thể tự giặt quần áo, viết thư hay đọc bản đồ. Trong thời đại công nghệ, nhiều

Tân Hoa hậu Trần Tiểu Vy được trao học bổng gần 500 triệu đồng
4 đề xuất nhằm đổi mới giáo dục phổ thông
Giải toán “hại não”: Di chuyển 1 que diêm để phép tính sai thành đúng
Phần lớn trẻ dưới 10 tuổi sử dụng được tel thông minh nhưng rất ít em có thể tự giặt quần áo, viết thư hay đọc bản đồ.

Trong thời đại công nghệ, nhiều cha mẹ bỏ lỡ việc dạy con 1 số kỹ năng sống thực tại. Khảo sát gần đây của 1 doanh nghiệp bảo mật trực tuyến của Mỹ cho thấy 58% trẻ từ 3 đến 5 tuổi ở Mỹ có thể sử dụng tel thông minh nhưng chưa đến 15% tự làm được bữa sáng cho mình.

Nhiều phụ huynh làm mọi thứ cho con thay vì để chúng tự bảo vệ chính bản thân. Điều này ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Hãy dạy 10 kỹ năng cần thiết mà tạp chí Parents đưa ra trước khi con lên 10 để tạo cho chúng tính độc lập ngay từ nhỏ.

Giặt quần áo là kỹ năng trẻ cần học sớm. Ảnh: Parents1. Giặt quần áo

Quá nhiều khách mua trẻ đến khi đi học đại học vẫn không biết làm 1 sốh nào để giặt sạch quần áo. Đừng để con khách mua là 1 trong số đây. Bạn có thể bắt đầu dạy kỹ năng giặt là từ khi con mới 6 tuổi. Nếu có máy giặt, hãy đặt 1 cái ghế gần đây và giải đáp quy trình: 1 sốh đo, thêm bột giặt, chọn cài đặt và khởi động máy.

Blogger Amy Mascott cho biết cô đã dạy ba đứa con bằng 1 sốh đặt các cái tên dễ thương cho công việc giặt quần áo. Không phải lần nào trẻ cũng làm đúng nhưng Amy cho rằng điều quan trọng khi khởi đầu không phải là nhắm tới sự lý tưởng mà phải hướng con tới mục tiêu đã đi vào hoạt động công việc.2. Trồng cây

Rất nhiều trẻ mẫu giáo được học 1 sốh gieo hạt ở trên lớp nhưng không biết làm thế nào để chuyển cây con từ chậu ra vườn. Ở độ tuổi 6-7, con đã có thể tự đánh chuyển cây con. Vì vậy, phụ huynh hãy xem xét sách báo và sử dụng kiến thức thực tại của mình để dạy chúng 1 sốh trồng cây, trong đây lồng ghép các bài học về lợi ích của cây xanh cũng như việc bảo vệ môi trường.3. Gói quà

Những đứa trẻ rất thích tặng quà và đảm bảo việc biết gói quà sẽ khiến chúng làm hài lòng hơn. Nếu còn học mẫu giáo, con có thể giúp cắt giấy, dán băng dính. Lớn hơn 1 chút, trẻ có thể đã đi vào hoạt động các bước khác có sự giúp đỡ của khách mua như loại bỏ thẻ ghi giá tiền, tìm hộp có kích cỡ thích hợp, gói giấy xung quanh món quà…

4. Viết thư

Việc dạy con 1 sốh viết 1 lá thư trước khi 10 tuổi là cần thiết. Ngoài giải đáp các phần căn bản như viết ngày tháng, lời chào, phần thân bài, kết bài và chữ ký, khách mua cần dạy thêm con 1 sốh đặt chúng vào phong thư, dán tem và thả vào đúng hộp thư.

5. Chuẩn bị bữa ăn dễ làm

Mời con giúp làm 1 số bữa ăn, giao cho con 1 công việc nào đây và giữ bình tĩnh mỗi khi con làm bột tung tóe hay vỡ trứng là các gì khách mua cần làm ngay bây giờ.

Với trẻ dưới 5 tuổi, chúng có thể tự dự kiến sữa chua và trái cây cho bữa sáng. Với trẻ từ 5 tuổi trở lên, khách mua có thể giải đáp làm bánh mì và sinh tố dưới sự giám sát. Khoảng 7-8 tuổi, con nên được thử làm 1 số món nướng hoặc salad dễ làm. Đến 10 tuổi, chúng có thể sử dụng bếp nấu ăn có sự giám sát của khách mua. Làm được điều này, rất có thể con sẽ trở thành 1 siêu đầu bếp nhí trong gia đình.

6. Nhận biết và điều chuyển phương hướngNếu từng bị lạc vì nghe theo giải đáp từng chặng bằng giọng nói của GPS, khách mua sẽ hiểu vì lý do gì việc đọc được bản đồ là cần thiết. Vì vậy, hãy sớm thi công 1 số kỹ năng để con có thể nhận biết và điều chuyển phương hướng.

Để dạy con kỹ năng này, khách mua có thể giấu 1 món đồ chơi trong nhà rồi phác thảo dễ làm 1 sốh đi tới địa điểm của chúng theo dạng trò chơi săn tìm kho báu. Với các đứa trẻ lớn hơn, hãy dạy bằng 1 sốh giải đáp chúng xem bản đồ ở sở thú, bảo tàng hay công viên và đề nghị dẫn khách mua từ điểm đang đứng đến 1 địa điểm nhất định.

7. Xử lý vết thươngNgay từ nhỏ, khách mua cần dạy trẻ không tỏ ra sợ hãi hay phản ứng thái quá khi nhìn thấy máu. Lớn hơn 1 chút, hãy dạy chúng 1 sốh rửa sạch vết thương có nước, bôi thuốc mỡ kháng sinh và băng dán vết thương.

8. Dọn dẹp nhà tắm

Cha mẹ hãy dạy trẻ từng chút 1. Đầu tiên là dùng giẻ lau sạch các đốm do kem đánh răng để lại trên bồn rửa mặt. Khi lớn hơn, khách mua có thể giải đáp chúng làm sạch bồn cầu bằng các chất không độc hại như sử dụng baking soda hay giấm, và 1 sốh vệ sinh nhà tắm bằng bàn chải. Hãy nhắc nhở con cả việc cần rửa tay thật kỹ sau đây.

9. So sánh giá cả

Hãy dạy trẻ trở thành 1 người tiêu dùng thông minh bằng nhiều bước. Đầu tiên là giải đáp cho con hiểu các điều dễ làm như mẹ mua quần áo ở hiệu này vì nó rẻ hơn hiệu khác, mẹ không mua chiếc áo này vì không đủ tiền… Tiếp theo, khách mua có thể cho con tự mua sắm có 1 khoản tiền nhỏ và chỉ định mua 1 số vật phẩm nhất định.

Bạn cũng có thể cho con chơi trò chơi để chúng thuận lợi ghi nhớ bằng 1 sốh đề nghị con tìm loại khăn giấy hay loại nước rửa bát bình dân nhất trong trung tâm mua sắm.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/