8 triệu ca phá thai trên thế giới áp dụng các biện pháp nguy hiểm

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Guttmacher được mở bán trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy 1 nửa số ca phá thai trên địa cầu không

Làm sao “từ giã” bệnh thoát vị đĩa đệm?
Tin thế giới 17/9: Chiến hạm NATO áp sát bờ biển, thiết giáp Pháp tới Syria
Hà Nội: Bé 6 tháng nguy kịch vì điều dưỡng tiêm nhầm thuốc
Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Guttmacher được mở bán trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy 1 nửa số ca phá thai trên địa cầu không an toàn.
Theo nhóm nghiên cứu kỹ, từ 2010 đến 2014, địa cầu có 55,7 triệu ca phá thai. Tuy nhiên, 17,1 triệu ca phá thai không an toàn, do phụ nữ tự uống thuốc hoặc người hỗ trợ đã qua đào tạo dùng một vài một vàih thức không còn được xem là tốt nhất. 8 triệu ca phá thai được xem là “kém an toàn nhất” do sử dụng một vài biện pháp nguy hiểm và liều mạng để tự sảy thai.

Châu Phi là nơi có số ca phá thai không an toàn cao nhất địa cầu. Tại châu lục này, chỉ có 1/4 số ca an toàn, nhiều trường hợp bị tử vong trong khi phá thai.

Biểu đồ mật độ về mức độ an toàn của một vài ca nạo phá thai. Ảnh: TheGuardian.


Trong đây, số ca tử vong cao nhất do nạo phá thai ở Tây và Trung Phi ở mức 450/100.000 ca. Nhóm nghiên cứu kỹ cảm thấy mật độ phụ nữ ở khu vực này có thể tử vong vì một vài biến chứng cao do dùng biện pháp phá thai nguy hiểm.

Bắc Âu và Bắc Mỹ có rất ít ca phá thai. Nguyên nhân được cho là nhờ một vài quốc gia ở khu vực này ứng dụng luật hạn chế phá thai, hầu hết phụ nữ sử dụng một vàih thức tránh thai, nền kinh tế và mức độ bình đẳng giới ở mức cao, hạ tầng y tế tốt.

Các chuyên gia nhận định việc ứng dụng lại “chính sách bán hàng Mexico City” (luật Gag toàn cầu) cấm một vài quỹ liên bang của Mỹ tài trợ cho bất kỳ tổ chức nào giúp phụ nữ phá thai sẽ khiến tình hình phát triển thành tồi tệ hơn.

Tờ Guardian dẫn lời chuyên gia Gilda Sedgh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu kỹ của Viện Guttmacher, cho rằng thời gian kể từ khi ứng dụng lại “chính sách bán hàng Mexico City” chưa đủ để phân tích tác động thật sự.

Bà Gilda nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy “chính sách bán hàng Mexico City” giúp giảm mật độ phá thai”. Một số nghiên cứu kỹ ở vùng hạ Sahara Châu Phi cho thấy số ca phá thai sẽ tăng lên do một vài tổ chức phi chính phủ giảm cung cấp một vàih thức tránh thai.

Theo tiến sĩ Gunatra đến từ WHO, các phát hiện của nhóm nghiên cứu kỹ nhằm kêu gọi luật pháp chắc chắn phá thai an toàn, đặc thù ở một vài khu vực có lương thấp trên địa cầu, cần có các nỗ lực để thay thế một vài biện pháp không an toàn bằng một vàih phá thai an toàn.

Theo zing.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/