8 điều cần nhớ về bệnh ung thư đáng sợ nhất

Ung thư gan nguy hiểm thứ 3 trong số một số bệnh ung thư thường gặp. Tuy nhiên, một số dấu hiệu của bệnh thầm lặng và rất khó phát hiện. Người bệnh th

Mừng chiến thắng U23 VN, giảm giá cho cổ động viên Việt Nam đến khám bệnh
Gợi ý bài viết UPU 47: Lá thư mang thông điệp hãy bảỏ vệ nguồn nước
Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đổi cách chăm sóc da
Ung thư gan nguy hiểm thứ 3 trong số một số bệnh ung thư thường gặp. Tuy nhiên, một số dấu hiệu của bệnh thầm lặng và rất khó phát hiện. Người bệnh thường chủ quan ủ bệnh gây ra một số biến chứng nghiêm trọng khi phát hiện bệnh quá muộn.
Đa số bệnh nhân đều phát hiện ở GĐ muộn

Ung thư gan GĐ này vẫn là nỗi ám ảnh có nhiều người vì tiên lượng khó hơn một số bệnh ung thư khác và đặc trưng đây là căn bệnh đang tăng lên ở Việt Nam. Theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được ra mắt trên Globan năm 2012, ở nước ta mật độ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn ở nữ thấp hơn.

Ung thư gan là bệnh âm thầm và khi người bệnh có một số triệu chứng thì bệnh đã ở GĐ tiến triển, GĐ muộn nên việc điều trị thường gặp khó hơn.

Chuyên gia cho rằng, nếu có một số cảm giác như đau vùng hạ sườn, giảm cân nhanh, vàng da, khách hàng nên nghĩ tới bệnh ung thư gan.

Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh mà khách hàng cần lưu ý:

Viêm gan C



Nếu mắc viêm gan C khách hàng rất có thể phát triển ung thư gan sau 10 năm chẩn đoán bệnh. Vì nguyên do này, một số người mắc viêm gan C nên tầm soát ung thư định kỳ để phòng bệnh hoặc xử lý kịp thời một số bất thường.



Viêm gan B

Với một số ai từng mắc viêm gan B hoặc không tiêm phòng viêm gan B, nguy cơ ung thư gan cũng cao hơn một số người khác. Với một số trường hợp này, bác sĩ sẽ áp dụng theo dõi sát sao, thực hiện siêu âm ổ bụng 1lần/năm để sàng lọc ung thư. Trong đây, xét nghiệm lượng anpha-fetoprotein cũng là một sốh tầm soát ung thư gan hiệu quả.



Thói quen uống rượu bia

Thói quen uống nhiều bia rượu được cho là thói quen gây hại nhất cho cơ thể. Những chất độc trong chất gây nghiện này có thể âm thầm tàn phá tế bào gan để lại hậu quả nặng nề dẫn đến ung thư gan.

Béo phì

Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn một số người khác. Trong đây, mật độ ung thư gan liên quan đến béo phì và đái tháo các con phố được cho là càng ngày càng tăng nhanh hơn trong một số năm qua. Nếu khách hàng thừa cân thì càng nên chú tâm đến việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư gan.

Đau bụng bất thường

Những cơn đau bụng vùng hạ vị, tức vùng bụng phía trên hoặc bên phải có thể là do ung thư gan gây ra. Tuy nhiên, nếu đau ở ở địa điểm này cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh khác như viêm gan hoặc một số nguy cơ bệnh lý khác và tốt nhất nên đi kiểm tra sớm để tìm rõ lý do và điều trị kịp thời.

Vàng mắt, vàng da

Một trong số một số dấu hiệu của ung thư gan là vàng mắt, vàng da. Khi một số triệu chứng này xuất hiện kèm thêm một số thể hiện ngứa thì rất có thể khách hàng đang mắc ung thư gan.

Giảm cân bất thường

Nếu không có chế độ ăn kiêng mà cơ thể khách hàng vẫn giảm cân mà không rõ lý do. Đây chính là thời điểm mà khách hàng nên thăm khám để thấy rõ hơn về hiện trạng sức khỏe GĐ này của mình, trong đây có một số vấn đề liên quan đến ung thư gan.



Chán ăn, nhanh no

Khi tăng tiết dịch ổ bụng, khách hàng có thể nhận thấy nhanh no và tế bào ung thư gan phát triển cũng khiến khách hàng dễ nhận thấy chán ăn.

Hiện nay một số bác sĩ Việt Nam đã điều trị được ung thư gan bằng phẫu thuật mổ nội soi cắt gan chữa ung thư giúp điều trị triệt để, ít xâm lấn, ít đau, giảm mất máu và biến chứng. Bệnh nhân bình phục nhanh, chắc chắn tính thẩm mỹ.nội soi có lại nhiều lợi ích hơn so có mổ hở truyền thống.

Để phòng tránh ung thư gan, bác sĩ khuyên cùng đồng nên tăng cường ý thức tiêm văcxin ngừa viêm gan cho 100% trẻ mới sinh. Các bác sĩ cũng khuyến nghị đưa tầm soát viêm gan vào thường quy trong khám sức khỏe định kỳ, kinh phí xét nghiệm viêm gan GĐ này tương đối thấp, chỉ dao động 100 đến 150 nghìn đồng. Đối có một số người đã bị viêm gan B, C mạn tính cần tầm soát ung thư gan 6 tháng một lần, nếu có xơ gan thì áp dụng mỗi 3 tháng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/