755.000 người chết mỗi năm, lời cảnh tỉnh của Giám đốc Bệnh viện 108

Trên bản đồ ung thư gan của địa cầu, màu đỏ đậm là 1 vài quốc gia có mật độ cao nhất thì Việt Nam nằm trong các quốc gia đấy, điều đáng tiếc bệnh nhân

Nữ y tá bị hôn mê nghi do thực phẩm chức năng giảm cân đã qua đời
Giác mạc của bé 7 tuổi bị ung thư qua đời đã được ghép cho hai bệnh nhân
Một sản phụ bị tai biến tử vong sau mổ đẻ tại BV Đa khoa Hoà Bình
Trên bản đồ ung thư gan của địa cầu, màu đỏ đậm là 1 vài quốc gia có mật độ cao nhất thì Việt Nam nằm trong các quốc gia đấy, điều đáng tiếc bệnh nhân đều phát hiện ở GĐ muộn.
Hình ảnh ung thư gan

Gia tăng mau chóng

Tại Hội nghị ung thư Việt Nam – Hoa Kỳ được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức trong hai ngày 5-6/9, GS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đôi 108 cho biết, gánh nặng ung thư gan ở địa cầu và Việt Nam rất nặng nề.

Trên địa cầu có 755.000 ca chết hàng năm và riêng Hoa Kỳ cho 24 nghìn ca ung thư gan chết/năm, Châu Âu là 48 nghìn ca chết/năm, Châu Á là 622.000 ca chết/năm. Tại Việt Nam ung thư gan là 1 trong 5 bệnh ung thư phổ biến. Việt Nam ghi nhận 17.000 ca chết vì ung thư gan trong số 94.000 ca chết do ung thư mỗi năm. Theo thống kê của Globan năm 2012 ung thư gan đứng hàng thứ 7 về mức độ phổ biến trên địa cầu và ở Việt Nam mật độ mắc ung thư gan cao có 24,6 người mắc trên 100.000 dân. Trên bản đồ ung thư gan địa cầu, Việt Nam là khu vực có mật độ mắc rất cao.

Hiện nay, ung thư gan là bệnh ung thư danh tiếng ở nam giới và mật độ này tiếp tục tăng lên cả ở hai giới. Nếu năm 2010 mật độ mắc ung thư gan cả ở hai giới được Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM thống kê ở riêng viện này là 2794 ca thì đến năm 2015 con số này đã tăng lên 3805 ca mắc. Tỷ lệ mắc ung thư gan ở tuổi 10 – 20 đã ghi nhận 50 trường hợp, còn hầu hết ở GĐ tuổi 50 -60.

Thủ phạm viêm gan vi rút

GS Mai Hồng Bàng cho biết 1 vài nhân tố nguy cơ cho ung thư gan phát triển đấy là nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính. 60 -80 % bệnh nhân viêm gan B dương tính có trong 1 vài tìm hiểu về ung thư gan. Nhiễm vi rút viêm gan C chiếm 5 – 20 % trong 1 vài báo cáo. Ngoài ra, 1 vài nhân tố khác như rượu, afatoxin, phơi nhiễm chất độc dioxin.

Trong khi đấy, GS Bàng cho biết 85% bệnh ung thư gan chẳng thể phát hiện được qua 1 vài dấu hiệu của GĐ sớm mà hầu hết bệnh nhân phát hiện tình cờ qua khám sức khoẻ, siêu âm. Chính bởi thế, GS Bàng nhấn mạnh các bệnh nhân bị viêm gan mãn tính và có tiền sử uống rượu bia cần kiểm tra sức khoẻ không ngừng nghỉ để phát hiện ung thư gan.

Theo thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM số ca ung thư gan chẩn đoán mới từ năm 2010 – 2015 là 20.026 ca thì có tới 8133 ca tương đương 40,61% bệnh nhân không còn khả năng điều trị.

Hiện nay, hiện trạng về sàng lọc ung thư gan đấy là chương trình tiêm vắc xin viêm gan B mở rộng mới trong 15 năm trở lại đấy. Tuy nhiên, ý thức về bệnh của người dân còn kém, đặc trưng là dân ở vùng nông thôn. Tại Việt Nam chưa có chương trình sàng lọc ung thư quốc gia, đa số số trường hợp phát hiện bệnh khi ở GĐ muộn, GĐ tiến triển.

Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của 1 vài phương pháp chẩn đoán hình ảnh khả năng phát hiện sớm và chẩn đoán GĐ bệnh chính xác đã được nâng lên. Bộ xét nghiệm PIVK II kết hợp có AFP cũng làm tăng khả năng chẩn đoán ung thư gan. Gần đấy, 1 vài M-RNA cũng có triển vọng trong tìm dấu ấn sinh học phân tử có gen đột biến.

Việc điều trị ung thư gan, theo GS Bàng kỹ thuật ghép gan vẫn là ưu việt nhất. Ghép gan ca Thứ nhất là cho 1 bé gái năm 2004 ở Bệnh viện Quân y 103, 5 trọng điểm thực hiện được trong đấy có Bệnh viện Việt Đức đã ghép được 40 ca trong đấy có 32 ca do ung thư gan, 8 ca do xơ gan. Khó khăn của kỹ thuật này là thiếu nguồn cho ghép, chi phí rất đắt, Bệnh viện 108 dự tính triển khai trong vài năm tới.

Phẫu thuật cắt gan được thực hiện bằng kỹ thuật cắt gan của cố GS Tôn Thất Tùng tuy nhiên chỉ có dưới 20 % số ca ở thời điểm chẩn đoán được phẫu thuật cắt gan. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chỉ có dao động 200 – 300 bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật này. Tỷ lệ biến chứng dưới 20 % nhờ các cải tiến về kỹ thuật và công cụ. Phẫu thuật nội soi cắt gan cũng được ứng dụng ở 1 số trọng điểm.

GS Mai Hồng Bàng – Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108


Ngoài ra, còn thực hiện 1 vài phương pháp tiêm ethanol qua da, ứng dụng từ năm 1991, kỹ thuật này dễ làm, chi phí rẻ hiệu quả cho ung thư gan kích cỡ nhỏ. Bệnh viện Trung ương Quân đổi 108 thực hiện được 562 Bệnh nhân và mật độ sống thêm sau 1 năm là 81,8 %, 3 năm là 60 %. 5 năm là 37 %. Tỷ lệ tái phát sau 1 năm là 11,2 %, 3 năm là 30,3%, 5 năm là 52,8 %.

Biện pháp đốt sóng cao tần ở Bệnh viện Trung ương quân đội 108 có 82 bệnh nhân ung thư gan 1 vài bệnh nhân sống thêm được 1 năm là 100%, 2 năm là 97,4 %, bệnh nhân sống 3 năm là 90,2 %.

Còn có 1 vài phương pháp điều trị can thiệp ở chỗ như hóa tắc mạch qua đường động mạch đã được hưởng ứng rộng rãi như là phương pháp điều trị tạm thời căn bản cho 1 vài trường hợp ung thư gan không còn chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định có ung thư gan đã có huyết khối tĩnh mạch cửa.

Đối có ung thư gan, điều trị bằng xạ trị chiếu ngoài có rất nhiều hạn chế, do khả năng dung nạp tia xạ kém của xơ gan nên dẫn đến kết quả thường gây tổn thương gan do tia xạ (viêm gan do tia xạ).

BV trung ương Quân đội 108 là 1 trong các trọng điểm có danh tiếng điều trị ung thư gan. Trong hai thập kỷ qua, cơ sở này đã ứng dụng 1 vài kỹ thuật hiện đại trong điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/