70% người Việt nhiễm khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Khuẩn HP dễ làm viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư nhưng không phải trường hợp nào cũng cần điều trị.Ngày 13/5, ở lễ thành lập Viện tìm hiểu và đào tạ

Bệnh nhân nam rách tay chỉ định may âm hộ, BVĐK Thạch Thất nói gì?
Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật, điều trị nhiều loại ung thư bằng robot
Mỹ có thể sẽ viện trợ 1 tỷ USD cho các quốc gia Trung Mỹ
Khuẩn HP dễ làm viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư nhưng không phải trường hợp nào cũng cần điều trị.
Ngày 13/5, ở lễ thành lập Viện tìm hiểu và đào tạo tiêu hóa gan mật, giáo sư Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Tỷ lệ người Việt nhiễm khuẩn này rất cao.Theo 1 tìm hiểu mới mở bán gần đây, mật độ này có thể lên đến 70%. Một tìm hiểu khác ở Hà Nội cũng cho thấy, cứ 1.000 người thì tới hơn 700 ca nhiễm vi khuẩn HP. Tại TP HCM, 90% người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP.

Nội soi dạ dày giúp tìm khuẩn HP, phân tích địa điểm tổn thương và mức độ tổn thương…


Giáo sư Long cho biết thêm, điều trị vi khuẩn HP ngành y mỗi nước có khuyến cáo khác nhau, ở Việt Nam nếu chưa có triệu chứng thì trước mắt chưa cần phải điều trị.

Thực tế, một số nhà khoa học cảm thấy vi khuẩn HP trong 1 số trường hợp không hẳn có hại. Nếu không gây ra triệu chứng gì, sự có mặt của HP giống như 1 vi khuẩn cùng sinh, đôi khi có 1 số tác dụng đối có cơ thể. Chẳng hạn, người nhiễm HP ít bị một số nhiễm trùng, đặc thù là nhiễm trùng các con phố ruột do HP tiết ra một số chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra một số triệu chứng trào ngược hay các bệnh lý về dị ứng như có phấn hoa, bụi phấn… cũng giảm.

Vì vậy, giáo sư Long khuyến cáo bác sĩ chuyên ngành khám, giải đáp và chọn lọc việc điều trị HP để tránh tốn kém cũng như hoang mang lo lắng khi test dương tính mà chưa được điều trị. Người không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…, không có tổn thương nghi ngờ hoặc có nguy cơ ung thư dạ dày, tiền sử gia đình không có người bị ung thư dạ dày thì không cần điều trị.

Hai các con phố lây nhiễm vi khuẩn HP là ăn uống và qua phân. Để phòng bệnh, nên một sốh ly không dùng chung đồ ăn khi gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP; vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Để giảm một số triệu chứng viêm loét dạ dày, nên ăn uống điều độ, không quá no, không quá đâyi, không nên ăn đồ mặn, không thức khuya, giảm stress, năng tập gym, yoga, thiền để có tâm trạng thư thái, ngủ đủ giấc rất quan trọng giúp niêm mạc dạ dày kịp thời bình phục. Bên cạnh đây, tránh ăn quá nóng, quá lạnh, đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng cũng như có nồng độ axit quá cao, tránh rượu bia… Nếu không tuân thủ một số biện pháp trên thì rất có thể khi đã chữa khỏi vi khuẩn HP quý khách vẫn bị tái phát. Người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/