7 cách nuôi dạy trẻ khác lạ của phụ huynh thế giới

Trẻ Bắc Âu nằm trong xe nôi ngủ ngoài trời ngay cả trong mùa đông để rèn sức khỏe, trẻ Italy nhấm nháp rượu vang trong bữa tối cùng bố mẹ. Trẻ Phần La

Đề tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến, trường Lương Thế Vinh bị tố thiếu nhân văn
Kiểm tra đột xuất các điểm dạy thêm
Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung
Trẻ Bắc Âu nằm trong xe nôi ngủ ngoài trời ngay cả trong mùa đông để rèn sức khỏe, trẻ Italy nhấm nháp rượu vang trong bữa tối cùng bố mẹ.
Trẻ Phần Lan được hưởng trọn vẹn thời thơ ấu, không chịu sức ép của việc học. Ảnh: Child Photography Helsinki

Business Insider ngày 11/6 chia sẻ 1 số cách nuôi dạy con của các nền văn hóa khác nhau.

1. Tự lập khi còn rất bé

Tại Nhật Bản, trẻ 6 tuổi đã biết tự tản bộ đến trường và làm việc lặt vặt mà không cần sự giám sát của bố mẹ, ngay cả ở nơi nhộn nhịp như thủ đô Tokyo. Tỷ lệ tội phạm của đất nước cực kỳ thấp, phụ huynh chờ mong cùng đồng cùng giúp chăm sóc con cái của mình.

Trẻ không cần người đi kèm khi đến trường và cũng không cần người dọn dẹp ở đây. Từ lớp 1, học sinh luân phiên quét và lau sàn nhà, hành lang, cửa sổ, thậm chí dọn nhà vệ sinh. Do đây, các trường học Nhật Bản không cần thuê lao công.

2. Trẻ ngủ ngoài trời ngay cả trong mùa đông

Việc nhìn thấy 1 chiếc xe đẩy có trẻ sơ sinh nằm gọn trên vỉa hè vào mùa đông mà không có bố mẹ ở cạnh là chuyện khá phổ biến ở các nước Bắc Âu.

Theo New York Times, 1 bà mẹ Đan Mạch từng bị bắt ở Mỹ vì thói quen nuôi con này. Tuy nhiên, phụ huynh Bắc Âu vẫn giữ niềm tin rằng việc không ngừng nghỉ ở ngoài trời giúp trẻ thích nghi tốt có môi trường và khỏe mạnh hơn.

3. Tập đi vệ sinh từ sớmBố mẹ Trung Quốc tập xi tè cho con khi còn rất bé, đôi khi từ vài tháng tuổi. Nhiều đứa trẻ được huấn luyện dùng bô từ tuổi lên 2, theo Washington Post.

4. Dành ít thời gian trong lớp học

Giáo dục Phần Lan rất khác biệt so có phần còn lại của địa cầu, nhưng học sinh vẫn thuộc nhóm thông minh nhất, không ngừng nghỉ đạt kết quả cao trong các bài phân tách quốc tế.

Trẻ Phần Lan bắt đầu đi học khá muộn, từ năm 7 tuổi. Tiina Marjoniemi, chủ trọng điểm trông trẻ Franzenia ở Franzenia, chia sẻ trên The Guardian rằng trước độ tuổi này, người lớn chỉ mong trẻ dành thời gian để chơi đùa và vận động thể chất. Họ xem 7 năm đầu đời là “thời gian cho sự sáng tạo”.

Khi bắt đầu đến trường, trẻ Phần Lan được giao rất ít bài tập về nhà và tận hưởng kỳ nghỉ dài, lên đến 11 tuần.

5. Tạm ngưng việc học để đi du lịch địa cầu

Trào lưu “gap year” (bảo lưu kết quả đại học sau khi trúng tuyển để trải nghiệm 1 năm) đã phổ biến từ lâu ở Anh, Mỹ và dần lan rộng khắp địa cầu. Một thống kê năm 2017 cho thấy 230.000 người trẻ từ 18 đến 25 tuổi ở Anh đã chọn hình thức “gap year” để du lịch, làm việc và làm tình nguyện.

6. Trẻ em và người lớn ăn các thứ giống nhauTrong bữa tối ở Italy, không chỉ người lớn nhấm nháp ly rượu vang đỏ mà cả trẻ em cũng vậy. Theo 1 nghiên cứu kỹ của trọng điểm Y tế Đại học Boston, do lớn lên có truyền thống kỳ lạ này, trẻ Italy ít có xu hướng nghiện rượu trong tương lai.

Rượu có ý nghĩa lớn trong cuộc sống ở Italy. Học sinh bắt đầu nghiên cứu về văn hóa rượu vang của đất nước từ khi sáu tuổi, bởi nội dung này được đưa vào chương trình giáo dục tiểu học.

Trong khi trẻ em Italy được nuôi dưỡng để trở thành các người uống rượu có trách nhiệm, trẻ em Pháp được dạy làm các người thưởng thức thực phẩm tinh tế. Theo cuốn sách “French Kids Eat Everything” của Karen Le Billon, giáo sư Đại học British Columbia, trẻ em Pháp ăn các bữa đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng y như người lớn.

7. Cộng đồng chung tay nuôi dạy trẻ

Tại nhiều nơi ở châu Phi, trách nhiệm nuôi dạy 1 đứa trẻ thuộc về gia đình, nhưng cả các người không thân thích cũng rất sẵn lòng giúp đỡ.

Việc các bà mẹ chia sẻ nguồn sữa cho con của người khác không phải chuyện lạ ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Kenya. Các nhà nghiên cứu kỹ thậm chí còn phát hiện đàn ông thuộc bộ tộc Aka Pygmy của Trung Phi còn “cho con bú” để thi công mối quan hệ gần gũi có con và san sẻ trách nhiệm có người phụ nữ.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/