6 thực phẩm rất “sợ” tủ lạnh, bỏ vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Nhiều người xem tủ lạnh là 1 chiếc "kho thần kỳ" có thể đựng toàn bộ mọi thứ, nhưng một vài chuyên gia cho rằng, có các thực phẩm cho vào tủ lạnh, chú

Ngủ trên máy bay coi chừng… bị điếc
Vụ VN Pharma: Thuốc thật hay thuốc giả là do… tấm lòng của nhà quản lý?
Lần đầu tiên sử dụng robot trong phẫu thuật ung thư thực quản
Nhiều người xem tủ lạnh là 1 chiếc “kho thần kỳ” có thể đựng toàn bộ mọi thứ, nhưng một vài chuyên gia cho rằng, có các thực phẩm cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị hỏng trước khi ăn.

Tủ lạnh là thiết bị phổ biến tồn tại trong mỗi gia đình, phần đông một vài gia đình sống ở đô thị đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Chính vì tầm quan trọng của tủ lạnh nên nhiều người có thói quen coi tủ lạnh là “kho” lữu trữ thực phẩm kỳ diệu.

Bất kỳ loại đồ ăn nào khi mua về đều “tống” hết vào tủ lạnh mà ít khi chú tâm, loại đồ ăn đó có thích hợp có môi trường tủ lạnh hay không.

Các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm cho rằng, tủ lạnh là nơi lưu trữ thức ăn, tưởng rằng sẽ là nơi sạch sẽ an toàn nhất, nhưng trong thực tại lại không bởi thế. Tủ lạnh nhiều khi lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, là “ổ bệnh” trong gia đình.

Sau đó là danh sách các món thực phẩm tuyệt đối nên tránh tích trữ trong tủ lạnh, vì chúng không các không tốt hơn so có môi trường ngoài, mà còn có thể góp phần làm “bẩn” tủ lạnh khi thực phẩm bị hư hỏng và biến chất.

 6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 1.

Bài viết này của một vài chuyên gia:

– Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Học viện khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc

– Chuyên gia dinh dưỡng Hạ Bằng Tân, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Trung Đại, Đạii học Đông Nam, Trung Quốc

– Giáo sư Triệu Lực Siêu, Học viện thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Hoa Nam, Trung Quốc.

1. Tỏi

Nếu quý khách tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị “bay hơi” mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không các thế, mùi tỏi còn tác động đến một vài loại thực phẩm khác, hoặc gây ra một vài phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

 6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 2.

2. Những loại trái cây chưa chín già

Trái cây chưa chín già tức là chỉ các loại quả còn ương, ở trạng thái chờ chín mới có thể ăn, nếu quý khách mua về chờ chín mà cho vào tủ lạnh, giống như quý khách bảo quản trong môi trường ẩm ướt, chúng sẽ “tươi” trở lại và không tiếp tục chín, đồng thời hấp thụ nước và độ ẩm, chúng sẽ thối dần và hư hỏng, hoặc “trơ” lại, chẳng thể ăn được.

Trái cây chưa chín như na, chuối, đu đủ… nếu muốn chúng chín già trước khi ăn thì nên để ở ngoại khu có nhiệt độ phòng.

 6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 3.

3. Một số loại trái cây nhiệt đới

Một số loại trái cây đặc trưng ở vùng nhiệt đới như chuối, xoài… rất “sợ” môi trường tủ lạnh, vì các trái cây này đã quen có môi trường sống có nhiệt độ tương đối cao trong GĐ sinh trưởng và phát triển. Khi gặp nhiệt độ thấp, chúng sẽ bị thâm đen, thối rữa mau chóng.

Lời khuyên dành cho quý khách đối có các trái cây nhiệt đới là nên để ở nhiệt độ phòng, hoặc thấp nhất là 12 độ C, để ở nơi râm mát thoáng khí trong nhà là hợp lý.

 6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 4.

4. Mật ong

Mật ong môi trường xung quanh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng lẽ thường, nếu cho vào tủ lạnh, sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tủa các con phố, tốc độ kết tủa của các con phố trong mật ong được diễn ra mau chóng hơn khi ở nhiệt độ thấp, từ đó dẫn đến hiện tượng một vàih tân kết cấu của mật ong (các con phố và nước tách riêng).

Sau 1 thời gian, quý khách rất khó rót mật ong ra khỏi chai và khẩu vị của mật ong cũng hoàn toàn một vàih tân.

 6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 5.

5. Sô cô la (Chocolate)

Mỗi loại sô cô la thường có một vàih bảo quản riêng thích hợp có đặc điểm của từng chủng loại. Thông thường, sô cô la rất dễ bị chảy nước nên phần đông mọi người sẽ để chúng vào bảo quản trong tủ lạnh.

Trên thực tại, khi để ở nhiệt độ thấp và ẩm, bề mặt sô cô la sẽ xuất hiện 1 lớp sương mỏng hoặc dầu bóng lên, giống như 1 lớp nước có vị ngọt phủ ngoại khu bề mặt. Không các thế, nếu bảo quản lâu, mùi vị của sô cô la sẽ một vàih tân, khi ăn có cảm giác bị khô cứng hơn, không còn mềm mại và dẻo mịn như ban đầu.

Nếu quý khách tích trữ lâu trong tủ lạnh, sau khi lấy chúng ra sử dụng, trên bề mặt sô cô la sẽ có sự kết tủa và đọng nước, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể gây ra nấm mốc trên bề mặt, độc hại khi sử dụng.

 6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 6.

6. Các loại bột và thực phẩm khô

Các loại sản phẩm dạng bột khô như sữa bột, cà phê, thường được khuyến khích không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bởi nếu quý khách không bọc kín, có kẽ hở thì nước sẽ ngấm vào, đồng thời một vài mùi vị của thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ xâm nhập vào loại thực phẩm bột khô, không chỉ khiến chúng bị mốc, mà còn một vàih tân mùi vị, biến chất, rất dễ bị hỏng.

Sau khi để trong tủ lạnh và lấy ra ngoài, gặp sự chênh lệch về nhiệt độ, bề mặt ngoài sẽ xuất hiện 1 lớp sương mờ, rồi chuyển thành nước ẩm ướt, từ đó khiến cho bột khô bị biến chất, hư hỏng mau chóng.

 6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 7.

Tủ lạnh là thiết bị hữu ích giúp quý khách bảo quản thực phẩm, nhưng nếu quý khách không biết một vàih chọn lọc lưu trữ đúng một vàih, sẽ khiến cho thực phẩm mau chóng hư hỏng, sinh ra một vài vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của một vài thành viên trong gia đình.