6 thứ cấm kỵ ăn chung với thịt heo

Ăn chung thịt heo có ốc gây rối loạn tiêu hóa, nấu chung có thịt bò sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Côn

Phạt hơn 100 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh cơ sở làm cải bắc thảo từ rác
Dừng xe cứu người, chàng trai bị ô tô đâm chấn thương sọ não
Người Việt đánh đổi sức khỏe để ăn Tết cho vui
Ăn chung thịt heo có ốc gây rối loạn tiêu hóa, nấu chung có thịt bò sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết thịt heo có hai loại là thịt nạc và thịt mỡ. Thịt mỡ chứa nhiều chất béo, lượng protein lại rất ít. Nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc. Thịt nạc chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt heo hơn là hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.

Tránh kết hợp thịt heo có những thực phẩm sau:Tôm, ốc

Y văn cho rằng không nên ăn thịt heo có tôm, ốc đồng. Sự kiêng kỵ của những món ăn này theo tương quan ngũ hành. Ăn thịt heo có ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Lá mơThịt heo chứa rất nhiều protein, dùng có lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây hiện trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Thịt bò

Cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt heo và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Nếu nấu chung sẽ làm giảm những chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt, bởi thịt heo có tính hàn còn thịt bò tính ôn. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa chắc chắn mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.

Đậu tươngKhông nên kết hợp thịt heo và đậu tương. Đậu tương là 1 trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng có 60-80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương có thịt heo, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt heo, đặc thù là thịt lợn nạc.

Gan dê

Một thực phẩm khác cũng kiêng kỵ ăn có thịt heo đây chính là gan. Xưa nay có câu “Thịt heo mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”. Các loại gan nhìn chung đều cấm kỵ sử dụng chung có thịt heo đặc thù là gan dê. Lý do, gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi xào cộng thịt heo sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng phát triển thành khó chịu. Chưa kể, theo Đông y nếu ăn gan dê chung có thịt heo sẽ dẫn đến hiện trạng khí trệ, gây đầy bụng, khó chịu và đau.

Gừng

Một số người có thói quen cho gừng vào thịt heo khi nấu để khử mùi tanh của thịt. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm vì thịt heo thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa. Khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, nổi nốt.

Theo VNE