6 năm tìm lời giải con không giống bố của hai gia đình bị trao nhầm

Sợ phải rời xa người mẹ đã nuôi nấng thương yêu mình 6 năm qua, bé Minh nói có mẹ: "Mẹ hãy tìm 1 khuôn mặt giống con. Mẹ may áo bông, gắn khuôn mặt lê

Đà Nẵng ra thông cáo báo chí vụ 2 du khách tử vong, 1 người hôn mê sâu
“U quái” chứa cả tóc, răng, xương trong buồng trứng bé gái 12 tuổi
1 năm sau sự cố tai biến chạy thận: Phiên tòa vẫn dang dở, nỗi đau người ở lại
Sợ phải rời xa người mẹ đã nuôi nấng thương yêu mình 6 năm qua, bé Minh nói có mẹ: “Mẹ hãy tìm 1 khuôn mặt giống con. Mẹ may áo bông, gắn khuôn mặt lên, điều khiển quý khách ấy về nhà chú Sơn Hiền. Cho quý khách ấy ở đó, còn con ở đó có mẹ”…

Đầu tháng 4/2018, tài liệu anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi), trú ở thị trấn Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) bị nhầm con có gia đình chị Vũ Thị Hương (35 tuổi) ở Phú Sơn, cách nhau gần chục km đã xôn xao dư luận. Thời điểm ấy, hai bên gia đình muốn cộng Bệnh viện đa khoa Ba Vì giải quyết sự việc trong êm thấm, không làm to chuyện ra.

Nhưng sự việc kéo dài quá lâu. Ba tháng sau, 1 trong hai gia đình đã gọi đến các con phố dây nóng 1 số báo tài liệu về sự việc nhầm con, mong các cơ quan tính năng vào cuộc để hai bên gia đình sớm nhận lại con đẻ.

Trong ngôi nhà kiểu villa, anh Sơn cho biết 4 tháng qua phải tạm dừng mọi công việc. Vợ chồng anh kinh doanh căng tin ở 1 ký túc xá ở trọng điểm Hà Nội nhưng vì chuyện tìm con mà không có tâm trí làm việc gì.

Anh Sơn bên bé Hải – cậu bé anh nuôi 6 năm qua.

6 năm trước, ngày 1/11, vợ chồng anh Sơn chào đón con đầu lòng. Trong phòng có hai sản phụ sinh cách nhau 20 phút, vợ anh sinh con trước nhưng kỳ lạ lại nhận con sau. “Lúc nhận bé tã lót không giống. Gia đình tôi có linh cảm nên hỏi thì các bác sĩ nẹt đi, rằng đó chính là con cháu nhà tôi”, bà Thanh, mẹ anh Sơn nói. Tận đến khi ra về vài ngày sau, gia đình vẫn ôm mối ngờ vực này, nhưng hỏi lại vẫn được kíp trực khẳng định như đinh đóng cột.

Trong sáng 1/11, chị Vũ Thị Hương (hiệu trưởng trường mầm non tư thục) cũng sinh con đầu lòng. Sinh sau nên chị biết nhà bên cạnh đẻ con trai nặng 3,1 kg, trong khi bé của chị 3,8 kg. Tuy nhiên, sau khi hai bà nhận cháu, tã lót khác mình mua nên cả hai nhà đều thắc mắc.

“Lúc đó tôi đau sau mổ không nhấc đầu nổi, mới bảo: ‘Vậy thì cân thử đi”. Nữ hộ sinh gạt đi: ‘Không phải cân’. Lời bác sĩ như lời mẹ cha. Bị phủ đầu như thế nên gia đình tôi không còn thắc mắc nữa”, chị Hương nhớ như in ngày đó.

Cả hai gia đình đem con về nuôi. Anh Sơn đặt con tên Hải. Chị Hương đặt bé tên Minh. Từ đó việc con không giống bố đã đẩy hai gia đình đi theo các ngả khác nhau.

“Càng lớn, bé Hải càng đen và chẳng có 1 nét nào giống con cháu nhà tôi cả”, bà Thanh nói.

Cùng thời điểm ấy, người cháu dâu của gia đình sống ở thôn Phú Mỹ (xã Phú Sơn) thấy cậu bé hàng xóm giống dòng họ nhà mình. Không ít lần trong nhà hội họp, người cháu dâu đã nói về việc này, song tình yêu có đứa con mình nuôi nấng khiến vợ chồng anh Sơn không tin nổi. “Dù con không giống, nhưng không ai nghĩ việc nhầm lẫn lại rơi vào mình cả”, anh Sơn nói.

Anh và vợ thậm chí đã nổi giận khi mẹ có ý định đi xem mặt cậu bé giống nhà mình. Thời điểm đó là năm 2013, tức khi hai bé mới 1 tuổi. Sau lần đó, thi thoảng họ hàng nhà anh Sơn còn đùa: “Con cháu nhà ông Phượng, không lên mà nhận cháu”.

Cho tới 1 ngày tháng 3 vừa qua, 1 người cháu của gia đình khi đi đám cưới, thấy cậu bé Minh cộng 1 khuôn, 1 đúc có nhà anh Sơn thì chụp ảnh lại. Trong bức hình đăng lên Facebook, 1 cậu bé trắng trẻo, các các con phố nét trên khuôn mặt, đặc trưng chiếc môi cong, không lẫn đi đâu được .

Đến nước này, anh Sơn buộc lòng đưa bé Hải đi kiểm tra. Kết quả không cộng huyết thống. Không tin vào sự thật, anh tiếp tục sang trung tâm y tế khác, kết quả vẫn y hệt.

Chị Hương đã phải chịu các tổn thất nặng nề về danh dự, tinh thần, lẫn kinh tế từ việc nhầm con.

Lúc được tài liệu sự việc, chị Hương vô cộng bàng hoàng. Những nỗi đau, mất mát 6 năm qua chị phải chịu đựng, mấu chốt cũng nằm ở việc bé Minh không giống bố.

Chị kể, trong ba năm đầu sau khi sinh, hôn nhân của vợ chồng chị tương đối ổn. Người chồng cũ mặc dù luôn đay nghiến chị việc con trai không giống mình, nhưng vẫn yêu thương bé. “Cứ chiều đi làm về là anh ấy lại địu con lên cổ đi dạo, đi mua đồ cho bé”, chị nói.

Thời điểm ấy kinh tế nhà chị Hương khá ổn. Chị dành cho con các điều tốt nhất. Nhưng Minh rất hay ốm. Từ khi còn trong tháng, cậu bé đã bị vấn đề các con phố hô hấp. Khi hơn ba tháng, cậu bé bị 1 cơn ốm khiến chị Hương như chết đi sống lại.

“Trong đêm bé bị viêm phổi, tím tái, chạy từ 1 phòng khám tư, sang Bệnh viện Sơn Tây, rồi xuống trung tâm y tế Nhi. Gần cả tháng trời đi viện, 1 mẹ, 1 con đồng hành có nhau”, chị nhớ lại.

Vốn tính không hay nói, lại là 1 nhà giáo nên sau nhiều lần bị chồng, gia đình chồng nghi ngờ sự chung thuỷ, chị Hương càng co mình hơn.

Hôn nhân của chị chuyển biến xấu bắt đầu từ năm 2015, khi chị sinh con trai thứ hai. Bé này càng lớn, càng giống cha. Lúc này, mức độ ghen tuông của chồng chị không còn là mắng chửi vợ nữa, mà theo chị là “phá phách các cơ sở mầm non” chị lập nên. “Một số người bảo tôi sao không chứng minh, nhưng tôi có làm sai gì đâu mà phải chứng minh cho mình”, chị thổn thức. Đến cuối năm ngoái, chị Hương và chồng chính thức ly hôn.

Gia đình chị Hương và anh Sơn đã có cuộc gặp mặt lần Thứ nhất hồi tháng 3/2018. Bữa đó, bé Hải (anh Sơn nuôi) có theo 1 món đồ chơi, liền chạy lại đưa cho con thứ hai của chị Hương. Bé Minh (chị Hương nuôi) chạy ra sà vào lòng ông nội ruột..

Ba tháng đã trôi qua, trung tâm y tế chưa giải quyết xong việc đền bù, khiến hai gia đình chưa đón được con đẻ của mình. Về phía hai bé, ban đầu hào hứng có việc có thêm cha mẹ mới, nhưng đến nay thì sợ phải xa người đã nuôi dưỡng mình.

“Bé Hải ăn ít, học hành chểnh mảng, đêm con cũng ngủ ít đi. Nhiều người đến nhà khiến con sợ bị có đi mất”, anh Sơn nói. Nhưng anh cũng mong sớm đón được con đẻ về. Năm học mới đã tới gần.

Trong 1 căn phòng trọ dưới Cầu Giấy ở cộng có mẹ và em, 1 buổi tối gần đó, bé Minh bất ngờ nói. “Mẹ ơi, con nghĩ ra cách rồi. Con sẽ không phải đi đâu cả”.

Trước sự chột dạ của mẹ, Minh nói: “Mẹ tìm 1 khuôn mặt giống con. Mẹ may áo bông, gắn khuôn mặt lên, điều khiển quý khách ấy về nhà chú Sơn Hiền. Cho quý khách ấy ở đó, còn con ở đó có mẹ”, nước mắt chị ào ra. Cậu bé chị nuôi 6 năm qua vốn rất giỏi tưởng tượng.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) cho biết, lý do dẫn đến chậm trễ trong việc thảo luận con giữa hai gia đình anh Sơn và chị Hương là do chị Hương chưa sẵn sàng tâm lý nhận lời sự thật và đổi con. Sáng nay 13/7, hai bên gia đình sẽ có cuộc gặp mặt có Sở Y tế Hà Nội xúc tiến sự việc.

Theo VNE