6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

Lá thiên các con phố, "trà sữa", nước vui, phân phốih lười lazy cake... là 1 số loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc c

Tâm sự cay đắng của giáo viên “đổi tình” để được…vào biên chế
Giáo viên bị ép phải quỳ: Xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín nhà giáo
TP.HCM công bố điểm thi THPT quốc gia
Lá thiên các con phố, “trà sữa”, nước vui, phân phốih lười lazy cake… là 1 số loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

Theo 1 số bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) , trước đó Trung tâm chống độc của trung tâm y tế thường tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc heroin. Khoảng 10 năm nay bệnh nhân chủ yếu bị ngộ độc 1 số loại ma túy mới, ma túy tổng hợp.

Bệnh nhân vào viện hiện trạng rất nặng, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Có trường hợp tử vong vì ngộ độc cấp tính ma túy đá. Hầu hết bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới có thể hiện kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có 1 số hành vi ý tưởng nguy hiểm cho chính mình và người xung quanh.

Tem giấy hay bùa lưỡi là loại ma túy gây ảo giác, kích thích rất mạnh. Ảnh: T.H.

Các bác sĩ tổng hợp 6 loại ma túy mới xuất hiện khiến nhiều người bị ngộ độc phải nhập viện:

Lá thiên các con phố hay lá “khát”

Đây là loại lá vụn thường được đóng thành gói, trên bao bì ghi K2/spice, có dòng chữ tiếng Anh có nghĩa “không sử dụng cho con người”. Đây là loại ma túy gây ảo giác mạnh hơn rất nhiều lần so có cần sa.

“Trà sữa”, nước vui

“Trà sữa” là 1 chất bột có mùi thơm như trà. Nước vui thường chứa trong lọ rất đẹp. Thành phần chủ yếu có trong hai ma túy tổng hợp này là amphetamine và metamphetamine. Giá mỗi lọ “nước vui” dao động 1,2-1,5 triệu đồng.

Thuốc lắc meo meo flakka

Thuốc lắc là loại ma túy rất nguy hiểm được sản xuất bằng lá cây “khát”. Thành phần flakka có hai chất là mephedrone và cathinone, độc tính cao gấp 500 lần so có heroin. Loại này được sử dụng nhiều ở dạng bột, viên, viên nhộng, dùng bằng các con phố uống, tiêm tĩnh mạch, hít…

Thuốc lắc có tác dụng kích động tâm thần rất mạnh, gây loạn thần rất nhanh, mạnh hơn cả ma túy đá nhưng giá chỉ bằng 1/3.

“Muối tắm”

Đây là tên lóng của 1 loại ma túy tên hóa học là mephedrone và cathinone chiết xuất từ cây “khát” có tên khoa học là Catha edulis. Cách đóng gói và nhìn ngoại khu không khác gì muối tắm, trên bao bì có dòng chữ tiếng Anh “không dùng cho con người”. Dùng đốt, hít, “muối tắm” có tác dụng giống như ma túy đá nhưng mạnh hơn rất nhiều, giá lại rẻ hơn. Loại ma túy này có nguy cơ gây hoại tử cơ.

Bánh lười lazy cake

Loại ma túy này được sản xuất bằng 1 sốh xay cỏ chứa melatonine sau đó trộn có bột nướng lên, nhìn thiết kế ngoại thất không khác 1 chiếc phân phốih ngọt. Người sử dụng sẽ rơi vào trạng thái lười, cười không dứt. Với nồng độ cao, “phân phốih lười” có thể gây suy hô hấp, mê man…Tem giấy hay bùa lưỡi

Tem giấy là 1 miếng giấy có kích cỡ 1,5×1,5 cm được dán trên 1 miếng bìa. Một miếng bìa được dán 25 miếng tem giấy. Loại này được tẩm chất LSD, là chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay mà con người biết đến. Chỉ cần dùng vài chục microgam đã có thể gây ảo giác. LSD vắng bóng trên phân khúc buôn phân phối bất hợp pháp dao động 50 năm, vài năm trở lại đó mới xuất hiện lại có hình thức khác là tem giấy.

Đây là loại ma túy nguy hiểm, gây ảo giác và kích thích mạnh nhất. Cách thức sử dụng rất dễ làm là liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm ngậm đã có cảm giác. Thời gian phân phối hủy là 5 giờ nhưng tác dụng đến 12 giờ. Dùng liều cao dao động 1mcg/kg có thể gây ảo giác kéo dài đến vài ngày.

Vụ sốc thuốc tập thể ở Lễ hội âm nhạc tối 16/9 ở công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) khiến 7 người chết, 5 người hôn mê. Xét nghiệm ban đầu 1 số nạn nhân dương tính có ma túy tổng hợp, ma túy đá, thuốc lắc, cần sa.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/