6 điều cần biết để tránh ung thư đường tiêu hóa

Nên hạn chế ăn thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói, bị nấm mốc; ăn nhiều rau như súp lơ xanh, cà tím... Theo giáo sư Đào Văn Long, nguyên trưởng kho

Siêu vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện nhiều ở bệnh viện là loại nào?
Từ 01/7/2018, tiền trợ cấp thai sản tăng thêm 180.000 đồng
Xét nghiệm chỉ số huyết học nâng cao khả năng phát hiện nhiễm trùng huyết
Nên hạn chế ăn thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói, bị nấm mốc; ăn nhiều rau như súp lơ xanh, cà tím…

Theo giáo sư Đào Văn Long, nguyên trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ung thư 1 số con phố tiêu hóa đứng thứ ba trong 1 số loại ung thư gây tử vong trên địa cầu. Hơn 90% trường hợp ung thư dạng này phát triển từ polyp u tuyến. Vì thế, phát hiện sớm, cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính giúp làm giảm mật độ ung thư.

Nếu phát hiện sớm, bệnh hầu như có thể chữa khỏi. Tuy nhiên do tâm lý sợ phát hiện ra bệnh nên người bệnh thường không đi khám sớm, chỉ đến khi thấy đau không chịu nổi, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, sút cân… mới đến viện thì đã muộn.

Để phòng bệnh, cần lưu ý:

– Hạn chế dùng thực phẩm có chứa aflatoxin, nitrosamine (trong thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói), nấm mốc và 1 số chất độc hại khác. Không dùng 1 số thực phẩm nghi ngờ bị hỏng hoặc bảo quản quá lâu ngày.

– Nên dùng rau quả, thực phẩm có nhiều chất xơ, selen, vitamin A, C có khả năng phòng chống ung thư tiêu hóa: trà xanh, súp lơ xanh, ngũ cốc, 1 số loại rau xanh, cà tím…

– Thận trọng khi dùng 1 số sản phẩm nhựa để đựng, che phủ thức ăn; đặc trưng là dùng sản phẩm nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

– Hạn chế tối đa thuốc lá và rượu.

– Thận trọng có toàn bộ cơn đau về tiêu hóa; không tự ý dùng thuốc cho tiêu hóa.

– Khám sức khỏe tổng quát không ngừng nghỉ ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm để phát hiện điều trị sớm 1 số bệnh lý về tiêu hóa và ung thư.

Phát hiện sớm ung thư 1 số con phố tiêu hóa bằng 1 sốh khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc trưng ở nhóm nguy cơ cao hoặc có 1 số triệu chứng 1 số con phố tiêu hóa. Người có nguy cơ cao mắc ung thư tiêu hóa là trên 50 tuổi, tiền sử gia đình có người thân bị ung 1 số con phố tiêu hóa, tiền sử viêm dạ dày, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đại tiện ra máu… Những trường hợp này cần đi soi đại trực tràng, dạ dày không ngừng nghỉ hơn để phát hiện bệnh sớm.

Ung thư 1 số con phố tiêu hóa thường có dấu hiệu như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, ói. Trường hợp nặng hơn có thể nôn ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện phân đen. Triệu chứng nhóm ung thư này chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy; trong đây đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện…

Theo VNE