6 dấu hiệu cho thấy trẻ có tố chất vượt trội

Khi có 4 trong 6 dấu hiệu này trước tuổi vào tiểu học, con khách hàng khôn khéo, có tố chất lãnh đạo và trí tuệ nổi bật. Tại Hội nghị Khoa học thường

Hối hận vì chọn sai nghề
TP.HCM họp khẩn vụ cô giáo không giảng bài, yêu cầu cho học sinh chuyển trường
Sẽ không thay đổi thang điểm trong kỳ thi THPT quốc gia
Khi có 4 trong 6 dấu hiệu này trước tuổi vào tiểu học, con khách hàng khôn khéo, có tố chất lãnh đạo và trí tuệ nổi bật.

Tại Hội nghị Khoa học thường niên được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Phát triển đặc trưng (ISAD) mới đây, tiến sĩ Linda Silverman (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thiên tài Denver ở Canada) đã đề cập đến 6 dấu hiệu sớm của trẻ GĐ trước 6 tuổi có thể liên quan đến tố chất lãnh đạo, khôn khéo và trí tuệ nổi bật. 6 dấu hiệu đây là:

1. Lặp lại câu khách hàng hỏi: Khi khách hàng hỏi, bé thích hỏi ngược lại hơn là trả lời câu hỏi của khách hàng vì bé đã biết câu trả lời.

2. Mặc dù đang chơi, trẻ vẫn chú tâm câu hỏi của khách hàng: Tố chất này cho thấy sự tập trung của trẻ rất tốt, trẻ có thể tiếp nhận chính xác nguồn tài liệu và phản ứng lại nguồn tài liệu đây tiện dụng.

3. Rất thích sách, thích nghe mẹ đọc sách: Không phải ngẫu nhiêu dấu hiệu này nằm trong danh sách đặc trưng, dễ làm vì 1 vài tìm hiểu về não bộ cho thấy trẻ có tư duy phản biện tốt thường rất thích đọc sách. Trẻ hứng thú có việc đọc sách của mẹ khi còn trong thai kỳ và tỏ ra hứng thú có hình ảnh trang sách từ tháng thứ 7.

4. Trẻ thích làm nhiều hơn chờ mong: Tố chất này cho thấy trẻ có xu hướng đã đi vào hoạt động công việc sớm hơn và tốt hơn chờ mong. Ví dụ, khi tô màu, bé sẽ rất chú tâm tô màu toàn bộ 1 vài chi tiết nhỏ, đôi khi người lớn chúng ta sẽ bỏ qua. Trẻ cũng biểu hiện sự tự do chọn màu theo ý trẻ.

5. Luôn tìm được 1 vài thứ thú vị xung quanh nhà để tự tạo hứng thú cho chính bản thân. Dưới ánh mắt của 1 vài “mầm non lãnh đạo” toàn bộ mọi thứ xung quanh đều hữu dụng, trẻ thường không chịu ngồi yên mà luôn tìm cái này, lục cái kia để khám phá và đổi mới.

6. Chủ động chia sẻ đồ chơi có mẹ hoặc 1 vài khách hàng. Đứa trẻ sớm cảm thấy sự chia sẻ và biết đợi đến lượt mình. Trẻ có thể chủ động trả đồ chơi hoặc chia sẻ đồ chơi cho khách hàng bè nếu được mẹ nhắc nhở hoặc tự biết là nên làm. Trẻ có tố chất này sẽ là 1 nhà lãnh đạo biết quản lý tốt nguồn nhân lực, biết sử dụng sức mạnh của tập thể, thay vì năng lực cá nhân.

Những đứa trẻ có 4 trong 6 dấu hiệu trên đều có thể có tố chất lãnh đạo, khôn khéo và trí tuệ nổi bật. Tuy nhiên, cha mẹ nên biết 1 vàih nuôi dưỡng 1 vài tố chất này để nó thực sự phát huy.

Nhà giáo dục Judy Galbraith (người từng nhận giải thưởng Ruth A. Martinson của Canada) về tìm hiểu tố chất nổi bật của con người chia sẻ, đừng khi nào cũng nói con là thiên tài. Thay vì dùng lời nói, khách hàng hãy giúp trẻ phát triển 1 vài tố chất đây và khuyến khích khi con làm tốt. Trẻ có tố chất nào thì hãy tìm 1 vài bài tập làm phát triển nó. Ví dụ, trẻ có tố chất số 1, hãy luôn đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi của trẻ, hãy tìm 1 vàih trả lời ngắn gọn, nhưng cho trẻ đủ tài liệu.

Nhận định “Mọi đứa trẻ có tố chất đặc trưng sẽ học giỏi, luôn đạt điểm 10, luôn dẫn đầu trên lớp”. Điều này là không đúng. Những đứa trẻ có tố chất đặc trưng, chỉ cho thấy trẻ sẽ phát huy 1 vài tố chất nổi bật này khi trẻ lớn và thành công nếu được cha mẹ nuôi dưỡng và hiểu đúng. Nếu cha mẹ luôn áp đặt và nghĩ rằng trẻ phải luôn đạt điểm 10 là sai lầm mà ngược lại sẽ tạo 1 sức ép không tốt lên trẻ, trẻ sẽ không tự do phát triển tố chất đặc trưng của mình.

Trẻ chưa có 6 tố chất này, không có nghĩa là không bao giờ có. Tiến sĩ Linda cũng nhấn mạnh trong báo cáo của bà: Tố chất này vẫn có thể được nuôi dưỡng và vai trò của cha mẹ như tạo thời gian tương tác tích cực, tạo thời cơ để trẻ phát triển, giao tiếp và trò chuyện. Trẻ vẫn có thể phát triển nó sau 6 tuổi, nhưng hãy giúp đỡ trẻ trước 18 tuổi vì sau GĐ này trẻ phải tự nỗ lực 1 mình và sẽ gặp khó hơn.

Theo BS. Anh Nguyễn/VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/