6 bệnh dễ bùng phát trong mùa đông – xuân

Mùa đông xuân là thời điểm thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển, độc đáo là sởi, rubella, cúm, ho gà.Sởi, rubella Đây là hai bệnh truyền nh

Ho ra máu, nam sinh phát hiện khối u khủng ở ngực
Hải Dương: Tổ chức Ngày hội thuốc Nam Việt Nam
Thực phẩm chức năng Cường Anh bị tuýt còi
Mùa đông xuân là thời điểm thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển, độc đáo là sởi, rubella, cúm, ho gà.
Sởi, rubella

Đây là hai bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây theo các con phố hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ các con phố hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh dễ lây lan thành dịch, độc đáo ở trẻ em chưa được tiêm phòng sởi, rubella đầy đủ.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận dao động 230 trường hợp mắc sởi, 1 trẻ tử vong. Biểu hiện của bệnh gồm sốt, phát ban và viêm long các con phố hô hấp. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não… dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân rubella phát ban toàn thân.


Để phòng bệnh, cần đưa trẻ 9-12 tháng đi tiêm văcxin phòng sởi mũi 1 và tiêm nhắc lại mũi hai khi trẻ trên 18 tháng tuổi, tiêm văcxin sởi-rubella cho trẻ ở độ tuổi 1-14; không ngừng nghỉ vệ sinh các con phố mũi, họng, mắt mỗi ngày. Cần lưu ý không cho trẻ dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng; làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa bình thường có nước sạch.

Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung bình thường 1-2 lần 1 ngày. Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và chắc chắn thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng điều trị mỗi ngày…

Ho gàHo gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn gây nên, bệnh lây qua các con phố hô hấp. Bệnh thường gặp chủ yếu ở trẻ em 1-6 tuổi. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng nặng.

Bệnh hiện ghi nhận chủ yếu ở miền Bắc, có dao động 550 ca bệnh từ đầu năm đến nay, ba trường hợp tử vong. Biểu hiện của bệnh gồm sốt, ho dữ dội thành cơn kéo dài và có tiếng thở rít, chảy nước mắt, nước mũi, kèm theo nôn có đờm dãi trắng và rất dính.

Để phòng chống bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các cách thức sau:

– Chủ động đưa trẻ đi tiêm văcxin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

– Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng.

– Thực hiện các cách thức vệ sinh cá nhân cho trẻ như che mũi, miệng khi hắt hơi.

– Ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ phải đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và cách ly.

Bệnh virus Adeno

Bệnh có nhiều tuýp huyết thanh nên thể hiện lâm sàng phong phú: viêm các con phố hô hấp trên, viêm các con phố hô hấp dưới, viêm họng, viêm kết mạc, có thể gây tiêu chảy… Hiện chưa có văcxin phòng bệnh.

Trường hợp nhẹ có thể cách ly, theo dõi và điều trị ở nhà. Trường hợp nặng, bị bội nhiễm và có biến chứng thì cần được điều trị và cách ly ở trung tâm y tế.

Cúm

Đây là bệnh hay gặp, phổ biến vào mùa xuân, độc đáo khi thời tiết ẩm. Trong năm năm qua (2011-2015), trung bình mỗi tháng có hơn 100.000 bệnh nhân, 1 số ca tử vong.

Bệnh lây qua các con phố hô hấp, các giọt nước bọt bắn hay dịch tiết mũi họng của người bệnh do ho, hắt hơi. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Để phòng bệnh, người dân cần chú tâm thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng, tiêm văcxin cúm mùa phòng bệnh…Cúm A/H5N1

Đây là loại cúm gia cầm, lây truyền từ gia cầm sang người, bệnh cũng lây qua các con phố hô hấp, qua tiếp xúc vật dụng nhiễm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm virus cúm A/H5N1. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện chưa có văcxin hay thuốc điều trị đặc hiệu.

Để phòng bệnh, người dân cần chú tâm không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ lý do; chắc chắn ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn… Khi có thể hiện sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm thì cần đến ngay cơ sở y tế.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/