5 sự kiện y tế TP.HCM đáng chú ý năm 2017: Ấm áp những kỷ lục ghép tạng

Năm 2017 ghi nhận khá nhiều thành tựu về y tế của TP.HCM. Báo điện tử Infonet xin điểm qua 1 số sự kiện vượt trội. Lắp ki ốt khảo sát sự hài lòng của

Tết Thiếu nhi sớm ấm áp và yêu thương tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Rà soát về công tác y tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng
Quy định “phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày” là phạm luật?
Năm 2017 ghi nhận khá nhiều thành tựu về y tế của TP.HCM. Báo điện tử Infonet xin điểm qua 1 số sự kiện vượt trội.

Lắp ki ốt khảo sát sự hài lòng của người bệnh ở trọn vẹn một vài trung tâm y tế

Ấn nút không hài lòng ở Bệnh viện Nhi đồng 1

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau 1 tháng thử nghiệm ở Bệnh viện Nhi đồng 1, đến nay, hệ thống ki ốt khảo sát không hài lòng của người bệnh đã được lắp đặt đã đi vào hoạt động ở trọn vẹn 53 trung tâm y tế, bao gồm 30 trung tâm y tế đô thị và 23 trung tâm y tế quận, huyện.

Ngày 11/5/2017, Sở Y tế TP.HCM đã hoạt động thử nghiệm giám sát từ xa tình hình không hài lòng của người bệnh khi đến khám chữa bệnh ở một vài trung tâm y tế công lập trên địa bàn đô thị.

Với hệ thống ki ốt khảo sát không hài lòng đã lắp đặt, bên cạnh việc tài liệu khảo sát sẽ được phản ánh ngay đến Phòng Quản lý chất lượng và lãnh đạo trung tâm y tế, tài liệu khảo sát của trọn vẹn trung tâm y tế còn được liên thông đến Sở Y tế. Như vậy, mỗi ngày và bất cứ thời điểm nào trong ngày, Sở Y tế tiện dụng nắm bắt tình hình không hài lòng của người bệnh ở trọn vẹn một vài trung tâm y tế.

PGS.TS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, chuyên đề giám sát năm nay được Sở Y tế ưu tiên chọn lọc là cải tiến chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh ở một vài trung tâm y tế.

Ghép thành công tế bào gốc tạo máu không cộng huyết thống

Ca ghép tế bào gốc ngoại vi ở Bệnh viện Truyền máu – Huyết học

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cộng huyết thống Thứ nhất ở Việt Nam.

Ngày 20/9, trung tâm y tế đã thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cộng huyết thống Thứ nhất ở Việt Nam cho anh Q.D.A (25 tuổi, mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy mono bào) có mẫu tế bào gốc được cung cấp bởi Trung tâm Tzu Chi (lãnh thổ Đài Loan).

Sau ca ghép, sức khỏe anh Q.D.A. dần ổn định, kết quả xét nghiệm xác định tỉ lệ mọc mảnh ghép (Chimerism) cho thấy 100% tế bào là của người hiến tặng tế bào gốc. Đây là 1 bước tiến vượt bậc trong công tác điều trị, mở ra hướng đi mới và hy vọng chữa khỏi bệnh cho người bệnh mắc một vài bệnh lý ác tính không tìm được người cho tế bào gốc cộng huyết thống thích hợp.

Bệnh viện Chợ Rẫy đạt 8 kỷ lục Việt Nam về ghép tạng

Một ca ghép tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Năm 2017, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã vinh danh một vài kỷ lục Việt Nam đến một vài đơn vị và cá nhân đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam. Đây là lần Thứ nhất, vô số kỷ lục có giá trị về y học được xác lập ở 1 sự kiện nhằm tôn vinh các đóng góp tập thể và cá nhân trong lĩnh vực y học ở Việt Nam nhìn chung và ghép tạng nói riêng. Bệnh viện Chợ Rẫy đạt 8 kỷ lục cho tập thể và cá nhân.

Đó là một vài kỷ lục về “Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não Thứ nhất ở Việt Nam”; “Bệnh viện tổ chức và thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến tim ngừng đập Thứ nhất ở Việt Nam”; “Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam”; “Đơn vị tổ chức vận chuyển tạng hiến có hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”; “Người thực hiện ca ghép thận từ người hiến thận chết não Thứ nhất ở Việt Nam”; “Người thực hiện ca phẫu thuật lấy và ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập Thứ nhất ở Việt Nam”; “Người tổ chức điều phối tạng hiến có hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”; “Người thực hiện ca ghép thận đổi chéo người cho Thứ nhất ở Việt Nam”.

Bệnh viện quận Thứ nhất trong cả nước mổ tim thành công

Ca mổ tim được áp dụng ở Bệnh viện quận Thủ Đức. Ảnh do trung tâm y tế cung cấp

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) là trung tâm y tế tuyến quận huyện Thứ nhất trong cả nước phẫu thuật tim thành công cho bệnh nhân thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích cỡ 23mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ.

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã hội chẩn cộng Viện Tim TP.HCM, chỉ định phẫu thuật tim cho bệnh nhân. Bệnh nhân được phẫu thuật ở Bệnh viện Quận Thủ Đức vào khi 9h50 ngày 12/12. Sau hơn 3 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công, lỗ thông liên nhĩ được đóng bằng mảnh màng ngoài tim tự thân của bệnh nhân.

Những bất cập về đấu thầu thuốc bộc lộ sau vụ án VN Pharma

Các bị cáo trong phiên xử VN Pharma buôn lậu, làm giả pháp lý

Công ty VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada. Lô thuốc được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cuối tháng 12/2013, trúng thầu trong đợt đấu thầu tập trung năm 2014 ở Sở Y tế TP.HCM.

Vụ án được xét xử vào giữa tháng 8, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) bị tòa tuyên 12 năm tù về tội buôn lậu. Trong phiên xử phúc thẩm cuối tháng 10, tòa tuyên hủy trọn vẹn bản án sơ thẩm, điều tra lại, bắt bị can ở tòa.

Vụ án VN Pharma khiến ngành y tế phải xem lại một vài quy định về đấu thầu tập trung thuốc. Năm 2014 là lần Thứ nhất Sở Y tế TP.HCM đấu thầu thuốc tập trung thay vì từng trung tâm y tế tổ chức như trước. Hình thức đấu thầu này bộc lộ nhiều vấn đề như giá thấp bất thường, đơn vị trúng thầu không đủ khả năng cung ứng cho phân khúc…

Sau hai đợt đấu thầu tập trung có nhiều bất cập, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 11 phân cấp đấu thầu. Từ năm 2016 đến nay, Bộ Y tế áp dụng đấu thầu tập trung 5 nhóm thuốc, đàm phán giá 8 loại thuốc, Sở Y tế địa phương đấu thầu 106 mặt hàng. Các cơ sở khám chữa bệnh có thể đấu thầu tập trung ở Sở hoặc đấu thầu riêng lẻ một vài loại thuốc còn lại theo nhu cầu.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/