5 nguyên tắc trong sử dụng thuốc bất cứ ai cũng phải nhớ

Sau vụ việc nữ hộ sinh lấy nhầm thuốc phá thai thay vì lấy thuốc dưỡng thai cho thai phụ dùng, nhiều bác sĩ đã lên tiếng về việc sử dụng thuốc phải đú

Liệu pháp “kỳ quái”: Viagra kết hợp với văcxin cúm có thể phòng ngừa ung thư
Hoàng Công Lương nói lời sau cùng: Đau đớn vì không cứu được hết bệnh nhân
Bốn năm sau thảm họa: 250.000 người Nhật vẫn chưa thể “về nhà”
Sau vụ việc nữ hộ sinh lấy nhầm thuốc phá thai thay vì lấy thuốc dưỡng thai cho thai phụ dùng, nhiều bác sĩ đã lên tiếng về việc sử dụng thuốc phải đúng qui định.
Nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn như nào

Theo diễn đàn bác sĩ nội trú, việc cho người bệnh dùng thuốc đúng là 1 phần thành công trong công tác điều trị. Vì vậy khi thực hiện y lệnh, điều dưỡng viên phải nhận thức rõ trách nhiệm và phải chú tâm các điểm cần lưu ý để tránh sự nhầm lẫn có thể gây ra các hậu quả tai hại.

Thuốc vào cơ thể người bệnh qua nhiều các con phố: uống, tiêm, ngoài da, niêm mạc….; có bất kỳ các con phố dùng nào nếu thực hiện đúng thì cũng sẽ đem lại sự an toàn và hiệu quả cao.

Sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên trong dùng thuốc sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc và hạn chế sai sót trong chỉ định và sử dụng thuốc cho người bệnh.

5 qui định của sử dụng thuốc:

Thứ nhất đúng người bệnh: Một trong các phần quan trọng trong việc dùng thuốc là phải đảm bảo rằng thuốc được đưa vào đúng người bệnh. Có nhiều người bệnh giống nhau về tên, họ, tuổi vì vậy để tránh nhầm lẫn trong trường hợp có 2 người bệnh giống nhau thì nên sắp xếp giường, phòng khác nhau hoặc nếu không có thể thì cho họ nằm ở 2 địa điểm cách xa nhau, và điều quan trọng nhất là phải hỏi tên họ, số giường, số phòng, trước khi dùng thuốc.

Thứ hai dùng đúng thuốc: Khi dùng thuốc cho người bệnh, người điều dưỡng phải đọc nhãn thuốc 3 lần vào 3 thời điểm sau:

− Khi lấy thuốc ra khỏi tủ hoặc nơi cất giữ.

− Khi lấy thuốc ra khỏi vật chứa: lọ, ống, chai thuốc.

− Trước khi trả chai, lọ thuốc về chỗ cũ hoặc bỏ vào thùng rác.

Thứ ba dùng đúng liều: Sự tính toán liều cần phải được chính xác do vậy để tránh nhầm lẫn người điều dưỡng cần phải lấy thuốc trong môi trường hoàn toàn yên tĩnh, phải quan tâm cao độ, không làm việc gì khác, đôi khi cũng cần kiểm tra lại sự tính toán của mình bằng cách so có các điều dưỡng khác. Sau khi tính toán liều thuốc chính xác, người điều dưỡng phải biết dùng công cụ đo lường chính xác từng ml hay từng giọt 1, việc bẻ đôi 1 viên thuốc nên dùng công cụ cắt thuốc cho cân xứng. Với số lượng thuốc quá nhỏ vài giọt ta có thể cho trực tiếp vào miệng người bệnh hoặc cho 1 ít nước vào ly trước khi cho thuốc vào để tránh thuốc dính vào ly.

Thứ tư đúng các con phố dùng thuốc: Khi sử dụng thuốc ngưởi điều dưỡng cần phải kiểm tra đảm bảo thuốc dùng cho các con phố nào: uống, ngoài da, niêm mạc hay tiêm vì nếu nhầm lẫn thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ví dụ: thuốc dùng ngoài da lại đem uống sẽ gây ngộ độc các chất chẳng thể hấp thu qua niêm mạc tiêu hoá hoặc thuốc dùng tiêm bắp lại dùng tiêm tĩnh mạch có thể gây thuyên tắc mạch vì thuốc tiêm bắp có thể có tính chất không tan trong máu.

Thứ năm đúng thời gian: Điều dưỡng phải biết tại sao 1 số thuốc được cho y lệnh vào 1 số giờ nhất định trong ngày, ví dụ: thuốc lợi tiểu không nên dùng sau 15 giờ vì người bệnh có thể đi tiểu ban đêm gây mất giấc ngủ, hoặc 1 số thuốc như kháng sinh cần duy trì nồng độ thuốc đều trong máu do phải cách mỗi 8 tiếng hoặc 12 tiếng dùng thuốc 1 lần. Nếu như ta không thực hiện đúng thì hiệu quả của việc điều trị sẽ giảm và đôi khi sẽ mất tác dụng và có thể gây nặng thêm cho người bệnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/