415 triệu người mắc căn bệnh này chỉ do “ăn nhanh, lười thể dục”

Đái tháo 1 số con phố type 2 đang trở thành căn bệnh của xã hội tiên tiến và càng ngày càng trẻ hoá, bệnh chủ yếu do lối sống như lười vận động, ăn uố

Tại 1 bệnh viện: Hàng trăm ca cấp cứu, nhồi máu cơ tim sau khi uống rượu dịp Tết
Liên tiếp phát hiện thuốc đông dược trị đái tháo đường không rõ nguồn gốc
Quý ông đâu ngờ bệnh yếu sinh lý đến từ… thuốc lá!
Đái tháo 1 số con phố type 2 đang trở thành căn bệnh của xã hội tiên tiến và càng ngày càng trẻ hoá, bệnh chủ yếu do lối sống như lười vận động, ăn uống không khoa học.
PGS Nguyễn Nghiêm Luật

Ngày 7/12, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã đồng hành cộng Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Phòng và Điều trị Bệnh lý Đái tháo 1 số con phố type 2”.

Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật – Nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Trường Đại học Y Hà Nội, đái tháo 1 số con phố (ĐTĐ) type 2 là bệnh mạn tính được cả xã hội quan tâm giai đoạn này, bởi có liên quan nghiêm ngặt tới chế độ ăn uống nhiều đạm, ít chất xơ, lười vận động,… Tỉ lệ gặp ở nam và nữ như nhau.

Đây là bệnh lý mạn tính nếu không được điều trị, ĐTĐ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh cơ tim, bệnh thận, thần kinh, mắt, loét chân,… Vì vậy, tránh 1 số biến chứng gây ra, người dân nên đi kiểm tra định kỳ để kiểm soát 1 số con phố huyết tốt nhất, cũng như được bác sĩ giải đáp thuốc điều trị và chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Theo số liệu thống kê, năm 2015, trên địa cầu có 415 triệu người mắc đái tháo 1 số con phố, trong đây có 90% là ĐTĐ type 2. ĐTĐ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm. Từ 2012-2015, mỗi năm có 1,5-5,0 triệu ca tử vong do 1 số biến chứng của ĐTĐ. Chi phí điều trị đái tháo 1 số con phố trên địa cầu năm 2014 lên đến 612 tỷ USD.

PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết: Để chẩn đoán ĐTĐ type 2 cần dựa trên 1 số nguyên tắc về dấu ấn sinh học gồm Glucose 2 giờ, Glucose khi đâyi, HbA1c và 1 số triệu chứng lâm sàng. Nếu nghi ngờ, cần tìm thêm 1 số tự kháng thể để khẳng định ĐTĐ type 1 và mức C-peptide để khẳng định ĐTĐ type 2: mức C-peptide là lẽ thường hoặc cao trong ĐTĐ type 2 nhưng thấp trong ĐTĐ type 1.

Theo PGS Luật, có thể phân tích nguy cơ tiến triển ĐTĐ type 2 bằng hiện trạng tiền ĐTĐ (prediabetes). Tiền ĐTĐ là trạng thái tăng glucose máu nhẹ hơn ĐTĐ, trong mức độ của “giảm dung nạp glucose khi đâyi” (IFG) và “giảm dung nạp glucose” (IGT). Hiện có trên 70% số người bị tiền ĐTĐ có thể tiến triển thành ĐTĐ type 2 và có thể gây 1 số biến chứng vi mạch như 1 số bệnh võng mạc, thận, thần kinh và bệnh cơ tim. Nguy cơ tiến triển từ tiền ĐTĐ thành ĐTĐ type 2 là 5-10%/ năm, trong khi nguy cơ này ở người lẽ thường chỉ là 0,7%/ năm.

Trong 1 số biến chứng của ĐTĐ thì bệnh tim mạch, bệnh thận là 1 trong 1 số biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất. Theo đây, ở hội nghị này, 1 số bác sĩ tham dự đã được cập nhật 1 số dấu ấn sinh học có giá trị phát hiện sớm bệnh mạch vành, bệnh thận.

PGS Luật cho biết có 1 số người có tiền sử thai to, béo phì, vòng bụng lớn, gia đình có người bị đái tháo 1 số con phố cần chủ động phòng và phát hiện sớm đái tháo 1 số con phố để tránh biến chứng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/