4 căn bệnh lây qua nụ hôn

Bệnh giang mai, herpes miệng, viêm nướu, bệnh nụ hôn có thể lây truyền qua những con phố miệng.Khi hôn, vi khuẩn và virus có thể xâm nhập từ những con

Cảnh sát Mỹ bố ráp 11 quán của người Việt vì tổ chức đánh bạc
12 cách đẩy lùi quá trình lão hóa một cách tự nhiên
Quảng Ninh: Bắt giam kẻ đánh vợ dã man
Bệnh giang mai, herpes miệng, viêm nướu, bệnh nụ hôn có thể lây truyền qua những con phố miệng.
Khi hôn, vi khuẩn và virus có thể xâm nhập từ những con phố miệng và lây nhiễm nhiều căn bệnh. Ảnh: DAW

Thể hiện tình cảm bằng những nụ hôn đôi khi lại gây ra những tác hại xấu đối có sức khỏe. Những bệnh truyền nhiễm, bệnh tình dục có thể lây nhiễm qua nụ hôn bất cứ khi nào.

Bệnh nụ hôn

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng còn được gọi là bệnh nụ hôn do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra. Ngoài hôn, bệnh có thể lây truyền qua ho, hắt hơi, dùng chung bàn chải đánh răng hoặc kính…

Các triệu chứng khi nhiễm bệnh bao gồm mệt mỏi cực độ, đau họng, sốt, chán ăn và sưng hạch bạch huyết. Bệnh ảnh hưởng đến người từ 15 đến 30 tuổi.

Virus EBV có thể tồn tại trong nước bọt của 1 người trong nhiều tháng sau khi bị nhiễm. Do đây, người bệnh tránh hôn, chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống có người khác cho đến khi cơn sốt hết hẳn.

Herpes miệngBệnh herpes miệng thường được gọi là vết loét lạnh do virus herpes simplex type 1 (HSV-1) gây ra. Theo những chuyên gia, đây là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất lây lan qua hôn. Phụ nữ dễ bị nhiễm virus này hơn nam giới.

Nguy cơ lây truyền bệnh cao hơn nếu có bất kỳ vết loét nào ở miệng hoặc trên môi. Các chuyên gia y tế khuyên khách mua nên kiểm tra khu vực miệng như mụn nước và mụn lở liên quan đến herpes trước muốn khi hôn ai đây.

Giang mai

Bệnh giang mai không những lây nhiễm qua những con phố tình dục mà còn có thể truyền qua cử chỉ thân mật và hôn. Khi hôn sâu và mạnh, miệng có thể bị trầy xước, những xoắn khuẩn giang mai từ đây xâm nhập lây nhiễm cho người không bị bệnh.

Triệu chứng ban đầu của bệnh thường là những vết loét, không đau, không ngứa. Sau 1 thời gian, người bệnh có thể bị phát ban, sốt, đau đầu, chán ăn và cơ thể suy nhược.

Viêm nướu

Viêm nướu răng là 1 dạng bệnh nướu nhẹ. Vi khuẩn gây viêm có thể lây truyền qua tiếp xúc có nước bọt của người bị nhiễm bệnh. Người thông thường có thể mắc bệnh khi hôn 1 người bệnh về nướu hoặc vi khuẩn gây sâu răng.

Nên duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt bằng nhữngh đánh răng hai lần 1 ngày, dùng chỉ nha khoa… Đây là nhữngh tốt nhất để tự bảo vệ mình chống lại những loại vi khuẩn này.

Theo VNE