3 tiêu chí xét tuyển lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội

3 tiêu chí xét tuyển lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội

. Theo Phó giám đốc Phạm Văn Đại, một số trường tuyển sinh lớp 6 trên toàn thành phố, trong đó có khối THCS của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, sẽ x

Tập đoàn Mường Thanh trao tặng 1.000 suất học bổng cho học sinh
Bài học đau đớn từ việc tung clip lên mạng và cái chết xót xa của nữ sinh lớp 11
Hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Việc học vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu
. Theo Phó giám đốc Phạm Văn Đại, một số trường tuyển sinh lớp 6 trên toàn thành phố, trong đó có khối THCS của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, sẽ xét tuyển dựa theo 3 tiêu chuẩn Xét năng lực học tập qua học bạ; kết quả của các cuộc thi từ văn hóa đến nhạc họa, thể dục thể thao “3 tiêu chuẩn này sẽ được tổng hợp bằng các tiêu chí nhỏ và quy chi tiết ra điểm, từ đó đưa ra một thang điểm và lấy từ cao xuống thấp để việc tuyển sinh được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, công khai”, ông Đại nói. Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, bà Bùi Thị Vân Anh cho biết phương án xét tuyển vào lớp 6 của địa bàn quận, dự kiến là dựa trên kết quả học bạ 5 năm, thành tích học sinh đạt được ở các cuộc thi về học tập, văn hóa văn nghệ. Về lo lắng của dư luận là xét tuyển có thể dẫn đến tiêu cực trong việc chạy học bạ tiểu học, lãnh đạo Sở Giáo dục và UBND thành phố Hà Nội thống nhất khẳng định, sẽ kỷ luật giáo viên, hiệu trưởng nhà trường nếu để xảy ra tình trạng sửa điểm làm đẹp học bạ học sinh

Theo Phó giám đốc Phạm Văn Đại, một số trường tuyển sinh lớp 6 trên toàn thành phố, trong đó có khối THCS của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, sẽ xét tuyển dựa theo 3 tiêu chuẩn: Xét năng lực học tập qua học bạ; kết quả của các cuộc thi từ văn hóa đến nhạc họa, thể dục thể thao… và ưu tiên con em gia đình chính sách.
“3 tiêu chuẩn này sẽ được tổng hợp bằng các tiêu chí nhỏ và quy chi tiết ra điểm, từ đó đưa ra một thang điểm và lấy từ cao xuống thấp để việc tuyển sinh được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, công khai”, ông Đại nói.
Về lo lắng của dư luận là xét tuyển có thể dẫn đến tiêu cực trong việc chạy học bạ tiểu học, lãnh đạo Sở Giáo dục và UBND thành phố Hà Nội thống nhất khẳng định, sẽ kỷ luật giáo viên, hiệu trưởng nhà trường nếu để xảy ra tình trạng sửa điểm làm đẹp học bạ học sinh. Lãnh đạo phòng Giáo dục các quận, huyện có trường THCS làm tiêu cực cũng phải chịu trách nhiệm. 
Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng trấn an phụ huynh có con vào lớp 6 là sẽ cung cấp đủ hồ sơ cho tất cả phụ huynh có nguyện vọng. “Chúng tôi dự kiến chỉ đạo các trường đưa mẫu hồ sơ lên website của trường để phụ huynh có thể in ra điền thông tin và nộp hồ sơ xét tuyển. Những tiêu chí trong hồ sơ xét tuyển lớp 6 cũng được Sở yêu cầu các trường công khai trước 30/5″, ông Đại cho biết. 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh trách nhiệm của các phó chủ tịch UBND quận, huyện và trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tuyển sinh lớp 6. Bà Ngọc cũng đề nghị Sở Giáo dục kịp thời lắng nghe, giải đáp thắc mắc của các trường, đặc biệt những trường có số hồ sơ đăng ký vượt xa chỉ tiêu tuyển sinh, như THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy, Lương Thế Vinh.
Trao đổi với VnExpress, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, sau 3 ngày tổ chức phát hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6, đã có hơn 3.000 bộ hồ sơ được bán ra. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên do thời gian phát hồ sơ còn kéo dài trong gần 20 ngày nữa. 

Hình 1: 3 tiêu chí xét tuyển lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội

Hình 1: 3 tiêu chí xét tuyển lớp 6 trường chất lượng cao ở Hà Nội

Về phương án phỏng vấn học sinh sau khi xét tuyển hồ sơ mà số lượng vẫn vượt tiêu chí, nhưng đã bị Sở Giáo dục bác bỏ, PGS Văn Như Cương cho biết, sẽ phải nghĩ tiếp làm thế nào để tuyển học sinh mà vẫn đảm bảo tính công bằng, minh bạch, tâm lý thoải mái cho phụ huynh và các em. “Có lẽ chúng tôi phải bốc thăm chọn học sinh mất”, thầy Cương cười tếu táo nói.
Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, bà Bùi Thị Vân Anh cho biết phương án xét tuyển vào lớp 6 của địa bàn quận, dự kiến là dựa trên kết quả học bạ 5 năm, thành tích học sinh đạt được ở các cuộc thi về học tập, văn hóa văn nghệ. Những tiêu chí này sẽ được quy ra điểm và lấy từ cao xuống thấp. Trường hợp học sinh có tổng điểm bằng nhau, sẽ ưu tiên các em có hộ khẩu thuộc quận Cầu Giấy.
Minh Hiếu