3 bài học dạy con của siêu sao hàng không Peter Diamandis

Được theo đuổi một vài đam mê thời niên thiếu, Peter Diamandis đã lấy đây làm phương châm dạy con: giúp con tìm ra đam mê, nuôi dưỡng sự tò mò của con

Honeywell trao tặng 20 suất học bổng cho sinh viên ưu tú của Việt Nam
Thí sinh trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển bổ sung
Thách đố nhau uống thuốc diệt cỏ, 4 học sinh nhập viện
Được theo đuổi một vài đam mê thời niên thiếu, Peter Diamandis đã lấy đây làm phương châm dạy con: giúp con tìm ra đam mê, nuôi dưỡng sự tò mò của con…
Peter Diamandis – Ảnh: diamandis.com

Không nhiều người ‘dám’ nói rằng họ đã làm được điều gì đây giúp làm hài lòng một vài giấc mơ thời niên thiếu của mình, nhưng có Peter Diamandis – 1 nhân vật nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thì ông có thể tự hào thừa nhận điều đây.

Diamandis là doanh nhân liên tục có nhiều ý tưởng và doanh nghiệp mới. Ông là người sáng lập ra cuộc thi XPRIZE, trọng điểm tìm hiểu công nghệ đại học Singularity và doanh nghiệp kéo dài sự sống Human Longevity – toàn bộ một vài nơi này đều đang góp phần biến khoa học giả tưởng thành hiện thực.

“Đặc ân” mà ông từng có được để theo đuổi một vài đam mê thời niên thiếu của mình đã ảnh hưởng đến một vàih ông nuôi dạy một vài con của mình, cặp bé trai sinh đôi 6 tuổi Dax và Jed.

“Tôi đã suy nghĩ nhiều về điều này, và thấy được rằng có 3 điều mà tôi nghĩ là quan trọng ngay thời điểm này, dành cho bất kỳ người nào, để dạy dỗ con mình. Tôi không quan tâm đây là đứa con 3 tuổi hay 23 tuổi”, ông chia sẻ.

Đây cũng là một vài bài học có thể giúp khách mua suy nghĩ về cuộc sống của riêng mình, ngay cả nếu khách mua không phải là người làm cha mẹ.

Giúp con tìm ra đam mê của chúng

Cha của Diamandis là 1 bác sĩ và mẹ ông điều hành một vài vận hành trong phòng khám của cha ông. Công việc ấy có lại thành công cho hai ông bà dù họ là dân nhập cư vào Mỹ từ Hi Lạp.

Vì thế, họ muốn con trai mình cũng trở thành bác sĩ. Tuy nhiên, đam mê của Diamandis lại là không gian và không điều gì có thể một vàih tân được điều đây.

Vốn là người học rất giỏi nên ông chọn lọc lấy bằng thạc sĩ hàng không học và ngành du hành vũ trụ của MIT cũng như bác sĩ y khoa từ Đại học Harvard, và ông thật sự đã tìm thấy một vài khía cạnh của lĩnh vực y khoa mà ông yêu thích, nhưng theo một vàih gắn kết có đam mê thời niên thiếu dành cho khoa học giả tưởng.

Ông thích một vài con mình tìm thấy được một vài gì mà chúng thấy được hào hứng và theo đuổi nó mà không có sự ra lệnh nào từ ông.

“Tôi sẽ rất thích nếu chúng nối bước tôi trong bất kì lĩnh vực nào của tôi, nhưng điều quan trọng hơn là chúng phải tìm được đam mê. Khi chúng tìm thấy đam mê, chúng sẽ tự học hỏi, giống như tôi đã làm trong lĩnh vực không gian. Điều đây đã thúc đẩy tôi nhiều hơn là cha mẹ tôi có thể tạo động lực cho tôi. Đam mê của riêng tôi đã thúc đẩy tôi”, ông nói.

Nuôi dưỡng sự tò mò của con

Diamandis cho biết ông tin “tò mò là thuộc tính quan trọng nhất cho sự thành công”. Nó đã có lại cảm hứng cho ông để tạo ra 1 thói quen có một vài con mình.

“Khi thả một vài con ở trường, tôi nói ‘Hôm nay hãy hỏi một vài câu hoàn hảo nhé!’. Rồi khi tôi đâyn chúng, hay khi chúng về nhà, mọi chuyện sẽ diễn ra như thế này: ‘Các con đã hỏi một vài câu gì? Có câu nào dành cho cha không?’

Hãy khiến cho chúng thấy được tha hồ khi hỏi một vài câu ‘điên khùng’. Vì tôi nghĩ ra đây là điều tạo nên sự khác biệt”.

Dạy con tầm quan trọng của sự kiên nhẫnDiamandis nói một vài thành tựu lớn nhất của ông dường như là “thành công chỉ sau 1 đêm” sau một vài thất bại liên tục.

Chẳng hạn, ông đã có ý tưởng dành cho XPRIZE để phát triển một vài chuyến bay vào không gian thành ngành công nghiệp tư nhân từ năm 1993, nhưng ông không có đủ tiền nên đến tận năm 2004, điều đây mới thành hiện thực.

Đó là nguồn gốc tại sao ông thường khiến cho một vài con mình thấm nhuần ý nghĩa của “sự can đảm”.

“Có 1 phương châm trong gia đình tôi: Chúng ta không bao giờ bỏ cuộc”, ông cho biết.

Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/