26 năm “cõng” khối u khủng, chàng trai chỉ ngủ ngồi

Chàng trai Nguyễn Đình Vinh có chiếc “mai rùa” trên lưng suốt 26 năm có những cơn đau buốt “thấu tim gan” cuối cộng đã được những bác sĩ BV Việt Đức p

Ma tuý đá nguy hiểm như thế nào?
Bỏ thuốc lá vì muốn nhìn thấy con cái trưởng thành
Cận cảnh đất vàng giao cho Vũ “nhôm” khiến cựu lãnh đạo TP.HCM “nhúng chàm”
Chàng trai Nguyễn Đình Vinh có chiếc “mai rùa” trên lưng suốt 26 năm có những cơn đau buốt “thấu tim gan” cuối cộng đã được những bác sĩ BV Việt Đức phẫu thuật thành công.
Khối u như mai rùa trên lưng Vinh

Nguyễn Đình Vinh vừa được những bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cắt bỏ thành công khối u xơ thần kinh lớn vùng lưng nặng gần 15kg.

TS.BS Nguyễn Hồng Hà, – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh u xơ thần kinh được phân làm bốn nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma,…), trong đấy nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, và thường có tính chất di truyền, có bố mẹ hoặc anh, chị, em cộng bị bệnh.

Triệu chứng Thứ nhất thường là những nốt sẫm màu trên da như vết chàm hay nốt café sữa trên khắp cơ thể. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT.

Ca phẫu thuật đặc thù

TS Hà cũng cho biết, Bệnh nhân Nguyễn Đình Vinh nhập viện có chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể toàn trạng gày yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp, khối u có kích cỡ khổng lồ và đặc thù nguy hiểm ở chỗ những mạch máu tăng sinh rất nhiều và kích cỡ mạch máu lớn, nhiệt độ ở khối u khi nào cũng cao hơn nhiệt độ của cơ thể 2-3 độ.

Sau khi làm những xét nghiệm chụp phim, hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 13/12/2017, ca mổ đặc thù đã được thực hiện có sự kết hợp của nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bệnh nhân được những bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp và nút mạch máu khối u trước mổ.

TS.BS Đào Văn Giang – 1 thành viên của ê kíp phẫu thuật cho biết thêm, phẫu thuật cho bệnh nhân này gặp nhiều gặp khó và nguy hiểm.

Thứ nhất, bệnh nhân chẳng thể nằm ngửa do khối u quá lớn, những bác sỹ khoa Gây mê hồi sức đã phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi sau đấy chuyển bệnh nhân sang bàn mổ để áp dụng phẫu thuật.

Thứ 2, trong quá trình phẫu thuật, những phẫu thuật viên phải sử dụng những phương tiện công cụ tiên tiến như dao siêu âm, clip cầm máu tự động để cầm máu trong mổ cũng như mổ đến đâu hàn mạch đến đấy, tránh chảy máu ồ ạt và bóc tách khối u 1 nhữngh khéo léo. Thông thường loại dao đặc thù này chỉ dùng trong những phẫu thuật cắt gan vì đấy là 1 phẫu thuật thường chảy máu rất nhiều và dữ dội, nhờ vậy, bệnh nhân chỉ mất 1 lượng máu dao động trên 1 lít trong khi mổ. Sau gần 7 giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u kích cỡ nặng gần 15 kg.

Tiếp theo, do khối u quá lớn, chiếm tất cả vùng lưng nên sau khi cắt bỏ để lại khuyết qua rất lớn, những bác sĩ phải sử dụng giải pháp ghép da lấy từ 2 bên đùi để che phủ tất cả vùng lưng.

Sau phẫu thuật, niềm vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt chàng trai Nguyễn Đình Vinh. “Em như được sinh ra lần thứ hai. Lúc em tỉnh dậy không còn khối u khổng lồ trên lưng, em cứ ngỡ như đang mơ. Lần Thứ nhất em được nằm ngủ như người lẽ thường sau 26 năm”.

Kể về hành trình gian nan đã qua, ông Nguyễn Đình Tám – chú ruột của em Nguyễn Đình Vinh kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian 26 năm em phải có khối u khổng lồ trên lưng, có những cơn đau buốt kéo dài. “Bố của Vinh bị bệnh tâm thần, mẹ em bị ở nạn giao thông mất sức lao động nhưng vẫn phải gánh vác trụ cột gia đình, nay Vinh được cắt bỏ hoàn toàn khối u, có gia đình tôi, niềm vui này quá đỗi to lớn”.

Sau hai tuần phẫu thuật, hiện trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn thiếu máu, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong 1 hai ngày tới. Niềm vui được nhân lên khi năm cũ sắp qua, Vinh sẽ được cộng gia đình dự tính đấyn 1 cái Tết vui nhất trong suốt 26 năm qua.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/