2018 và tương lai: Chăm sóc sức khỏe sẽ theo xu hướng nào?

Năm 2017 đang dần qua và năm 2018 đang đến. Mời quý vị cùng chúng tôi là tổng hợp 1 số cập nhật y khoa cùng 1 số câu chuyên thú vị để trao đổi 1 số xu

46% phụ nữ Việt Nam thiếu vitamin D
An ninh và nhập cư: Tâm điểm của hội nghị ngoại trưởng EU
Xiaomi giới thiệu nhiệt kế điện tử, giá chỉ gần 70 ngàn đồng
Năm 2017 đang dần qua và năm 2018 đang đến. Mời quý vị cùng chúng tôi là tổng hợp 1 số cập nhật y khoa cùng 1 số câu chuyên thú vị để trao đổi 1 số xu hướng sức khỏe của năm sau và tương lai.
Y học cá thể sẽ là 1 xu hướng của tương lai

Chăm sóc sức khỏe trong tương lai phát triển thành riêng biệt, cá nhân hơn, và thích hợp cho từng người. Việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới trong điều trị, máy tính và robot sẽ trở thành 1 phần quan trọng trong chẩn đoán và chữa trị bệnh.

1. Được chăm sóc sức khỏe ở nhà

Các tìm hiểu cho thấy chăm sóc ở nhà bệnh nhân, liên kết sau bệnh nhân khi xuất viện hoặc sau khi bệnh nhân khám ở phòng khám, cho 1 số bệnh mãn tính làm bệnh nhân thấy được tha hồ hơn và chất lượng chăm sóc tốt hơn.

Bác sĩ và y tá cũng bớt việc hơn, và có thể tiết kiệm được giá thành nếu bệnh nhân nhập viện.

Nhà là nơi bệnh nhân thấy được thoái mái nhất khi có gia đình và người thân bên cạnh, nay có thêm bác sĩ và y tá ghé qua, sẽ khiến việc chăm sóc ở nhà phát triển thành cực kỳ hiệu quả.

Thêm nữa, việc khám chữa bệnh ở nhà giảm hẵn 1 số rủi ro về nhiễm trùng, té ngã, hoặc bị mê sảng khi nhập viện.

2. Bác sĩ giỏi là bác sĩ giữ cho quý vị khỏe mạnh, chứ không chỉ là bác sĩ chữa bệnh

Bằng 1 sốh ngăn ngừa bệnh dựa trên 1 số rủi ro, 1 số bác sĩ gia đình có thể giúp cho bệnh nhân khoẻ mạnh thay vì chữa bệnh cho họ.

Triết lý “phòng bệnh hơn trị bệnh” của Á Châu dần lan toả qua nền y khoa Phương Tây khi mọi người cảm thấy tầm quan trọng của ngừa bệnh.

Kết hợp 1 số biện pháp điều trị tiên tiến và phán đoán rủi ro của Tây Y có triết lý Đông Y, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân sẽ là xu hướng mới.

3. Bệnh nhân và bác sĩ sẽ trở thành “cặp” trong 1 số chọn lọc về sức khoẻ

Bác sĩ và bệnh nhân trở thành “cặp” để cùng chia sẽ và ra chọn lọc 1 số vấn đề về sức khoẻ sẽ không ngừng nghỉ hơn thay vì luôn nghe lời bác sĩ hoặc mong muốn bác sĩ ra quyết đính điều trị.

Các tìm hiểu cho thấy nhiều bệnh nhân chọn 1 sốh này hơn vì chất lượng chữa bệnh tốt hơn và bệnh nhân được lắng nghe và ra chọn lọc.

4. Chữa cơn đau sẽ có “toa thuốc” mới

Các trị liệu về tinh thần càng ngày càng đâyng vai trò trong việc chữa trị đau. Có người được trị liệu viết văn. Các trị liệu khác như thú cưng hoặc cây kiểng dần dần được chú trọng.

Điểm mấu chốt của 1 số chữa đau này là để bệnh nhân làm chủ cơn đau hơn qua 1 số vận hành yêu thích, từ đây giảm để ý vào cơn đau.

5. Hiểu về gen giúp ngăn tử vong sớm

Năm 2015, diễn viên Angelina Jolie cắt bỏ 2 bên vú của mình để ngừa bệnh ung vú sẽ phát triển, dựa trên 1 số đánh giá gen BRCA1 của cô, mặc dù cô chưa có khối u nào.

Một nữ bệnh nhân khác, 40, tuổi, cũng được đánh giá về gen và 1 số bác sĩ tìm ra 1 số gen dị biến trong mã gen của cô. Mã dị biến này có thể khiến cô bị ung thư buồng trứng.

Các bác sĩ tức thì chụp hình vùng chậu và tìm ra 1 khối u 3cm mà cô không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Sinh thiết khối u cho thấy ung thư ác tính. Bệnh nhân được cứu sống nhờ vào đánh giá gen của cô.

Việc giải mã thành công ngân hàng gen và theo dõi 1 số dị biến gen của chúng ta đã khiến việc sàng lọc 1 số bệnh nhân rủi ro cao tốt hơn, dẫn đến chữa ung thư từ khi còn trong trứng nước.

6. Khám bệnh từ xa sẽ như khám ở phòng mạch

Các kỹ thuật tiên tiến cho chất lượng video và hình ảnh tốt khiến việc chẩn đoán và khám bệnh từ xa dể dàng hơn. Các phòng khám bệnh từ xa liên tục mọc trên mạng các năm gần đây.

Các loại bệnh được chẩn đoán càng ngày càng nhiều hơn ví dụ như tim mạch, cơ xương khớp, và tự miễn. Đặc biệt, tâm lý và tâm thần là 2 khoa phát triển nhanh nhất về khám bệnh từ xa gần đây do nhiều bệnh nhân tâm thần không cần phải đến văn phòng bác sĩ mà vẫn được chữa bệnh.

7. Tế bào gốc trị liệu cho toàn bộ 1 số loại bệnh sẽ gần hiện thực

Những năm gần đây, trị liệu tế bào gốc nổi lên như 1 trị liệu mới khi mà tế bào gốc, về mặt lý thuyết, sẽ phát triển thành bất kỳ 1 số loại tế bào nào.

Tuy nhiên, toàn bộ các trị liệu tế bào gốc cho đến nay vẫn là thử nghiệm.

Các cập nhật mới nhất cho phép tạo ra tế bào gốc từ mô mỡ hoặc da, mở ra hướng trị liệu hoàn toàn mới. Trước kia, 1 số tề bào gốc thường lấy từ cuốn rốn, khiến cho nguồn tế bào gốc giới hạn và tạo ra các tranh luận về đạo đức.

Các thử nghiệm về tế báo gốc của chính bệnh nhân trong việc trị thoái hoá khớp hoặc tổn thương sụn đang cho các kết quả rất khả quan.

Một ngày gần đây, tế bào trị liệu sẽ còn đi xa hơn và có thể được xem là 1 bước phát triển mới, y như tìm ra “thuốc kháng sinh” cho ngành y các năm 1940s.

8. Trị liệu ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Năm 2015, cựu tổng thống Mỹ được chẩn đoán ung thư hắc tố da di căn lên não và tiên thu nhập rất xấu.

Ông được chữa bằng Keytruda (Pembrolizumab), 1 loại thuốc đặc trưng nhắm vào 1 số “trạm kiểm soát’ (checkpoint inhibitor) của hệ miễn nhiễm và tháo bỏ 1 số trạm này. Các tế bào của hệ miễn nhiễm được tự do, sống lâu hơn, và tấn công vào tế bào ung thư.

Kết quả là cựu tống thống Mỹ vẫn còn sống đến nay.

Dùng chính tề bào miễn nhiễm để tân công ung thư, 1 dạng như tự thanh trùng nội bộ, cho 1 số kết quả khả quan. Trị liệu này ít có tác dụng phụ vì kích thích hệ miển nhiễm tấn công ung thư chứ không dùng hoá trị.

Một liệu pháp miễn dịch khác là dùng vaccine để kích hoạt hễ miễn dịch. Sau khi thành công của Keytruda, rất nhiều thuốc trị liệu miễn dịch đã được FDA chấp thuận.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có kết quả tốt có liệu pháp miễn dịch. Chỉ có dao động 15-25% bệnh nhân có tác dụng thật sự và 1 số bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguồn gốc vì nguyên nhân gì mà.

Với 1 số tìm hiểu và kỹ thuật mới, liệu pháp miễn dịch đảm bảo sẽ đâyng vai trò quan trọng trong cuộc chiến ung thư.

9. Khám bệnh có bác sĩ robot và trí tuệ nhân tạo

Đầu năm 2017, trung tâm y tế El Camino vùng Sillicon Valley, California, giảm hẳn tị lệ té ngã trong trung tâm y tế đến gần 40%. Lý do là trung tâm y tế dùng trí tuệ nhân tạo để tìm ra 1 số bệnh nhân có khả năng rủi ro té ngã cao trong hàng trăm bệnh nhân nằm viện và đưa ra 1 sốh ngăn ngừa.

Bằng 1 sốh dùng trí tuệ nhân tạo, 1 số bác sĩ cũng đã kiểm soát nhiểm khuẩn tốt hơn và tạo ra 1 số vùng an toàn ít nhiễm khuẩn trong trung tâm y tế.

Ở bên kia bán cầu, Xiaoyi, bác sĩ robot của Trung Quốc, đã thi đậu bằng hành nghề bác sĩ vào đầu tháng 11-2017 sau khi trải qua kỳ thi y khoa cam go và ghi điểm 456/600 (điểm đậu là 300/600).

Bác sĩ robot Xiaoyi sẽ tiếp tục “học” thêm và 1 số nhà khoa học hy vong bác sĩ này sẽ giúp việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu ở vùng sâu xa, nơi cực kỳ thiếu bác sĩ, sẽ tốt hơn.

Điểm đặc trưng của bác sĩ robot Xiaoyi là anh “học” cực kỳ nhanh và nhớ lâu hơn bác sĩ người.

Úng dụng của trí tuệ nhân tạo và bác sĩ robot sẽ còn đi xa hơn do khả năng đánh giá và tra cứu nhanh cùng có làm việc không hề kiệt sức, chỉ tốn điện.

10. Biến đổi khí hậu toàn cầu khiến quý vị dễ bệnh hơn

Các tìm hiểu gần đây cho thấy khí hậu ấm lên đã dẫn đến nhiều bệnh hơn do ô nhiễm không khí, nhiễm trùng, dị ứng, hoặc do qua nóng.

Năm 2009, Trung Tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDC) lập chương trình “Bệnh và khí hậu” nhằm theo dõi 1 số 1 sốh tân của khí hậu và tần suất bênh tăng.

Virus Zika phát triển do muỗi có thể liên quan đến khí hậu ấm hơn, dẫn đến 1 sốh tân độ ẩm và tăng tỷ lệ muỗi.

Mặt khác, khí hậu ấm lên khiến tăng tỷ lệ của phấn hoa tăng, dẫn đến 1 số bệnh suyễn và dị ứng nhiều hơn.

Các cơn sốc nhiệt cũng tăng gần đây do nhiêt đột tăng cao.

Như vậy, tương lai của ngành y đang liên tục 1 sốh tân để cung cấp chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn.

Chúc quý vị qua năm mới đầy sức khoẻ.

Bác sĩ WYNN HUYNH TRAN (Trung Tâm Y Khoa Wynn Medical Center, Los Angeles, Hoa Kỳ)

Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/