20 năm internet Việt Nam: Giấc mơ thành hiện thực của trường học nơi biên giới

20 năm trước, internet có tốc độ “rùa bò” của dịch vụ dial up vẫn là “1 điều kỳ diệu” có một số thị dân sành điệu ở đô thị. Giờ đấy, cả một số trường

Hội thảo quốc tế về phát triển quản lý giáo dục trong cách mạng công nghiệp 4.0
Bộ GDĐT gửi công văn khẩn vụ cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018: Thịt trâu chọi được “hét” 2-2,5 triệu đồng/kg
20 năm trước, internet có tốc độ “rùa bò” của dịch vụ dial up vẫn là “1 điều kỳ diệu” có một số thị dân sành điệu ở đô thị. Giờ đấy, cả một số trường học vùng biên giới xa xôi ở tỉnh Gia Lai cũng đã được phổ cập internet băng rộng.

Trường THCS Chu Văn An đã có một số bước chuyển mình không nhỏ kể từ khi áp dụng Internet vào học tập và quản lý.

Trường THCS Chu Văn An (Xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) một sốh trọng điểm đô thị Pleiku 80 km. Đây là 1 ngôi trường thuộc vùng ven biên giới Việt Nam – Campuchia, điều kiện còn nhiều gặp khó nhưng một sốh đấy 7 năm, Internet băng rộng đã được phổ cập nhờ chương trình “Internet trường học” của tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel). “Có mạng”- một sốh dạy học của giáo viên một sốh tân, một sốh học của một số em học sinh cũng không giống ngày xưa. Hiệu quả tích cực là điều cảm thấy rõ nét nhất.

Rất nhiều một số khái niệm mới lạ kể từ khi “có mạng về trường” mà học sinh vùng biên giới mới được biết đến. Khi hệ thống wifi phủ toàn trường, ngồi ngoài sân, một số thầy cô giáo cũng có thể truy cập internet để dạy cho học sinh. Một địa cầu kiến thức rộng lớn đã mở ra trước mắt một số đứa trẻ vốn trước kia chỉ biết đến núi rừng, con suối và ngôi nhà sàn…

Đoàn công tác đến trường Chu Văn An đúng giờ ra chơi giữa giờ, thời điểm sân trường chỉ có tiếng nô đuà của học sinh, điểm xuyết vài địa điểm có một số nhóm nhỏ đang tập văn nghệ. Những bài hát phụ họa vọng ra từ một số chiếc loa cắm trực tiếp trên chiếc laptop được để trên ghế. Nhiều năm trước “hệ thống” tập văn nghệ sẽ là 1 máy phát nhạc bằng băng đĩa, thậm chí tập chay.

“Bài nhạc này chúng cháu đang bật trực tiếp trên Youtube ạ”, 1 thành viên trong tốp tập văn nghệ vui vẻ cho chúng tôi biết.

Tiết học ngoại khóa trên sân trường.

Cách đây không xa, 1 nhóm học sinh đang tập võ. Điều thú vị là đạo cụ giảng dạy của thầy giáo cũng là 1 chiếc laptop. Thầy Nguyễn Văn Tuy – giáo viên gym của trường, cho biết: “Từ khi có mạng Viettel về đấy, tôi đã làm giáo án điện tử, vừa thuận lợi cho việc giảng dạy 1 một sốh trực quan, vừa sửa đổi lẫn báo cáo ban giám hiệu thuận lợi. Học sinh học qua hình ảnh minh họa sinh động nên động tác chuẩn hơn, đúng và đẹp hơn. Khi có việc đột xuất, tôi chỉ cần bật lại bài giảng trên máy tính và một số em có thể xem và tự học được”.

Trong khi đây, thầy Vũ Minh Tuyền rất phấn khởi nói về tác dụng của Internet có môn tiếng Anh mình dạy: “Trước kia bài giảng rất khô khan chỉ có thầy có trò ngồi nói có nhau. Khi có internet, tôi có nhiều hướng để giảng dạy thông qua một số trò chơi có liên quan đến môn học được xem xét, chắt lọc trên mạng. Học sinh cũng một sốh tân một sốh học, khi đã tự mày mò tự tìm biện pháp phát âm hợp có mình nhất, thông qua một số hình ảnh sinh động”.

“Internet về trường” đồng nghĩa đi kèm có cơ sở hạ tầng là phòng máy tính. Dù ở ven biên giới nhưng trường Chu Văn An cũng được sở hữu 20 chiếc máy tính nối mạng internet băng rộng miễn phí của Viettel, giúp một số em học sinh tiếp cận có nhiều tin tức hữu ích trên mạng.

Học sinh từ lớp 6 được phổ cập tin học.

Giáo viên dạy môn tin học của trường, thầy Lê Hà Minh Quân chia sẻ: Cách dạy học và một sốh học đã một sốh tân rất nhiều. Như môn học của tôi, ngoài việc nghiên cứu trọn vẹn máy tính, Thứ nhất một số em sẽ được tiếp xúc có thư điện tử, sử dụng, tải tin tức nhà trường gửi cho một số em. Các bài thi sẽ được gửi qua thư điện tử và thầy giáo chấm trực tiếp.

Hàng năm, Bộ có phát động một số cuộc thi như giải toán trên mạng thì một số em cũng được tạo điều kiện về thời gian để tiếp xúc và tham dự”.

Nói về công tác quản lý nhà trường, thầy Phó hiệu trưởng Đặng Văn Hà cho rằng: “Từ khi có Internet về hỗ trợ một sốh quản lý và học tập, việc báo cáo, cập nhật tin tức 2 chiều giữa phụ huynh có nhà trường hay nhà trường có cấp trên rất nhanh và kịp thời. Đặc biệt việc sao lưu điểm số, tin tức học sinh, hiện trạng học tập của học sinh đã được đơn giản hóa nhưng mức độ hợp lý và khoa học thì tăng lên. Với hệ thống mạng nội bộ, chúng tôi có thể nắm bắt được toàn bộ 1 một sốh thuận lợi thay vì một số tin tức giấy thô sơ như trước”.

Giáo viên vào điểm lên website trường.

Việc học của một số em được hộ trợ mạnh, từ một số cuộc thi Oplympic đến một số tin tức trên mạng giúp chất lượng học tập được cải thiện đáng kể. Đã có học sinh được giải huyện, giải tỉnh dù là một số em ở vùng sâu vùng xa”.

Bên cạnh đây, hàng tháng, trường cũng có một số lớp tập huấn trực tuyến cho thầy cô giáo nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề, nắm bắt kịp thời một số quy định mới của Bộ 1 một sốh mau chóng.

Thu hẹp khoảng một sốh giữa phụ huynh có nhà trường

Nếu như trước kia, việc thảo luận quá trình học tập của học sinh giữa nhà trường và phụ huynh tồn ở nhiều bất cập thì từ khi có Internet, nhà trường đã được cung cấp công cụ quản lý. Từ đây, “tin tức liên hệ” diễn ra mau chóng và liên tục. Phụ huynh có thể thông qua website của nhà trường để tra cứu điểm số, tình hình, kết quả học tập của con cái qua từng tháng, thậm chí từng ngày.

Giờ học nhạc, thầy cô giáo cho học sinh mượn tel để học lời trên một số trang nghe nhạc trực tuyến.

Đứng chờ con tan học ngoài cổng trường, cô Phùng Nông Anh chia sẻ: “Cháu lớn trước kia dùng sổ liên hệ nhưng mưa năng thất thường làm nó bị ẩm mốc, thi thoảng còn thất lạc. Nhưng bây giờ, vào mạng của trường là có thể xem được kết quả học tập của cháu. Những nhắc nhở của cô trong ngày cũng được ghi nhận trên đây cả, rất tiện lợi”.

Những một sốh tân đang diễn ra có internet băng rộng ở trường Chu Văn An (tỉnh Gia Lai) giống như 1 giấc mơ nếu tính đến địa điểm của ngôi trường này. Ở vùng heo hắt của 1 tỉnh miền núi, trước khi được tập đoàn Viettel “kéo dây mạng”, rất ít người nghĩ đến một số biện pháp dạy, học tân tiến như thầy trò trường Chu Văn An đang thực hiện bây giờ.

Sự hiện diện của hạ tầng mạng băng rộng cộng nhiều áp dụng giáo dục tân tiến đã giúp cho ngôi trường có tên nhà giáo Chu Văn An ở xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cũng có được một số biện pháp dạy và học mới nhất, không khác gì ngôi trường có cộng tên ở thủ đô Hà Nội. Và nếu so sánh có một sốh đấy 20 năm, khi internet có tốc độ “rùa bò” của dịch vụ dial-up vẫn là 1 điều kỳ diệu của thị dân sành điệu ở đô thị, thì câu chuyện của trường Chu Văn An của xã IaO (Gia Lai) là 1 giấc mơ đã trở thành hiện thực.

Tại địa bàn tỉnh Gia Lai, chương trình “Internet trường học” chỉ là 1 phần trong chiến lược đưa Internet đến có mọi người dân của tập đoàn Viettel. Bên cạnh lĩnh vực giáo dục, Viettel còn kết nối internet cáp quang miễn phí tới 243 trạm y tế xã/phường, trọng điểm y tế trên địa bàn tỉnh. Đây là hạ tầng quan trọng để y tế cơ sở ở Gia Lai thực hiện hiệu quả áp dụng công nghệ tin tức trong khám chữa bệnh.

Thiếu tá Võ Trần Trung – Phó Giám đốc bạn cá nhân, chi nhánh Viettel Gia Lai, cho biết thêm, có hạ tầng Internet băng rộng di động, Viettel đã đầu tư 519 trạm 3G, 508 trạm 4G và là đơn vị dẫn đầu về hạ tầng viễn thông ở Gia Lai.

Thay đổi lớn ở trường Chu Văn An (Xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) là 1 ví dụ thành công điển hình của chương trình “Internet trường học” mà tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) thực hiện từ năm 2008. Chỉ trong vòng gần 3 năm, Viettel đã đã đi vào hoạt động đưa internet miễn phí tới 29.559 cơ sở giáo dục, 100% một số trường học vào tháng 12/2010;trong số đây có tới 72% được kết nối băng rộng.

Nếu chỉ nhìn một số con số trên, nhiều người có thể chưa hình dung hết sự một sốh tân mà chương trình này đem lại. Tại nước Mỹ, tới tận năm 2013, khi tuyên bố nhậm chức trong nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Mỹ Obama (khi đây) chỉ đưa ra cam đoan, đến cuối nhiệm kỳ của mình sẽ đưa được internet băng rộng đến 15.000 trường học của Mỹ (Viettel đưa Internet băng rộng miễn phí tới hơn 20.000 trường chỉ trong gần 3 năm và thực hiện xong từ năm 2010).

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/