15 phút đặt ECMO cứu sống người mẹ trẻ

Mặc dù bệnh nhân không đủ tiền nhưng trung tâm y tế Chợ Rẫy TP.HCM vẫn chọn lọc: Cứu người trên hết.Bệnh nhân tỉnh táo sau khi được đặt ECMO Chị Lê Th

Tử vong do sặc cháo: Nếu biết cách cấp cứu kịp thời có thể cứu mạng trẻ
Gỡ rối chuyện giám định viên BHYT trình độ thấp “bắt bẻ” bác sĩ
Đã có hơn 20.000 lượt bệnh nhân đặt lịch khám qua BookingCare
Mặc dù bệnh nhân không đủ tiền nhưng trung tâm y tế Chợ Rẫy TP.HCM vẫn chọn lọc: Cứu người trên hết.
Bệnh nhân tỉnh táo sau khi được đặt ECMO

Chị Lê Thị Quỳnh Giao (31 tuổi, đang nuôi 3 con nhỏ sau khi ly dị), được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM khi 12h30 ngày 18/5 trong hiện trạng đã hôn mê, phải có người bóp bóng cung cấp oxy. Thời gian sống của chị được ước tính chỉ còn dao động 60 phút.

Trước đây, chị được đưa vào 2 trung tâm y tế trong đô thị có chẩn đoán là viêm cơ tim cấp và được đề nghị đặt máy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO, tuy nhiên người nhà đã từ chối điều trị vì đề nghị phải có dao động 500 triệu đồng.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy có hy vọng còn nước còn tát. Để cứu bệnh nhân, một lần nữa, biện pháp y khoa tốt nhất vẫn chỉ có thể là đặt máy ECMO.

Biết người nhà đắn đo do không đủ kinh phí, những bác sĩ thuyết phục rằng “mạng sống là quan trọng nhất”. Một lần nữa, chuyện chỉ có ở Bệnh viện Chợ Rẫy lặp lại: Cứu người trước, chuyện khác tính sau.

Hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO có tim và phổi nhân tạo được y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thiết lập cho bệnh nhân Lê Thị Quỳnh Giao chỉ trong 15 phút – thời gian nhanh nhất kể từ khi họ sở hữu hệ thống ECMO.

“Thời gian này tương đương có thời gian thiết lập của những trung tâm y tế ở nước Đức – nơi xuất xứ của hệ thống ECMO. Trước đây, để thiết lập hệ thống ECMO phải cần ít nhất từ 30-45 phút”, bác sĩ Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Quãng thời gian được rút ngắn hết cỡ đã giúp bệnh nhân kịp thời bình phục. 15 phút sau khi đặt máy ECMO, chị Lê Thị Quỳnh Giao bắt đầu hồi tỉnh, có thể cử động nhẹ tay chân và nói chuyện được, dù quả tim thật chỉ còn 20% công dụng.

3 ngày sau, tình hình bệnh nhân khá dần hơn, có thể xuất viện sau 2 ngày nữa. Tuy vậy, gia cảnh chị Giao rất gặp khó, gắng sức cực kỳ cũng chỉ có thể lo được 70 triệu đồng trong khi viện phí lên đến 300 triệu đồng nên gia đình chị rất mong được sự sẻ chia từ những nhà hảo tâm để trang trải viện phí.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/