10 nhầm lẫn tai hại về các biện pháp tránh thai

Khi chọn lọc phương pháp tránh thai phù hợp có mình, KH không nên bị ảnh hưởng bởi những tin đồn hoặc những hiều lầm. Sau đấy là những hiểu lầm về phư

Phẫu thuật tim kín cứu bé gái 20 ngày tuổi còn ống động mạch lớn
Israel bị tố làm máy bay Nga bị bắn rơi, Nga tuyên bố “thừa quyền đáp trả”
Đắk Lắk: Mắc bệnh lạ, 6 học sinh liên tục la hét, chửi mắng mọi người
Khi chọn lọc phương pháp tránh thai phù hợp có mình, KH không nên bị ảnh hưởng bởi những tin đồn hoặc những hiều lầm. Sau đấy là những hiểu lầm về phương pháp tránh thai nhiều người mắc phải.
Thuốc tránh thai hằng ngày

Uống thuốc tránh thai mỗi ngày sẽ làm KH tăng cân

Bị tăng cân do tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai mỗi ngày là 1 mối lo lắng danh tiếng của chị em khi cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai mỗi ngày. Tuy nhiên, KH không nên quá lo lắng về hiện trạng này. Mặc dù mỗi phụ nữ sẽ có cung cấp khác nhau, nhưng số đông phụ nữ dùng thuốc tránh thai mỗi ngày đúng liều nguyên tắc sẽ không bị tăng cân.

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai cũng nên tập trung vào việc duy trì lối sống khỏe mạnh: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và không ngừng nghỉ luyện tập thể thao, và bởi thế, KH sẽ hạn chế nguy cơ cân nặng bị tăng lên.

Khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng khi KH ngừng sử dụng phương pháp tránh thai có chứa hormone

Nhiều người cho rằng, sau 1 thời gian dài dành nhiều thời gian và tâm sức để tránh thai, thì khi KH ngừng dùng thuốc, khả năng thụ thai của KH sẽ khó hơn.

Sự thật là, mặc dù khả năng thụ thai của KH sẽ chậm hơn 1 chút, và KH thường được khuyên là chờ 1 vài tháng để có thai trở lại, nhưng thuốc tránh thai mỗi ngày sẽ không gây ra ảnh hưởng lâu dài đối có KH. Vô sinh không phải là tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai mỗi ngày.

Một khi KH ngừng dùng thuốc tránh thai và chu kỳ kinh nguyệt của KH trở lại, KH có thể có thai trở lại. Theo thống kê, có dao động 50% số phụ nữ sẽ rụng trứng trở lại trong vòng 1 tháng Thứ nhất sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai mỗi ngày. Và số đông phụ nữ sẽ có thể rụng trứng trở lại trong vòng 3-6 tháng sau khi ngừng dùng thuốc.

Bạn không nên uống viên tránh thai mỗi ngày không ngừng nghỉ

Nghỉ uống thuốc tránh thai những ngày có thể sẽ hữu ích có phụ nữ trong 1 số trường hợp đặc trưng, ví dụ có những người bị ra máu không định kỳ, thì việc ngừng dùng thuốc 4-5 ngày có thể sẽ giúp ổn định và kiểm soát được chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài những trường hợp này, thì những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai mỗi ngày không cần thiết phải “nghỉ”, trừ khi họ muốn có con.

Nếu KH cần phải nghỉ dùng thuốc tạm thời vì bất cứ nguồn gốc gì, hãy luôn nhớ rằng, khi ngừng dùng thuốc là KH đã có khả năng có thai. Do vậy, nên sử dụng thêm 1 phương pháp tránh thai dự phòng, ví dụ như dùng bao cao su, nếu KH không muốn có thai.

Uống thuốc tránh thai mỗi ngày sẽ gây ung thư vú

Vì ung thư vú là loại ung thư liên quan đến hormone, nên nhiều phụ nữ lo ngại về việc tăng nguy cơ ung thư vú có thể sẽ là 1 tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai mỗi ngày. Điều này chỉ đúng 1 phần.

Theo những nghiên cứu kỹ mới đấy của Hiệp hội Ung thư Mỹ, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư vú tăng nhẹ so có phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nguy cơ này chỉ tồn tại khi KH vẫn đang dùng thuốc. Những phụ nữ đã ngừng sử dụng thuốc tránh thai mỗi ngày trên 10 năm sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư.

Bạn sẽ chẳng thể có thai nếu KH quan hệ tình dục trong chu kỳ kinhnguyệt

Điều này không đúng. Cơ thể của KH vẫn có thể giải phóng trứng vào bất cứ thời điểm nào, thậm chí ngay trong những ngày kinh nguyệt. Mặc dù đúng là chu kỳ kinh nguyệt không phải là thời điểm hoàn hảo để rụng trứng, nhưng phụ nữ vẫn có khả năng có thai nếu quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên nhớ rằng, trong điều kiện phù hợp, tinh trùng có thể sống trong âm đạo hoặc tử cung dao động 6 ngày.

Cho con bú có thể tránh thai

Đây lại là 1 hiểu lầm hay gặp nữa. Đúng là cho con bú có thể tạm thời “hoãn” việc rụng trứng, nhưng cho con bú chẳng thể bảo đảm hiệu quả như 1 phương pháp tránh thai được.

Thường xuyên cho con bú được gọi là cho bú vô kinh trong vòng 4-6 tháng đầu sau sinh, nhưng kể cả bởi thế, thì hiệu quả tránh thai của phương pháp này chỉ đạt từ 95-98%. Nếu KH cho con bú, KH nên thảo luận có bác sỹ về những chọn lọc tránh thai phù hợp có KH.

Thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ tình dục giúp tránh thai

Thụt rửa âm đạo là quá trình làm sạch âm đạo của KH. Nhiều phụ nữ hiểu lầm rằng, quá trình này có thể rửa sạch tinh trùng và thậm chí là cả những virus, vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ra khỏi âm đạo.

Nhưng thụt rửa âm đạo là việc hoàn toàn không nên làm và sẽ không có tác dụng tránh thai hay phòng bệnh cho KH. Thay vào đây, việc thụt rửa âm đạo chỉ làm chính bản thân KH nhận thấy không tha hồ mà thôi. Thụt rửa âm đạo có thể gây kích ứng niêm mạc âm đạo, và sẽ loại bỏ cả vi khuẩn tốt và xấu ra khỏi âm đạo của KH.

Bạn chẳng thể có thai trong lần quan hệ tình dục Thứ nhất

Có, KH hoàn toàn có thể có thai. Mang thai xảy ra khi trứng gặp tinh trùng và có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình quan hệ tình dục. Bạn có thể có thai cho dù chỉ quan hệ tình dục 1 lần duy nhất. Và KH cũng có thể có thai cho dù đây là lần quan hệ tình dục Thứ nhất, hay là lần thứ 100 của KH.

Bạn sẽ chẳng thể có thai nếu KH trai của KH “rút ra” trước khi xuất tinh

Phương pháp này được gọi là xuất tinh ngoài âm đạo, tức là nam giới phải rút dương vật ra khỏi âm đạo của nữ giới trước khi anh ấy đạt cực khoái và xuất tinh.

Phương pháp này không đảm bảo đảm bảo về khả năng tránh thai, hiệu quả tránh thai chỉ là dao động 75%. Điều này cũng có nghĩa là cứ 4 phụ nữ tiến hành phương pháp này là phương pháp duy nhất, thì sẽ có 1 người có thai trong vòng 1 năm. Nguyên nhân là vì tinh trùng có thể đã được giải phóng ra ngay từ quá trình kích thích, gần gũi, mà không cần phải đợi đến khi nam giới xuất tinh.

Các phương pháp tránh thai có thể bảo vệ khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi suy nghĩ đến việc sử dụng phương pháp bảo vệ trong khi quan hệ tình dục, KH sẽ phải cân nhắc đến 2 vấn đề: tránh thai và tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không phải toàn bộ những phương pháp tránh thai đều có thể bảo vệ KH khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Điều KH nên biết và cần phải ghi nhớ là: những phương pháp tránh thai sử dụng hormone (thuốc uống tránh thai, đặt vòng, thuốc tiêm tránh thai) sẽ chẳng thể bảo vệ KH trước bất cứ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào.

Dạng tránh thai duy nhất có thể bảo vệ KH khỏi những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đây có HIV/AIDS là tránh thai bằng nhữngh sử dụng hàng rào bảo vệ, ví dụ như bao cao su hay màng ngăn âm đạo. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ cũng không phải là 100%, KH vẫn có nguy cơ nhất định nếu sử dụng không đúng nhữngh.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/