10 năm – 1,2 tỷ và “trái ngọt” muộn mằn

10 năm “tìm con” của anh chị đã tiêu tốn dao động 1,2 tỷ đồng nhưng có anh chẳng có tiền nào quý hơn “báu vật” mà vợ chồng anh đang được nuôi nấng, bế

300 người chết mỗi ngày vì ung thư, 9 dấu hiệu bạn không thể bỏ qua
Xử phạt phòng khám có yếu tố nước ngoài: Như cóc bỏ đĩa!
Tiết lộ bất ngờ về kinh phí ca ghép tim sau chuyến hành trình 700km
10 năm “tìm con” của anh chị đã tiêu tốn dao động 1,2 tỷ đồng nhưng có anh chẳng có tiền nào quý hơn “báu vật” mà vợ chồng anh đang được nuôi nấng, bế bồng.

Đây là 1 vài tâm sự được cất kỹ từ bao lâu nay được anh Phạm Văn Thuỵ (Hải Dương) chia sẻ ở lễ kỷ niệm 6 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2018) Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội diễn ra ngày 18/8.

38 tuổi, bé con trên tay, người đàn ông đã trải qua hành trình dài kiếm tìm con không giấu nổi niềm hạnh phúc. Anh bảo “nhiều khi vẫn không tin dù là sự thật” bởi theo như anh kể, hành trình “tìm con” của hai anh chị đằng đẵng tới 10 năm trời. Đó là 1 vài tháng ngày vui, buồn có không ít 1 vài lần rơi nước mắt đau khổ, bế tắc.

Vợ chồng anh Thụy và cô con gái

“Lấy nhau từ năm 2008, giống như bao cặp vợ chồng khác họ cũng mong muốn trong nhà có tiếng cười trẻ thơ. 6 tháng không có tin vui, vợ chồng tôi lên Hà Nooij khám ngay”, anh Thụy kể lại.

Tại đây, 1 vài bác sĩ cho vợ chồng anh làm toàn bộ 1 vài xét nghiệm. Nhận kết quả hoàn toàn lẽ thường, vợ chồng “yên tâm” “sản xuất” tiếp. Một tháng, hai tháng sau, càng chờ càng…chẳng thấy.

“Tôi cũng không ngờ sau đây là 1 vài tháng ngày đằng đẵng. Bắt đầu từ uống thuốc nam rồi đến thuốc bắc.Thôi thì đủ cả, ai mách ở đâu có thầy giỏi là vợ chồng lại dắt díu nhau đi từ Bắc tới Nam. Cơm có thể không nấu chứ thuốc thì chẳng thể quên. Hai ấm sắc thuốc có 1 vài chồng thuốc cao ngất khi nào cũng sẵn sàng”, anh Thụy chia sẻ.

Đông Tây y kết hợp, anh chị không chỉ uống thuốc nam mà còn kết hợp cả Tây y bởi thế anh bảo “cũng không nhớ mình vợ chồng anh đến khám bao nhiêu bác sĩ, đi đến bao nhiêu phòng khám, trung tâm y tế. Chuyện 2- 3h sáng vợ chồng chở nhau đi bằng xe máy lên Hà Nội như cơm bữa. Những ngày ấy, vợ chồng không may 1 bộ quần áo suốt 3 năm để có tiền đi chữa bệnh”.

Sau hành trình dài, anh chị cũng có thai. Nhưng cả hai lần có thai chị đều bị chửa ngoài dạ con. Một lần phải cắt 1 bên vòi trứng. Khả năng có con môi trường xung quanh cứ thu hẹp dần.

“Tuổi hai vợ chồng không còn trẻ nữa, chúng tôi chọn lọc dùng đến biện pháp “nhân tạo”. Theo đây chúng tôi thực hiện hai lần lần bơm tinh trùng vào tử cung, hai lần kích kích trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng 6 lần chuyển phôi đều thất bại. Thất vọng đến tột cùng”, anh Thụy rơm rớm nước mắt nhớ lại.

Trước thực ở phũ phàng, vợ anh Thụy yêu cầu li hôn. Khi ấy là năm 2015. “Cô ấy yêu cầu chia tay chỉ vì mong muốn tôi có con chứ không vì hết thương nhau. Tôi buồn 1 thì xót cô ấy mười. Chúng tôi đã trao đổi rất nhiều và chọn lọc … thôi không có con cũng được, cứ ở vậy có nhau. Âu cũng là cái số” anh Thụy nói. ,

Tự an ủi là vậy, nhưng nhìn thấy gia đình khác con bồng cháu bé, tràn đầy tiếng cười, vợ chồng anh lại quyết tâm đi chữa để tìm con tiếp. Tháng 8/2016, theo lời trình làng vợ chồng anh đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Bác sĩ tiếp tục chỉ định hai vợ chồng làm thụ tinh trong ống nghiệm. 7 phôi khi giã đông chỉ còn được 1 phôi, bác sĩ vẫn chọn lọc chuyển vào tử cung người mẹ dù biết khó. Lúc đây, chị Hà (vợ anh Thụy) muốn khóc mà không khóc được. Từ viện về nhà 70 km nhưng chị không về và xin đăng ký ở lại đợi 12 ngày đi xét nghiệm máu.

Chị vẫn nhớ như in sáng sáng ngày hôm đây đã mua que thử thai trước không thấy lên vạch, trong lòng chị đã nghĩ lần nay lại thất bại tiếp. “Lúc đây, mọi người thường sẽ đi thang máy từ tầng 4 xuống tầng 1 để lấy máu xét nghiệm. Tôi nghĩ mình lại thất bại rồi nên tản bộ, vừa đi vừa dơ chân bước mạnh cho khuây khỏa”, chị Hà kể lại.

10h có kết quả, chị nhờ mẹ xuống lấy còn chính mình dự tính sẵn quần áo để ra về. Thế nhưng điều chờ đợi chị không phải ánh mắt buồn thiu hay lời an ủi từ mẹ mà nụ cười, bà la lên “Con ơi, con có thai rồi”. Hai mẹ con nhìn nhau khóc vì mừng.

Có thai rồi, chị không dám về nhà mà xin ở lại viện phòng khi có sự cố. Sau 4 tháng thai ổn định, chị được ra viện. Hành trình có bầu của chị cũng không hề suôn sẻ như 1 vài phụ nữ khác.

Đến tuần thai thứ 29 chị xin chuyển sang Bệnh viện Phụ Sản Trung ương theo dõi. Từ tuần 28 siêu âm chị luôn trong hiện trạng ít ối, ra máu, dọa sinh non. Các bác sĩ gắng sức giữ cho bé đến tuần 35 thì chị vỡ ối, phải mổ sớm. Nghe được tiếng khóc của con, nhìn thấy con, nước mắt chị cứ thế rơi. Sau bao căng thẳng, áp lưc hai bên, cuối cùng vợ chồng chị cũng đã có con.

Bé được chăm sóc độc đáo 20 ngày sau đây được về có bố mẹ. Giờ đây cô bé đã được 10 tháng tuổi. Anh Thụy cũng chia sẻ, “10 năm “tìm con” của anh chị đã tiêu tốn dao động 1,2 tỷ đồng nhưng có anh chẳng có tiền nào quý hơn “báu vật” mà vợ chồng anh đang được nuôi nấng, bế bồng”.