10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm phòng cho trẻ dưới 5 tuổi

Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ký đã “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, si

Một doanh nghiệp bị xử lý vì quảng cáo tùy tiện trên mạng xã hội
Mẹ vui vẻ con sẽ hết lười ăn và ăn nhiều rau, trái cây
Tam thất dùng thế nào cho bổ
Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ký đã “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ép buộc.
Ảnh minh họa

Thông tư này có hiệu lực từ 1/1/2018, bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm ép buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tiến hành cho những trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella.

Trong đây, có hai vắc xin được chỉ định tiêm ép buộc cho những bé sơ sinh (viêm gan vi rút B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Thông tư 38 cũng quy định rõ về lịch tiêm chủng quy định cho mối loại vắc xin, đối tượng tiêm. Các đối tượng tiêm 10 vắc xin nêu trên được miễn phí do ngân sách nhà nước mua.

Theo giải đáp ở thông tư này, nếu chưa tiêm đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đây nhưng phải chắc chắn thích hợp có đối tượng và giải đáp của chương trình TCMR; việc tiêm chủng chiến dịch hoặc tiêm chủng bổ sung được thực hiện theo giải đáp của Bộ Y tế trong từng trường hợp cụ thể; danh mục này cũng sẽ được cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/