​”Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến BN tử vong”: Bệnh viện phản bác!

Sáng 14/9, báo điện tử Infonet có bài phản ánh "Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong: Bộ Y tế nói gì?”, chiều cộng ngày Bệnh viện

Trường Cao đẳng Y Dược Paster nỗ lực “vì môi trường học đường không khói thuốc lá”
Thuốc do VN Pharma nhập về là thuốc thật hay thuốc giả?
“Cha đẻ” của ngành vắc xin Việt qua đời
Sáng 14/9, báo điện tử Infonet có bài phản ánh “Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong: Bộ Y tế nói gì?”, chiều cộng ngày Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức có tài liệu về vụ việc.

Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong: Bộ Y tế nói gì?

Theo đây, trên trang cá nhân của mình mẹ của bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng 19 tuổi (Đồng Nai) đã tố cáo trọng điểm y tế Chợ Rẫy đã tắc trách trong quá trình cấp cứu điều trị khiến bệnh nhân này tử vong sau 24 ngày điều trị ở trọng điểm y tế do nghi ngờ viêm tụy cấp.

Thông tin mà người nhà bệnh nhân đưa lên mạng

“Một loạt tài liệu không đúng sự thật”

Trước hết, về tài liệu viện phí mỗi ngày từ 50 – 70 triệu, ngoài ra còn thêm 10 triệu tiền tiêm thuốc kháng nấm của mẹ bệnh nhân phản ánh, đại diện khoa Hồi sức cấp cứu giải đáp là không đúng sự thật.

Cụ thể bệnh nhân nằm điều trị tại khoa HSCC từ 6/8- 28/8 (23 ngày) là 660,798,915 đồng, tính trung bình một ngày nằm điều trị tại khoa HSCC chưa đến 29,000,000 đồng (bao gồm tất cả chi phí thuốc, dịch truyền, máu truyền, thở máy, dinh dưỡng, xét nghiệm và lọc máu liên tục).Vị đại diện này cũng cho hay, tổng số lần đóng tiền tạm ứng tại khoa 19 lần.

Đối có các tài liệu yêu cầu liên lạc với BS bên Mỹ và những phát ngôn của BS điều trị với mẹ bệnh nhân theo phản ánh, đại diện khoa cũng khẳng định là hoàn toàn không đúng sự thật, xuyên tạc.

Cụ thể:

Mẹ bệnh nhân có xin số điện thoại cá nhân của BS điều trị (cụ thể là BS Hiền, BS Hưng) nhưng BS không cho và đã giải thích với mẹ BN nếu Bác sĩ bên Mỹ muốn trao đổi chuyên môn phải có sự ủy quyền từ phía người nhà, và gọi trực tiếp đến BV Chợ Rẫy -Khoa HSCC, BS tại khoa sẽ trao đổi chuyên môn trực tiếp.

“Bác sĩ điều trị cũng đã cho địa chỉ thư điện tử để tiếp nhận tài liệu trao đổi. Tuy nhiên không nhận được bất kỳ yêu cầu trao đổi chuyên môn nào từ phía BS bên Mỹ, mà chỉ nhận được những lời mời đi ăn, xin số điện thoại và gặp riêng, ngoài ra mẹ bệnh nhân cũng nhiều lần dấm dúi tiền nhưng điều bị BS Hưng, BS Hiền, BS Minh Duy từ chối vì tất cả điều này là không được phép đối với nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy”, đại diện khoa Hồi sức cấp cứu nêu.

Về yêu cầu tiếp nhận thuốc điều trị từ phía bên Mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy không thiếu thuốc và y cụ điều trị cho bệnh nhân này, và việc tiếp nhận thuốc từ bên Mỹ là không thể vì không được phép.

Về tài liệu đóng tiền mà không được lọc máu vì khoa HSCC chỉ có 3 máy lọc máu, phía trọng điểm y tế cũng phủ nhận tài liệu này. Theo đây, khoa Hồi sức cấp cứu cho rằng tất cả bệnh nhân được chỉ định lọc máu đều thể hiện đầy đủ trong hồ sơ bệnh án, bảng chỉ định và theo dõi, bảng kê khai chi tiết chi phí phẫu thuật trọn gói đều đầy đủ (tất cả đã được dán vào hồ sơ).

Ngoài ra, khoa HSCC có 8 máy lọc máu liên tục và 2 máy lọc máu ngắt quãng luôn đáp ứng được nhu cầu điều trị cho người bệnh. Và loại máy lọc máu liên tục của Khoa hiện nay cũng là loại máy đang được sử dụng tại các trọng điểm lớn trên thế giới, kể cả những quốc gia đã phát triển.

Bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị đúng!

Ngoài ra, khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện cũng tài liệu thêm bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng, sinh năm 2001, nhập khoa Nội Tiêu hoá khi 6g ngày 5/8/2018.

Bệnh nhân nhập khoa khi 6g ngày 5/8/2018 có chẩn đoán là Viêm tuỵ cấp nặng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định ngay khi vào khoa có tiên lượng bệnh rất nặng. Trong ngày, bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị theo đúng hiện trạng bệnh. Do mẹ của cháu không có mặt nên quá trình theo dõi và điều trị bác sĩ trực khoa đã ít nhất 2 lần giải đáp hiện trạng bệnh nặng cho 1 số người nhà của cháu Hưng (có dì ruột là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu) biết là bệnh rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm,

Quá trình theo dõi cháu Hưng khoa rất tích cực và chủ động. Cháu còn rất trẻ, 1 số bác sĩ của khoa đặc trưng quan tâm theo dõi hiện trạng bệnh của cháu. Sau đây bệnh diễn biến nặng hơn vào sáng 6/8/18, 1 số BS khoa đã liên tục thảo luận diễn biến bệnh của cháu có người nhà (là cha và dì ruột), khoa đã gắng sức tập trung điều trị tối đa cho cháu. Bằng các liên hệ khẩn trương, trực tiếp, đầy trách nhiệm giữa lãnh đạo 1 số khoa Nội Tiêu hoá, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nội Tiết, chúng tôi đã gắng sức sắp xếp đưa cháu xuống khoa Hồi sức Cấp cứu để tiếp tục theo dõi và điều trị cho cháu.”

“Ngoài ra, cháu cũng là 1 người thân của 1 lãnh đạo khoa trong trọng điểm y tế nên chúng tôi càng chẳng thể không quan tâm đến cháu trong quá trình theo dõi và điều trị”, tài liệu từ khoa Nội tiêu hóa cho biết thêm.