​Hà Nội phòng chống SXH: TP nóng, quận huyện phường vẫn “bình chân như vại”

​“Việc phòng chống dịch bệnh SXH mới chỉ nóng ở cấp đô thị chứ quận huyện thì chưa, phường thì bình chân như vại”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Lon

Mẹ cố vài giọt sữa non, con sinh ra thiếu tháng
Thái Bình đặt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc lá đến năm 2020
Đàn ông có thể cấy ghép tử cung để mang thai
​“Việc phòng chống dịch bệnh SXH mới chỉ nóng ở cấp đô thị chứ quận huyện thì chưa, phường thì bình chân như vại”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ở hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch SXH

Chiều 24/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) có 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

35% hộ dân không phun thuốc hết các tầng

Sở Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.915 ổ dịch, đa số là ổ dịch nhỏ. Có 2.361 ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân; 437 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân; 117 ổ dịch có 6 bệnh nhân trở lên. Đến nay, đã có 2.204 ổ dịch được khống chế. Hà Nội có 220 máy phun thuốc đeo vai, 10 máy phun mù nóng (sắp tới được sở hữu thêm 30 máy nữa), 24 máy phun công suất lớn; đã áp dụng phun thuốc diệt muỗi được hơn 53 nghìn hộ dân (chiếm hơn 86%)…

Ngoài ra, xác định việc diệt bọ gậy là rất quan trọng, Hà Nội đã thành lập các Tổ diệt xung kích ở toàn bộ các phường. Từ ngày 12/8 đến 22/8, các đội xung kích và các lực lượng khác đã kiểm tra được 3.025.454 lượt hộ gia đình, hơn 5,6 triệu công cụ chứa nước; kiểm tra 3.887 lượt công trường thi công… Các đoàn thể, học sinh, công an, quân đội đã vào cuộc quyết liệt cộng chính quyền các cấp tham dự phòng chống dịch.

Sở Y tế phân tách, các ngày gần đây, số ca mắc SXH ở Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ (tuần từ 10-16/8 có 3.440 ca mắc; tuần từ 17-23/8 có 3.100 ca). Đến nay, số ca mắc SXH đã có xu hướng chững lại tuy nhiên có diễn biến thời tiết vào mùa mưa nên tình hình dịch SXH còn tiềm ẩn nguy cơ cao độc đáo khi năm học mới đang đến rất gần.

Bên cạnh đây, vẫn còn 1 số bộ phận người dân chủ quan, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh, chưa hợp tác trong việc phun hóa chất. Dù 100% các phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng 1 số nơi hiệu quả chưa cao. Do đây, theo phân tách độc lập của Đoàn chuyên gia Bộ Y tế cho thấy việc phun hóa chất và diệt bọ gậy chưa triệt để. 10% nhà đâyng cửa không tiếp cận được, 35% hộ không đồng ý phun hết các tầng… Cũng theo Sở Y tế, 1 trong các bất cập giai đoạn này là việc tổ chức đội phun thuốc diệt muỗi chỉ có 1 người khi phải leo tầng cao có thời gian lâu, sức khỏe không chắc chắn dẫn đến ngại, bỏ qua.

Hà Nội đứng đầu cả nước số ca mắc SXH

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc SXH bên cạnh đây tốc độ tăng lên và diễn biến phức tạp đang rất đáng lo ngại. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dù số ca mắc có xu hướng chững lại nhưng chưa có dấu hiệu nào khẳng định là đã kiểm soát được dịch. Khẳng định lãnh đạo đô thị đã rất sát sao, chỉ đạo kịp thời nhưng Thứ thưởng Bộ Y tế nhận định: “Việc phòng chống dịch bệnh SXH mới chỉ nóng ở cấp đô thị chứ quận huyện thì chưa, phường thì bình chân như vại”. Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng có công tác quan trọng là diệt loăng quăng, bọ gậy, 6 đoàn giám sát của Bộ Y tế thấy ở các hộ gia đình, nóc nhà, rãnh nước, các bãi đất trống… còn bọ gậy còn rất nhiều. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lo ngại khi tình hình phun thuốc vẫn chưa triệt để…

Với tình hình thời tiết mưa nhiều như giai đoạn này, và hơn 1 triệu em học sinh, sinh viên sắp nhập học, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các sở, ngành độc đáo là cấp xã phường phải vào cuộc mạnh mẽ Bên cạnh đây; độc đáo rất quan trọng là cần xử lý vi phạm có tập thể, cá nhân không hợp tác phòng chống dịch. Ở xã, phường cần kiên nhẫn diệt lăng quăng, bọ gậy. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, cần xem lại mô hình đội xung kích diệt bọ gậy để làm việc hiệu quả hơn; ở cơ sở phải kiểm tra kỹ từng cây cảnh, mái nhà. Đề nghị Hà Nội nên tiếp tục huy động bộ đội, công an, học sinh tham dự phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế khằng định, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ nếu TP cần thiết.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trả lời về băn khoăn, phản ánh của người dân, báo chí về việc phun hóa chất diệt muỗi mà muỗi không chết, bởi thế thuốc có chắc chắn chất lượng không? Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Trung tâm YTDP Nguyễn Nhật Cảm cho biết: giai đoạn này, Hà Nội sử dụng thuốc sản xuất trong nước, đã được Bộ Y tế công nhận. Đây là loại thuốc phun không gian. Muỗi đang làm việc gặp hóa chất là chết. Thuốc chỉ có tác dụng 1 tiếng đồng hồ. Thời gian sau muỗi vào thì không chết. Theo ông Cảm thuốc chỉ diệt muỗi có virus SXH, các loại muỗi có mầm bệnh khác sẽ không chết.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, phản ánh của người dân là có căn cứ; vì vậy, ngành y tế phải kiểm tra không ngừng nghỉ xem thuốc có được pha đúng liều lượng không. Thuốc chỉ có giá trị trong 1 giờ thì cần kiểm tra tham khảo lại và nếu cần thiết thì đổi loại thuốc khác.

Đồng tình có nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế về tình hình SXH ở Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, ca mắc SXH Thứ nhất được phát hiện từ tháng 1; bởi thế, dịch bệnh đến sớm hơn mọi năm nhưng công tác nắm tình hình, dự đoán, phối hợp có các đơn vị khác của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và ngành y tế triển khai muộn. Chủ tịch UBND TP cũng chỉ ra việc chưa phối hợp có các tổ chức y tế trong khu vực, địa cầu để nắm, dự đoán tình hình dịch bệnh bởi có nước cũng có hiện trạng bùng phát SXH có rất nhiều ca tử vong. Cùng có đây, các trọng điểm y tế chưa làm tốt công tác phân loại khi bệnh nhân SXH nhập viện dẫn đến hiện trạng quá tải ở nhiều nơi…

Theo Chủ tịch TP, Trung tâm Y tế dự phòng cũng chậm trễ trong việc thông báo, tuyên truyền giải đáp, nên sự vào cuộc diệt bọ gậy của cấp cơ sở còn chậm, còn chủ quan nên số ổ dịch, số ca mắc mới tăng cao.

Trước diễn biến phức tạp của SXH ở Hà Nội, mặc dù Trung ương và TP đã chỉ đạo quyết liệt; các đoàn thể, công an, quân đội đều tích cực tham dự phòng chống SXH và số ổ dịch, bệnh nhân đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, giai đoạn này, SXH đã lan ra 30 quận huyện thị xã; các điểm mới phát sinh ổ dịch nếu không làm quyết liệt sẽ có nguy cơ lan rộng, nhất là trong diễn biến thời tiết mưa nhiều và độc đáo là mối lo lắng khi 1,8 triệu học sinh, sinh viên dự trù vào năm học mới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị quán triệt đầy đủ nội dung kết luận của Thường trực Thành ủy ngày 18/8 và Bí thư, Chủ tịch quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm tổ chức hiệu quả công tác phòng chống SXH. Lãnh đạo các sở ban ngành, cán bộ chủ chốt các quận, huyện, phường xã phải tuyên tuyền đến tận các chi bộ, tổ dân phố, ngõ xóm, làm sao người dân tự giác, tham dự diệt loăng quăng, bọ gậy để loại bỏ triệt để mầm bệnh; chủ các công trường thi công, trường học các cấp phải thực hiện vệ sinh môi trường. Chủ tịch cũng đề nghị thực hiện vệ sinh, diệt muỗi, bọ gậy ở các lán trại công nhân ngoại tỉnh đến làm việc ở Hà Nội, đồng thời đề nghị các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP.

Ông Chung cũng đề nghị đến 5/9 phải đã đi vào hoạt động phun thuốc 3 lần ở 2.669 trường học, các nơi cư trú của sinh viên, cộng có đây là chú trọng phun thuốc ở các chợ, trọng điểm y tế, trọng điểm thể thao, các điểm công cộng và các cơ quan đâyng trên địa bàn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/