​Bệnh viện Chợ Rẫy bị tố tắc trách: Bác sĩ tiết lộ về căn bệnh hiểm ác

Bệnh viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết là rất nặng, diễn biến mau chóng, phức tạp và mật độ tử vọng cao. Nó gây ra hiện trạng sốc nhiễm khuẩn do cơ thể

Mất ngủ khiến não tự “ăn” chính mình, gây bệnh mất trí
Sinh sau năm 1995 sẽ dễ bị trầm cảm
TP.HCM: Sẽ hoàn thành mục tiêu 90 – 90 – 90 trong phòng chống HIV/AIDS
Bệnh viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết là rất nặng, diễn biến mau chóng, phức tạp và mật độ tử vọng cao. Nó gây ra hiện trạng sốc nhiễm khuẩn do cơ thể bị nhiễm trùng nặng, sốc do men tụy tăng rất cao, gây viêm phúc mạc, xuất huyết, suy đa phủ tạng…

Hầu hết các ca bệnh viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết còn chẳng thể kịp chuyển bệnh nhân lên tuyến cao nhất vì rất dễ tử vong trên các con phố vận chuyển.

LTS: Sau khi Infonet.vn đăng loạt bài “Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong”, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi của độc giả, trong đây có không ít các ý kiến của các nhà chuyên môn. Infonet xin trích đăng bài viết của BS Phạm Đình Tuần (BV Đa khoa Nông nghiệp), tựa đề do Infonet đặt.

Câu chuyện lá đơn tố cáo bv Chợ Rẫy của mẹ bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng về cái chết mau chóng của con mình cụ thể ra sao cần có các cơ quan công dụng làm rõ.

Trước hết tôi xin chia buồn sâu sắc về sự mất mát lớn lao của chị và tuyệt đối không suy nghĩ, hay có lời nói bao biện có việc làm sai. Nhưng thực tại không ít câu từ của chị ấy trong khi đau buồn tột cộng vì mất người con trai yêu dấu vô bờ nên cũng có nói quá như: “truyền 1 chai muối loãng giá 11.000 đồng, luồn 1 cái ống to đùng vào phổi, cắm vào mũi con tôi sợi dây khí ô xy mỏng manh, cái máy chụp CT thời Bảo Đại cởi truồng tắm mưa”…

Rồi chị ấy cũng không hiểu chuyên môn khi cho rằng bệnh cậu con trai cần “chọc hút tụy”. Chị đang sống ở nước Mỹ nên nhìn trung tâm y tế Việt Nam đúng là còn nhiều thứ thua rất xa, nên chị thiếu thiện cảm.

Nhưng chị nghĩ có thể đưa con kịp sang Mỹ chữa trị thì cũng nên biết rằng, nước xa khó có cứu được lửa gần.

Thực tế mật độ tai biến y khoa vẫn tồn tại ngay cả ở các quốc gia giàu có, có có nền y học phát triển rất cao. Ở Canada thậm chí mật độ này được báo cáo lên đến 16,6% .

Bất cứ xã hội nào mà không riêng gì ở ta, việc kiện tụng liên quan đến tai biến y khoa, tố cáo vi phạm y đức, quy chế này nọ là điều khó tránh khỏi.

Ngay sau khi nhận được tài liệu, BV Chợ Rẫy đã áp dụng họp và có buổi họp báo công khai bác bỏ các cáo buộc mà mẹ bệnh nhân đưa ra

Nguyên nhân là vì khi sự cố xảy ra người ta thường đổ lỗi cho cá nhân cán bộ y tế mà không nghĩ rằng có các sự cố bất khả kháng, ngay cả các nước có nền y học hiện đại cũng không tránh khỏi. Đặc biệt, các sự cố đe dọa tính mạng người bệnh thường xảy ra ở khoa hồi sức cấp cứu, tim mạch, sọ não….

Khi 1 người phải vào trung tâm y tế nhất là khi phải vào phòng mổ hay hồi sức cấp cứu bao giờ cũng là nỗi lo lắng cuộc cả gia đình và bạn bè chờ đợi ngoại khu.

Nhưng trước các ca bệnh phức tạp cũng là sự trăn trở của mỗi người thầy thuốc, bởi điều họ luôn suy nghĩ, đây là công việc thiêng liêng. Bất cứ bác sỹ nào cũng mong muốn đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất để cứu chữa cho người bệnh vì đây là sự sống, mà sự sống thì không có gì quý giá bằng. Nhưng thực tại bất cứ 1 bác sỹ nào, dù họ có giỏi đến mấy thì cũng chẳng thể khẳng định 100% các ca bệnh được thành công.

Điều này cũng giống như không ai nói tài khi cầm vô lăng vậy, bởi mỗi ngày vẫn có hàng trăm vụ tai nạn xảy ra. Tuy nhiên không bác sỹ nào muốn sự cố y khoa xảy ra vì thành công mỗi ca bệnh nặng chính là niềm vui mà người thầy thuốc luôn chờ mong.

Ở các quốc gia có nền y học rất cao, quy trình khám chữa bệnh rất nghiêm ngặt nhưng họ cũng khó tránh khỏi các sự cố y khoa xảy ra. Trước khi làm phẫu thuật hay xử lý bất kỳ thủ thuật can thiệp y khoa nào người bác sỹ đều hội chẩn chuyên môn, tuân thủ đúng chỉ định nghiêm ngặt và luôn giải đáp cặn kẽ mục đích và các tai biến có thể xảy ra.

Hầu hết các thầy thuốc khi đang hành nghề luôn luôn muốn cho người bệnh của mình nhanh khỏi bệnh, muốn người bệnh của mình được cứu chữa. Nhất là trước các ca bệnh khó và diễn biến phức tạp hay các ca bệnh thập tử nhất sinh, điều đây sẽ có lại hạnh phúc rất lớn cho người thầy thuốc. Tuy nhiên có các sự cố y khoa xảy ra ngoài khả năng kiểm soát của người thầy thuốc và của cả kíp làm việc. Có các khi phải đứng trước trường hợp cấp bách, lương tâm của người thầy thuốc khiến họ không chần chừ đương đầu có các rủi ro có thể xảy ra có mình để cứu người bệnh. Trong trường hợp người bệnh qua khỏi thì rất hoàn hảo vì lẽ thường chỉ có vài % thời cơ, nhưng ngược lại không thành công mà người nhà không hiểu và không thông cảm thì đây là vấn đề rắc rối.

Trong câu chuyện buồn này, tôi chưa có tài liệu đảm bảo về đúng sai và phán quyết của cơ quan công dụng sẽ như thế nào.

Nhưng tôi có 1 lưu ý, căn bệnh viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết là rất nặng, diễn biến mau chóng, phức tạp và mật độ tử vọng cao. Nó gây ra hiện trạng sốc nhiễm khuẩn do cơ thể bị nhiễm trùng nặng, sốc do chính men tụy tăng rất cao, gây viêm phúc mạc, xuất huyết, suy đa phủ tạng…

Hầu hết các ca bệnh còn chẳng thể kịp chuyển bệnh nhân lên tuyến cao nhất vì rất dễ tử vong trên các con phố vận chuyển.

Bệnh viện mạnh như Chợ Rẫy ở nước ta đếm trên đầu ngón tay mà cũng chịu sức ép phải điêu đứng vì dư luận. Vậy các bác sỹ các ở trung tâm y tế thấp hơn trong điều kiện đất nước còn gặp khó sẽ phải lo lắng như thế nào trong quá trình hành nghề?.