Viêm dạ dày nên ăn gì?

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm đáng kể hiện trạng viêm và làm giảm sự khó chịu liên quan đến dạ dày. Thực phẩm có thể ăn khi bị v

GS. Nguyễn Anh Trí: Nếu là Lương, tôi cũng làm thế!
Tuyệt chiêu hóa phép son lì thành bóng và son bóng thành lì
Vụ BS bị hành hung: Nhìn vào giọt nước mắt bác sĩ trẻ, chúng tôi thấy hình bóng chính mình
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm đáng kể hiện trạng viêm và làm giảm sự khó chịu liên quan đến dạ dày. Thực phẩm có thể ăn khi bị viêm dạ dày là gì?
Ảnh minh họa

Viêm dạ dày có thể gây đau và gây rối loạn tiêu hóa. Viêm niêm mạc dạ dày có thể là kết quả của 1 số lý do khác nhau, bao gồm cả phát triển quá mức của vi khuẩn, tiêu thụ rượu quá mức, 1 chế độ ăn uống kém hoặc sử dụng lâu dài 1 số thuốc.

Trái cây

Trái cây chứa một số vitamin cần thiết, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nếu KH bị viêm dạ dày, KH nên tiêu thụ 2-4 phần trái cây mỗi ngày. Nên chọn lọc có táo hay nước táo, chuối, đào, lê, trái cây đóng hộp, nho, dưa và kiwi. Bạn có thể cần phải tránh 1 số loại trái cây vì gây đau và khó chịu như cam và nước ép bưởi, quả sung và trái cây khô.

Rau

Rau cũng rất giàu chất dinh dưỡng và sẽ giúp KH duy trì 1 trọng lượng khỏe mạnh. Bạn nên ăn 2-4 khẩu phần rau mỗi ngày. Ăn 1 chén rau tươi, 1/2 chén rau nấu chín là một sốh hoàn hảo để tăng rau trong chế độ ăn uống của KH. Một số loại rau tạo khí và có thể gây khó chịu, nên tránh hạt tiêu, ớt, hành tây, tỏi và một số sản phẩm cà chua.

Thực phẩm tốt cho bệnh viêm dạ dày

Sữa

Sản phẩm sữa là 1 nguồn hoàn hảo của canxi và vitamin D, cần thiết cho 1 chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, KH nên hạn chế tiêu thụ sữa và một số thực phẩm từ sữa khác. Ngoài ra, KH nên chọn loại sữa ít chất béo hoặc không có chất béo khi có thể. Điều này sẽ giúp hạn chế kích ứng việc sản xuất acid dạ dày.

Thịt, gia cầm và cá

Hầu hết thịt, gia cầm và cá được dung nạp tốt nếu KH có viêm dạ dày. Các chọn lọc tốt nhất là thịt nạc mềm, thịt gia cầm không da, hải sản, cá, sò, đậu phụ và đậu nành. Bạn nên ăn hai đến bốn phần của một số loại thực phẩm này mỗi ngày. Tránh đồ chiên dầu mỡ hay chất béo cao.

Hạt

Tính trung bình, KH nên tiêu thụ dao động từ 6 đến 10 phần ăn một số loại ngũ cốc mỗi ngày. Bánh mì giàu ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt và bánh quy giòn, bột yến mạch, gạo, khoai tây, lúa mạch, mì ống, mì và một số sản phẩm mì ống là các ví dụ tốt của hạt hưởng ứng được. Sản phẩm có thể làm KH khó chịu hoặc bị dị ứng bao gồm khoai tây chiên, đậu chiên và bánh ngọt béo chiên.

Đồ uống

Chất lỏng rất quan trọng để làm sạch các con phố tiêu hóa của KH. Bạn nên uống dao động từ sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày. Nước lọc là thức uống thường dùng bổ sung nước cho cơ thể, không có calo và không gây kích ứng. Đồ uống, thuốc bổ không có cà phê, đồ uống có ga và một số loại trà thảo dược nhẹ cũng có thể hưởng ứng được nếu KH có thể chịu đựng chúng. Tránh cà phê, trà đen, nước giải khát, ca cao nóng và rượu vì chúng sẽ gây ra sự khó chịu và bực bội.

Nếu cơn đau và khó chịu do dạ dày gây ra kéo dài không huyên giảm, tốt nhất KH nên đi khám bác sĩ, có thể phải nội soi dạ dày, xét nghiệm tìm Helicobacter Pylori trong dạ dày. Bác sĩ sẽ chọn lọc chẩn đoán và điều trị phù hợp, kèm giải đáp chế độ ăn cụ thể cho chính bản thân KH.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/